Thịt nướng hay đồ nướng nói chung là những món ăn rất được ưa chuộng mỗi khi đông về, với thời tiết này nhiều người hay rủ nhau đi ăn các món nướng đường phố vì ngon, rẻ, hợp mùa.
Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi vì mùi vị của thịt rất thơm ngon, nó đã trở thành món ăn được lựa chọn đầu tiên trong các bữa tiệc. Yêu thích ăn thịt nướng, rất nhiều gia đình Việt hiện nay cũng mua bếp về nướng để cả nhà quây quần bên nhau.
Đáng tiếc, món ăn khoái khẩu này lại chính là thủ phạm kích thích tế bào ung thư sinh sôi, phát triển. PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, đồ nướng nằm trong top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư hàng đầu, càng tránh tiêu thụ càng nhiều bạn sẽ càng có được nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo PGS.TS Trần Đáng, các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng là các hóa chất hình thành khi thịt (bò, heo, cá, gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) trực tiếp trên ngọn lửa.
Các amin dị vòng được hình thành khi các axit amin, đường, creatine (là những chất có trong cơ) phản ứng với nhiệt độ cao. Các hydrocarbon thơm đa vòng được hình thành khi mỡ của thịt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nóng hoặc ngọn lửa, gây cháy và khói, từ đó dính lên bề mặt thịt. Trên thực nghiệm, các chất này có khả năng gây đột biến gen và từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.
Ngoài ung thư ruột, bàng quang và thận, nhiều nghiên cứu còn cho thấy tác hại của các chất này đến hệ thần kinh và khả năng sinh sản của nam giới khi ăn thường xuyên.
Làm cách nào để giảm nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng
Giới chuyên gia cho rằng, đồ ăn khoái khẩu dù ngon miệng nhưng nên ăn đúng cách, chế biến đúng cách cũng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Một số lời khuyên bất cứ ai cũng cần nhớ khi ăn đồ nướng nói chung, ngay cả khi ăn cùng gia đình là:
- Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng.
- Sử dụng lò vi ba để nấu thịt trước khi nướng để giúp làm giảm thời gian tiếp xúc nhiệt độ cao.
- Kết hợp nướng thịt với rau củ và trái cây
- Xoay trở thịt liên tục khi nướng.
- Bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng.
- Gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra.
- Giữ vỉ nướng sạch dầu mỡ. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng.
4 tác hại của món nướng mà bạn nên biết
Tăng cân
Nướng là một trong những cách tuyệt vời để tiêu thụ ít chất béo hơn. Tuy nhiên, việc pha chế các loại nước sốt cũng như gói gia vị tẩm ướp nhiều đường hóa học có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.
Đồng thời, đồ nướng thường sử dụng các loại thịt nhiều mỡ, ít protein nên rất bất lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Do đó, nên lựa chọn thực phẩm ít chất béo và thay thế nước sốt bằng các chất tạo ngọt lành mạnh như sucrose, siro và mật ong.
Dị ứng
Đồ nướng có thể gây dị ứng, đặc biệt là những người nhạy cảm với môi trường. Các triệu chứng dị ứng đồ nướng phổ biến bao gồm ngứa mắt, ngứa mũi, chảy nước mũi do ở vị trí quá gần vỉ nướng. Đồng thời, người mắc hen suyễn không được trực tiếp nướng vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.
Tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Tiêu thụ nhiều thịt nướng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2, các bệnh liên quan đến tim mạch và hội chứng suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, món nướng còn góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa. Do đó, chỉ nên tiêu thụ các món nướng từ 1-2 lần/tuần.
Tăng nguy cơ mắc ung thư
Nướng gây ra sự gia tăng benzopyrene, một loại hydrocacbon gây ung thư do quá trình đốt cháy chất béo không hoàn toàn. Benzopyrene có thể gây đột biến ADN, tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí là ung thư phổi.
Thêm vào đó, kết hợp thịt nướng với thức uống có gas sẽ làm suy giảm lượng vôi trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào xương, đặc biệt là gây ung thư xương.
PN (Nguoiduatin.vn)