Dù ở bất kỳ ngôi nhà nào thì bếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gian bếp chính là biểu tượng của tổ ấm và sự gắn kết của cả gia đình. Vậy nên, nơi đây luôn được người phụ nữ dành phần lớn thời gian để nấu những bữa cơm ngon nhất, hòng mang lại cho mọi thành viên một cơ thể khỏe mạnh.
Thế nhưng, cùng với sự phát triển của cuộc sống, rất nhiều vật dụng nhà bếp tưởng chừng như tiết kiệm thời gian và công sức cho chị em lại tiềm ẩn mầm bệnh. Theo các chuyên gia, dưới đây là những vật dụng mệnh danh là "nhà" của tế bào ung thư, hãy vứt ngay đi khi nhận diện được chúng có nguy cơ gây hại:
1. Miếng bọt biển rửa chén
Hầu như nhà nào cũng phải có ít nhất vài miếng bọt biển để rửa chén, thậm chí là dùng mãi không vứt đi. Theo một nghiên cứu được công bố bởi Scientific Report, trong 1 miếng bọt biển chứa hàng trăm loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau, dù có rửa sạch bao nhiêu lần cũng không thể tiêu diệt được.
Trong một báo cáo khác của Charles Gerba – nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu và gấp 20.000 khăn lau bếp. Nó là ổ chứa các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau như coliform, E.coli, Staphylococcus aureus và Campylobacter… làm cơ thể tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa cấp và thậm chí là ung thư.
Mặc dù bạn có thể dùng lò vi sóng hoặc ngâm nước sôi để làm sạch, nhưng những phương pháp này không thể loại bỏ hết vi khuẩn được. Tốt nhất là sau mỗi lần rửa chén, bạn nên rửa sạch và vắt thật khô rồi treo ở nơi thoáng mát. Nếu miếng bọt biển đã quá cũ thì nên vứt đi, hãy trữ sẵn một lốc để thay mới liên tục mỗi tuần.
2. Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày
2 vật dụng này thường được sử dụng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian, khiến chúng xuất hiện các vết nứt trên bề mặt. Những phần nứt này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm mốc ký sinh, bao gồm cả aflatoxin – một độc tố mạnh tương đương 10 lần kali xyanua và gấp 68 lần so với asen.
Khi cơ thể nhiễm độc aflatoxin, bạn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu điển hình như ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và gây ung thư. Chưa kể nó còn gây dị dạng và đột biến. Vậy nên bạn cần phải phơi nắng đũa gỗ và thớt thường xuyên để tránh nấm mốc, tốt nhất là 6 tháng hãy thay mới để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.
3. Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái sử dụng
Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.
Do đó, cần tránh dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không tái sử dụng những sản phẩm từ nhựa không chuyên dùng để tích trữ đồ.
4. Chảo chống dính kém chất lượng
Chuyên gia Lema Ensyl tại viện Hàn lâm Trung ương Pháp cho biết rằng, những vết xước trên bề mặt chảo chống dính trong quá trình nấu nướng vô tình đẩy các hợp chất cấu thành nên bề mặt chảo bám vào thức ăn. Hợp chất này khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gián tiếp gây nên các bệnh về dạ dày, gan và thậm chí là ung thư. Do đó, để tránh trường hợp tự "đầu độc" bản thân, khi chọn mua chảo, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có thương hiệu uy tín, chất liệu an toàn cho sức khỏe và dễ dàng vệ sinh.
5. Các loại bát đĩa giả sứ
Rất nhiều vật dụng như đĩa, bát, chén… chúng ta vẫn thường sử dụng đều được làm từ sứ. Ai cũng cho rằng đồ sứ tráng men và tuyệt đối an toàn, nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có vô vàn loại đồ sứ kém chất lượng. Theo một vài nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ này đều chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư nếu dùng lâu ngày.
Những tác hại này sẽ càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, chua và nước hoa quả. Bởi vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn. Vậy nên phụ nữ hãy ưu tiên mua các loại chất lượng cao, dù có đắt tiền một chút nhưng đảm bảo an toàn với sức khỏe.
6. Giấy bạc nướng thức ăn
Các kim loại nhôm được tìm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể có hại cho cơ thể. Vì vậy, khi chúng ta dùng giấy bạc để chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao không đúng cách, nhôm có thể ngấm vào thực phẩm.
Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson's, Alzheimer và các bệnh rối loạn não nghiêm trọng khác, thậm chí là ung thư.
7. Máy hút mùi không được vệ sinh đúng cách
Chức năng quan trọng nhất của máy hút mùi trong nhà bếp là xả khói dầu được tạo ra trong khi nấu, làm giảm thiệt hại của khói dầu trong nhà bếp đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được làm sạch thường xuyên, lượng lớn cặn dầu sẽ tích tụ, không chỉ khiến khí thải không được thoát ra mà cặn dầu bị đốt nóng, theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.
Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.
PN (Nguoiduatin.vn)