Loại củ mà chúng ta đang nói đến không gì khác chính là khoai tây – một món ăn không hề xa lạ với người Việt Nam, thậm chí còn được nhiều người "ăn như cơm bữa". Khoai tây bình dị, gần gũi, có giá rất rẻ, dù chế biến theo cách nào cũng đem lại hương vị rất ngon và còn tốt cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Thậm chí, một củ khoai tây nướng cỡ to sẽ chứa gấp 3 lần lượng sắt so với 84g thịt gà. Đặc biệt, thành phần vitamin C cao có sẵn trong khoai hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt hiệu quả.
Đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới tận dụng khoai tây như một loại thuốc chữa bệnh tim mạch và tiêu hóa như Nga, Mỹ, Thụy Điển… Ngoài ra, người Nhật Bản thường dùng nước ép khoai tây để điều trị viêm gan.
Tuy vậy, người Việt Nam bấy lâu nay chỉ coi khoai tây là một thực phẩm đơn thuần, rất ít người không hề biết đến những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.
Thực ra, trong Đông y đã công nhận khoai tây là một loại thuốc từ lâu. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, trong Đông y, củ khoai tây vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí, kiệt tỳ, tiêu viêm. Củ khoai tây chữa khó tiêu, đau bụng, viêm loét dạ dày...
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoai tây để trị bệnh theo các bài thuốc mà lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ:
Bài thuốc trị bệnh từ củ khoai tây
1. Chữa đau bụng
Cách làm: Lấy 10g vỏ khoai tây, đem đi sắc lấy nước uống sẽ có hiệu quả trong việc trị đau bụng.
2. Chữa bỏng
Cách làm: Dùng 1 lượng vỏ khoai tây luộc, đắp nơi bỏng sẽ hỗ trợ làm vết bỏng nhanh lành. Ngày thay 2-3 lần.
3. Đau tim
Cách làm: Theo dân gian Nga, để làm giảm khả năng đau tim, bạn nên luộc củ khoai tây và ăn thường xuyên.
4. Nhồi máu cơ tim
Cách làm: Chăm chỉ ăn khoai tây sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu của bạn, từ đó phòng tránh nhồi máu cơ tim hiệu quả.
5. Viêm dạ dày
Cách làm: Bột khoai tây pha uống, hoặc liên tục ăn khoai tây cả vỏ.
6. Táo bón
Cách làm: Khoai tây tươi rửa sạch, giã nát, đem vắt lấy nước cốt. Dùng uống 3 lần 1 ngày trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Mỗi lần uống 1 chén con.
7. Trị say nắng, nhức đầu
Cách làm: Lấy 1 củ khoai tây, gọt sạch vỏ sau đó giã nát hoặc thái lát mỏng đắp lên trán hoặc thái dương, sẽ có hiệu quả.
Lưu ý:
- Khoai tây dùng làm thuốc phải là loại tươi, không nên dùng củ khoai tây mọc mầm hay những củ có nguy cơ gây ngộ độc.
- Khoai tây không nên nấu chung khoai tây với cà chua, nhất là cà chua xanh kẻo gây khó tiêu, hại dạ dày.
Theo Đỗ Đỗ (Helino)