Nếu là một người yêu làm đẹp và quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, hẳn bạn sẽ hiểu rằng cách làm đúng nhất là chăm sóc cơ thể từ sâu bên trong. Đặc biệt, thói quen uống nước rất quan trọng trong việc cải thiện làn da, vóc dáng.
Nhắc đến thức uống tốt cho cơ thể, nhiều người sẽ mặc nhiên nghĩ đến nước lọc. Tuy nhiên, còn có một loại đồ uống khiến giới chuyên gia vô cùng yêu mến đó chính là trà Kombucha.
Trà Kombucha không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được săn lùng trên toàn thế giới. Ở Trung Quốc, nó được gọi là trà bất tử. Ở Pháp, Kombucha được gọi là trà nấm trường sinh. Còn ở Nhật, người ta tôn vinh nó là món trà trường thọ.
Nói về trà Kombucha, bác sĩ CKI da liễu Nguyễn Phương Thảo (Viện thẩm mỹ và điều trị da Pensilia) cho biết: "Kombucha là một loại nước uống được chiết tách trong quá trình nuôi dưỡng 1 loại nấm từ nước trà đường. Trong quá trình lên men này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Cả hai loại vi sinh vật này là một thể cộng sinh, tạo ra được nguồn men vi sinh đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ".
Theo nghiên cứu của bác sĩ Thảo, riêng trang thư viện Y khoa Hoa Kỳ - Pubmed đã có 24 tài liệu được nghiên cứu và công nhận hiệu quả của Kombocha cho sức khoẻ.
Phụ nữ uống trà Kombucha sẽ nhận được lợi ích gì cho làn da và sức khỏe?
1. Kombucha tốt cho trí nhớ và hệ tiêu hóa
Probiotic là 1 hệ vi sinh có lợi cho cơ thể của chúng ta, người ta tìm thấy sự hiện diện của hệ vi sinh này ở khắp cơ thể, và có nhiều nghiên cứu thấy rằng hệ vi sinh có lợi còn tiết ra những hoạt chất trung gian kích thích sự dẫn truyền thần kinh, tạo sự liên kết trong các dẫn truyền thần kinh giúp trí nhớ minh mẫn hơn.
Ngoài ra, trà Kombucha còn đem lại tác dụng rõ rệt trên đường tiêu hoá, hấp thu và chuyển hoá thức ăn. Nó rất hiệu quả đối với người phải ngồi nhiều, có khả năng nhuận tràng, giảm sự ứ đọng của các chất độc và thấy rõ nhất là giảm tình trạng táo bón ở trẻ em.
2. Rất giàu chất chống oxy hoá, giúp giảm cân, phòng ung thư
Trà Kombucha cũng đem lại các lợi ích như khi chúng ta sử dụng trà xanh. Nghiên cứu cho thấy, trà xanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Đặc biệt tăng tác dụng chống oxy hoá trong gan, hỗ trợ gan thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng uống trà thường xuyên có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.
3. Kombucha có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại
Theo bác sĩ Thảo: Trong quá trình lên men, Kombucha có thể tạo ra axit axetic có thể tiêu diệt vi sinh có hại, đặc biệt là chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida (loại nấm gây bệnh phụ khoa cho phụ nữ).
Đặc biệt, hệ vi sinh từ Kombucha có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng không làm ảnh hưởng đến chủng vi khuẩn có lợi sẵn có trong cơ thể.
4. Kombucha có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim
Theo WHO, hiện nay bệnh tim đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, đặc biệt là các trường hợp đột quỵ và tai biến.
Trong khi đó, đã có nhiều nghiên cứu trên chuột cho thấy Kombucha có thể làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong vòng 30 ngày. Đây là 2 yếu tố có thể gây tăng và giảm nguy cơ tim mạch.
5. Kombucha có thể giúp kiểm soát tiểu đường loại 2
Tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến 300 triệu người trên thế giới, do lượng đường trong máu cao và kháng insulin. Một nghiên cứu trên chuột bị bệnh tiểu đường cho thấy Kombucha làm chậm quá trình tiêu hoá carbonhydrat và làm giảm lượng đường trong máu, giúp kiểm soát tiểu đường rất tốt. Đồng thời cải thiện chức năng gan, thận.
Trà Kombucha rất tốt nhưng khi dùng nên ghi nhớ lưu ý quan trọng
Theo bác sĩ CKI da liễu Nguyễn Phương Thảo tuy Kombucha có nhiều tác dụng rất tốt nhưng đây vẫn là 1 hệ vi sinh, nếu chế biến và nuôi Kombucha không sạch có thể gây ô nhiễm hoặc quá trình lên men quá mức, có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu lượng cồn trong Kombucha quá 3%. Bác sĩ khuyến cáo, nếu không biết cách nuôi thì tốt nhất mọi người nên mua Kombucha bán sẵn nhưng nên mua ở nơi uy tín, có nguồn gốc đảm bảo, có hướng dẫn sử dụng.
Ngoài ra, khi bắt đầu uống để bồi bổ chỉ nên uống một lượng nhỏ khoảng chừng 50 - 60ml lúc sáng sớm và uống kèm nhiều nước trong ngày.
Những người có bệnh lý mạn tính hay đang điều trị bệnh bằng xạ trị hoặc hóa trị, cũng như phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống kombucha về liều lượng.
Trẻ em, có thể uống lượng ít bắt đầu từ 5 tuổi, và để dễ uống có thể pha nhẹ với nước trái cây, sẽ có vị thơm như rượu trái cây lên men.
Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)