Sở hữu một làn da trắng hồng, căng mịn luôn là ao ước của phụ nữ. Để đáp ứng nhu cầu này, có rất nhiều thẩm mỹ viện hay các sản phẩm chăm sóc chuyên sâu xuất hiện trên thị trường. Tuy hiệu quả nhưng phương pháp này lại tiêu tốn khá nhiều tiền, khiến chị em không duy trì được lâu và dần về với làn da vốn có.
Theo Samantha Heller – chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế New York (Mỹ), mọi thứ bạn ăn đều quyết định vẻ ngoài và sức khỏe của cơ thể. Chính vì vậy, hãy bổ sung ngay 5 món sau để mang lại lợi ích tối đa cho làn da, vừa tự nhiên lại còn rẻ:
1. Các loại quả mọng
Dâu tây, việt quất, mâm xôi… là những loại quả mọng chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, giúp làn da giảm các vết thâm nám hay sạm đen. Chúng còn kích thích cơ thể sản sinh collagen cho da căng mịn và trắng hồng tự nhiên. Ngoài ra, các axit phenolic trong quả mọng cũng ngăn ngừa sự phá hủy collagen do tia cực tím gây ra, có nhiều trong quả lựu.
Ngoài khả năng cải thiện làn da, quả mọng còn được xem như "thần dược" trị một số bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, hạn chế bệnh mất trí Alzheimer và parkinson. Chị em có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến chúng thành mứt, bánh hay thức uống giải khát… vừa ngon miệng lại còn giữ gìn vóc dáng thon thả.
2. Trái cây có múi
Nhờ lượng vitamin C dồi dào, các loại trái cây có múi sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn chặn chất nhờn trên da và giảm các sắc tố cho da trắng hồng. Bên cạnh đó, chúng cũng thu gọn lỗ chân lông và làm mờ các vết thâm đen trên mặt, tốt ngang ngửa việc dùng các loại mỹ phẩm đắt đỏ.
Thêm vào đó, chất hesperidin trong quả cam có khả năng giảm cholesterol, sản sinh collagen đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da. Thế nên chị em hãy chăm ăn cam, bưởi, quýt, chanh… để vừa ngừa bệnh lại còn cải thiện nhan sắc. Tốt nhất là ăn trực tiếp để hấp thụ thêm chất xơ, không nên xay thành nước ép.
3. Trà xanh
Không chỉ ăn mới cải thiện làn da mà việc uống cũng tác động không ít, đặc biệt là trà xanh. Nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cũng như các thành phần kháng khuẩn, giúp kháng viêm và bảo vệ làn da khỏi tác động xấu. Một nghiên cứu đã chứng minh uống trà xanh hàng ngày còn ngừa lão hóa da từ sâu bên trong.
Khi được ngâm trong nước nóng, trà xanh sẽ giải phóng catechin – một chất chống oxy hóa có đặc tính ngừa ung thư, làm tăng lưu lượng máu đến da và giúp da khỏe mạnh. Tuy nhiên, loại chất này sẽ giảm dần khi trà nguội nên bạn hãy uống khi còn nóng.
4. Khoai lang
Theo một nghiên cứu trên tạp chí Evolution and Human Behavior, ăn một chế độ nhiều trái cây và rau củ sẽ mang lại một làn da khỏe mạnh. Hiệu quả này còn tăng gấp bội nếu chăm ăn các loại thực vật màu đỏ, cụ thể là khoai lang. Nó giúp da cải thiện lớp bảo vệ bên ngoài, hạn chế bắt nắng và chống tác hại của tia cực tím.
Các chuyên gia còn cho hay, carotenoid trong khoai lang còn được biết đến với khả năng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa ung thư cực tốt. Chỉ nửa củ khoai lang đã cung cấp đến 200% lượng carotenoid cần thiết hàng ngày. Ăn khoai lang hàng ngày còn là một cách giúp giảm cân nhanh, phụ nữ nên bổ sung vào mâm cơm.
5. Nước dừa
Nước dừa là một trong những loại nước tự nhiên không chứa chất béo, giàu thành phần dinh dưỡng như vitamin A, E, clorua, kali… Trong thức uống này có chứa chứa axit lauric giúp dưỡng ẩm, cần thiết cho làn da khỏe đẹp. Vitamin C trong nước dừa cũng tăng cường đề kháng và loại bỏ mụn, đốm đen hay nếp nhăn.
Uống nước dừa hàng ngày còn làm tăng tuần hoàn máu, giúp da luôn hồng hào, rạng rỡ và loại bỏ bớt dấu hiệu của stress. Vào ngày mưa lạnh, nó cũng đẩy nhanh tốc độ phục hồi vết thương trên da, thậm chí giúp tăng cường hiệu quả của thuốc trị nấm da khi dùng chung với nhau.
Một vài cách đơn giản khác giúp da khỏe mạnh đón Tết
- Không thức khuya, ngủ đủ mỗi đêm để da trông rạng rỡ hơn.
- Uống đủ 6 – 8 cốc nước mỗi ngày để đào thải độc tố.
- Siêng năng tập thể dục để cơ thể được tuần hoàn máu, giúp da hồng hào và căng mịn hơn.
- Làm sạch da trước khi đi ngủ, ra ngoài không quên bôi kem chống nắng.
Theo Minh Võ (Trí Thức Trẻ)