Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), trong cuộc sống hiện nay, xúc xích là món ăn nhanh luôn có sẵn trong tủ lạnh của các gia đình. Đặc biệt, chúng được trẻ nhỏ vô cùng yêu thích bởi hương vị và màu sắc bắt mắt nên nhiều cha mẹ thường cho con ăn đều đặn mỗi ngày.
Tuy nhiên, vị chuyên gia khẳng định: "Cho con ăn mỗi ngày một cái xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên 21%". Nguyên nhân bởi trong thành phần của xúc xích có chứa nitrit - một chất bảo quản. Khi đi vào trong cơ thể, nó kết hợp với một số axit amin, tạo ra N-nitroso - một chất gây ung thư.
"Nhiều người cho rằng khi trẻ ăn xúc xích sẽ bổ sung protein mà cơ thể rất cần nên đã cho con dùng tùy tiện. Tuy nhiên, protein có trong xúc xích rất ít, chủ yếu là muối, chất béo bão hòa", chuyên gia nhận định trên Phụ Nữ Việt Nam.
Do đó, ăn xúc xích thường xuyên còn làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tích trữ nước trong cơ thể. Điều này cũng đúng với người lớn chứ không chỉ riêng với con trẻ.
Nguồn thịt để làm xúc xích thường là những loại thịt bò, thịt lợn được nuôi công nghiệp, sử dụng hormone tăng trưởng, chất kích thích, hóa chất... Nếu con bạn ăn thường xuyên thì còn có nguy cơ dậy thì sớm.
Trang Science Daily còn đưa tin: Bất cứ ai ăn trên 40g xúc xích mỗi ngày hoặc các loại thịt chế biến khác thì đều làm tăng nguy cơ 'ra đi’. Nguy cơ không qua khỏi tăng 18% nếu bạn ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày.
Đây là kết quả nghiên cứu do Viện Y tế Dự phòng và Xã hội tại Đại học Zurich phối hợp với các Viện nghiên cứu từ khắp châu Âu thực hiện trên khoảng 450.000 người.
Các chuyên gia lý giải: Những người ăn nhiều xúc xích, thịt chế biến sẵn nói chung thì có nguy cơ không qua khỏi cao hơn do bị bệnh tim mạch hoặc u ác tính.
Mặt khác, loại thực phẩm này còn rất giàu cholesterol và chất béo bão hòa. Những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Ngoài xúc xích còn những thực phẩm làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ nên biết để khuyên con 'tránh cho xa'
Rau củ trái mùa
Các loại rau quả trái mùa, đa phần được thúc chín như dâu tây, nho, dưa hấu, cà chua… được thu hoạch vào mùa đông hay các trái cây thu hoạch trước mùa xuân như táo, đào, cam…. Việc ép trái cây phải chín bằng chất hóa học sẽ để lại tồn dư chất độc này trong rau củ trái cây là khả năng rất cao mắc bệnh dậy thì sớm ở khi trẻ em ăn vào.
Có nhiều phụ huynh tin vào những lời quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp trẻ cao lớn hơn nhiều so với bạn bè cùng trang lứa.
Điều này không phải là sai vì có những loại thực phẩm trẻ ăn vào "trông có vẻ" cao lớn hơn thật. Tuy nhiên, đáng tiếc là trẻ chỉ phát triển sớm hơn các bạn trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì, sau đó thì sẽ chững lại và không lớn nữa.
"Siêu" thực phẩm
Một số phụ huynh thường nghĩ mình mình phải bồi bổ cho con những thực phẩm bổ nhất. Vì vậy, những món "siêu" thuốc bổ vốn chỉ dành cho người lớn cũng được phụ huynh cho con nhỏ sử dụng như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, long nhãn, vải khô, sa sâm…
Theo các chuyên gia Đông y, những thuốc bổ đặc biệt này đều sẽ có những tác động lớn đến môi trường nội tiết bình thường, dẫn đến sự phát triển mất cân bằng về thể chất và tinh thần đối với trẻ em. Những thực phẩm khác như: nhộng, kê gà, nhau thai, mật ong, sữa ong chúa, sữa non, phấn hoa bổ sung dinh dưỡng… thường chứa các hormone giới tính cao.
Thịt cổ gia cầm
Thịt ở vùng cổ của các loại gia cầm như ngan, vịt... thường chứa nhiều thuốc tăng trọng nhất. Khi ăn nhiều thịt cổ, trẻ sẽ dễ bị kích thích dậy thì sớm. Bởi vậy không nên cho trẻ ăn nhiều thịt cổ gia cầm để tránh nguy cơ dậy thì sớm.
Nội tạng động vật
Các món ăn từ nội tạng động vật chứa nhiều chất béo khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì và kích hoạt tình trạng dậy thì sớm.
Đồ ăn chế biến sẵn
Các loại đồ ăn sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu... Nói một cách dễ hiểu nhất, các chất này giống như hooc môn giới tính, dễ gây ra tình trạng dậy thì sớm.
Sữa đậu nành
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone giống estrogen dễ khiến các bé gái dậy thì sớm. Bởi vậy tốt nhất là không nên cho các bé gái sử dụng nhiều các chế phẩm này.
Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ
Không chỉ tích mỡ, gây béo phì, không có lợi cho sức khỏe, đồ ăn chiên rán dầu mỡ ở nhiệt độ cao dễ bị biến đổi chất. Khi trẻ ăn vào dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết, khiến cơ địa dậy thì sớm hơn.
Đồ ăn nhiều muối
Nếu bạn cho con mình ăn thực phẩm chứa nhiều muối trong một thời gian dài sẽ khiến cho hệ tiêu hóa, thận của bé sẽ gặp nguy. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormon có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, dẫn đến cơ thể dậy thì sớm.
Đồ ăn sẵn
Không nên cho trẻ sử dụng nhiều các sản phẩm có chứa chất bảo quản, chất tạo màu... như thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt, béo, thực phẩm nhiều dầu mỡ... vì các chất giống như hormon giới tính có thể tiềm ẩn trong các chất gây mùi, tạo màu, bảo quản, tăng độ đạm giả tạo...
Thuốc bổ
Nhiều bà mẹ thường tự tiện mua thuốc bổ dạng vitamin tổng hợp cho bé uống, thậm chí để trẻ nhanh khỏi ốm và khỏe mạnh, có một số bà mẹ lại dùng thuốc bắc hoặc chế biến món ăn như canh gà thuốc bắc, gà tần... cho trẻ dùng. Nhưng điều này sẽ làm cơ thể thay đổi quá trình bài tiết, gây ra hiện tượng dậy thì sớm, vì trong hầu hết các sản phẩm trên thị trường có chứa hormon tăng trưởng rất mạnh gây thúc đẩy tăng trưởng và đây là một quan niệm sai lầm trong cách chăm sóc trẻ.
PN (Nguoiduatin.vn)