Ở Việt Nam, có một loại rau dại, nhưng lại bổ dưỡng không kém gì thịt cá đó chính là rau chùm ngây. Vài năm gần đây, người Việt bắt đầu biết đến lợi ích của loại rau dại này nên giá bán lên tới 100-150.000 đồng/kg.
Thực tế, trước khi có mặt ở nước ta, loại rau này đã xuất hiện từ hàng ngàn năm ở các nước có nền văn minh cổ như Hy lạp, Ý, Ấn Độ. Ở các quốc gia này, chùm ngây được xem là loại cây hữu dụng bậc nhất thế giới vì hầu hết các sản phẩm trên cây đều có thể dùng làm thức ăn, hoặc phục vụ cho các mục đích trị bệnh.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Rau chùm ngây có tính kích thích tiêu hóa, lợi tiểu. Lá chùm ngây cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, axit amin. Chúng có chứa hợp chất Zeatin nên có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư. Đặc biệt, lá chùm ngây giàu vitamin C hơn 7 lần cam, giàu vitamin A hơn 4 lần cà rốt, giàu canxi gấp 4 lần sữa, giàu sắt hơn 4 lần cải bó xôi, giàu đạm hơn 2 lần sữa chua và giàu potasium gấp 3 lần quả chuối chín...
Lương y Bùi Đắc Sáng cũng chia sẻ rằng tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều có thể dùng để trị bệnh, bạn có thể sử dụng chùm ngây trị bệnh theo vài cách sau đây.
7 cách làm đẹp da, điều trị bệnh từ rau chùm ngây
1. Trị cảm sốt, ban sởi, ho suyễn, tiểu nhắt, viêm đường tiết niệu
Chuẩn bị: Lá chùm ngây, dây mảnh bát, cỏ mần trầu, cỏ nhọ nồi... mỗi thứ 20g.
Cách làm: Đem các nguyên liệu trên đi rửa sạch, sau đó đem sắc uống 1 thang/ngày.
2. Hỗ trợ trị u xơ tiền liệt tuyến
U xơ tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Một trong triệu chứng nhận biết là bệnh nhân tiểu khó, tiểu rắt (nhắt), đang tiểu bị ngắt giữa quãng, dòng nước tiểu bị giảm đột ngột. Dùng bài thuốc có chùm ngây dưới đây:
Bài 1.
Chuẩn bị: 30g rễ chùm ngây khô hoặc 150g rễ tươi, 20g trinh nữ hoàng cung khô, 2 lít nước.
Cách làm: Đem các nguyên liệu trên đi nấu còn 0,5 lít nước. Chia uống 3 lần/ngày.
Bài 2.
Chuẩn bị: 50g vỏ cây chùm ngây, 50g dây sống chua.
Cách làm: Sắc, chia uống 03 lần/ngày uống. Liệu trình 1-2 tháng.
3. Trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, bảo vệ gan
Chuẩn bị: 150g lá chùm ngây tươi, 300ml nước đã đun sôi, 2 muỗng mật ong.
Cách làm: Đem chùm ngây đi giã hoặc xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước, pha cùng mật ong. Chia thành 3 lần uống trong ngày.
4. Trị cholesterol, lipid máu, axit uric cao, ngăn ngừa sỏi oxalate
Chuẩn bị: 100g rễ chùm ngây tươi hoặc 30g rễ khô, 1 lít nước sạch.
Cách làm: Đem rễ cây đi sắc trong 15 phút, chia uống trong ngày
5. Tăng cường sinh lý
Cách làm: Dùng 100g hoa, quả chùm ngây. Đem sắc uống hoặc ngâm rượu uống.
6. Tốt cho phụ nữ sau sinh
Chuẩn bị: 100g rễ chùm ngây sao vàng, 250ml nước.
Cách làm: Sắc còn l00 ml, chia uống trong ngày. Liệu trình: 5 ngày.
7. Dưỡng da, trị mụn, nám
Chuẩn bị: 20g lá chùm ngây tươi, dầu hạt chùm ngây lượng vừa đủ dùng.
Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu, giã nhuyễn trộn dầu đắp 02 lần/ngày, mỗi lần không được quá 10 phút. Trong 01 tuần là có hiệu nghiệm.
Lưu ý:
Phụ nữ có thai không được dùng rau chùm ngây. Nên xin tư vấn của bác sĩ Đông y trước khi dùng chùm ngây để chữa bệnh.
Không nên ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.
Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều chùm ngây vì loại rau này giàu dinh dưỡng, nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những tác động xấu đến cơ thể. Một tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 – 30gr là hợp lý.
Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)