Hiện nay, việc tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh được coi là nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh ung thư . Đặc biệt là khi thực phẩm chứa một số chất độc hại sẽ thúc đẩy tế bào ung thư phát triển, chẳng hạn như benzopyrene.
Từ lâu, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp loại chất này vào nhóm 1 về gây ung thư cho con người với những bằng chứng rõ ràng về tác hại đối với sức khỏe. Đáng nói, benzopyrene có mặt rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày.
Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Được sản xuất sau quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C (572 độ F) đến 600 độ C (1.112 độ F). Chất này có thể được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thịt nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng - những món ăn yêu thích của nhiều người.
Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, khi tiêu thụ thịt nướng, chúng ta hấp thụ chất benzopyrene thông qua hai con đường, đó là ăn phần cháy khét của thịt và hít phần khói sinh ra trong quá trình nướng thịt.
Các chất này khi đi vào cơ thể sẽ hình thành một lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa (ung thư ruột, ung thư dạ dày...).
Nghiên cứu thuộc Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ năm 2001 đã cho thấy, mức độ BaP cao hay không còn tùy thuộc vào từng loại thịt: Các sản phẩm thịt đã nấu chín có thể chứa BaP lên đến 4ng/g, và lên đến 5,5ng/g trong thịt gà chiên và 62,6ng/g trong thịt bò nướng trên than củi.
Như vậy, có thể thấy nướng thực phẩm chính là nguyên nhân gây hình thành Benzopyrene. Do đó, chuyên gia khuyến cáo nên dùng các phương pháp chế biến thực phẩm an toàn hơn như luộc hoặc hấp, giúp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe trước bệnh ung thư hiệu quả.
Ngoài ra, cần chú ý đến sự cân bằng và đa dạng của chế độ ăn uống. Bạn nên ăn thịt nướng kèm trái cây và rau quả tươi vì chúng rất giàu chất xơ, sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp các chất độc sẽ nhanh chóng được đào thải chứ không ở trong bụng quá lâu.
(Tổng hợp)
Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)