Khi đói bụng thì hầu như chúng ta ăn gì cũng thấy ngon. Lúc đấy chỉ ước có gì mà bỏ vào bụng luôn thôi ý. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thức ăn nào cũng thích hợp cho bạn bỏ vào miệng lúc đang đói đâu. Có những thứ bình thường thì rất tốt cho sức khỏe, được khuyến khích ăn. Song, nếu ăn vào thời điểm đang đói thì lại trở thành kẻ hủy diệt cơ thể đấy nhé.
1. Khoai lang
Trong khoai lang có chứa tannin và nưới. Nó có thể kích thích thành dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày và gây ra cảm giác khó chịu như ợ nóng nếu bạn ăn vào lúc bụng trống rỗng. Bên cạnh đó, khoai lang còn có đường. Do đó, nếu ăn nhiều vào lúc đói thì sẽ làm tăng tiết dịch vị và gây ra hiện tượng nóng ruột, ợ chua, sinh hơi chướng bụng.
2. Sữa chua
Đây vốn là thực phẩm rất thân thuộc, gần gũi và lành mạnh với sức khỏe, nhất là đường ruột. Tuy nhiên, bạn phải biết chọn đúng thời điểm để ăn mới được. Nếu không, sữa chua dễ trở thành thứ hủy hoại dạ dày.
Nếu ăn sữa chua lúc đói, axit trong dạ dày sẽ tiết ra và tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua. Do đó, tác dụng của sữa chua chẳng còn lại gì, chẳng bằng đừng ăn còn hơn.
3. Thực phẩm lạnh
Khi bụng đang đói, nhiều người có xu hướng mở tủ lạnh lấy ra cái kem hay hoa quả lạnh ra ăn cho đỡ đói. Hoặc là lấy nước lạnh trong tủ ra uống đỡ, nhất là những ngày thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, bụng đang đói mà sử dụng các loại thực phẩm lạnh là điều tối kỵ?
Lý do là vì sử dụng thực phẩm lạnh vào lúc này có thể khiến dạ dày của bạn bị co thắt lại. Do đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng đồ lạnh khi bụng đói thì sẽ ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Từ đó, làm tăng nguy cơ gây bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là K dạ dày.
4. Quả hồng và cà chua
Hồng và cà chua là những thực phẩm có chứa nhiều chất nhựa pectin và axit tannic. Khi đi vào dạ dày, các chất này sẽ phản ứng với axit dạ dày và tạo ra những cục đặc quánh khó hòa tan. Việc này làm tăng nguy cơ hình thành sỏi dạ dày, dễ gây buồn nôn, nôn mửa, loét và thậm chí là thủng dạ dày.
Do đó, việc ăn hồng và cà chua vào lúc đói là cực kỳ nguy hại. Vì vậy, tốt nhất là mọi người nên nhớ mà tránh.
5. Trà và cà phê
Uống trà vào lúc đói cũng không phải hành động thông minh, ngược lại nó còn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể. Trong trà xanh có chứa tannin. Chất này có khả năng làm tăng lượng axit ở dạ dày và gây ra cơn đau dạ dày. Khi dạ dày có quá nhiều axit sẽ dễ gây mắc ói.
Do đó, những người hay có thói quen uống trà lúc đói sẽ dễ bị bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét.
Hơn nữa, các hợp chất trong trà còn có thể làm giảm protein giúp đông máu. Trà không cho phép quá trình oxy hóa axit béo vì chất chống oxy hóa của nó. Vì vậy, nó có thể dẫn tới tình trạng máu loãng hơn.
Ngoài ra, trà xanh còn kích thích tuyến thượng thận – nơi giải phóng hormone căng thẳng như cortisol và adrenaline. Việc này dẫn tới bệnh cao huyết áp, rối loạn nhịp tim.
Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng lượng a xít, từ đó gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu suốt cả ngày.
6. Chuối
Bình thường, chuối rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nhưng ăn vào lúc đói thì khác. Bởi, đây vốn là loại quả có nhiều magie và vitamin C. Nếu bạn ăn vào lúc đói, lượng magie sẽ tăng đột ngột trong máu và làm mất sự cân bằng của tim mạch.
Các chuyên gia khuyến cáo, ăn chuối lúc đói có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, vitamin C trong chuối cao nên có thể gây ra tổn thương cho dạ dày. Từ đó dẫn tới bệnh dạ dày mãn tính.
7. Trái cây có vị chua như cam, quýt
Những loại quả này rất giàu axit hữu cơ, axit citric, vitamin C… Những chất này nạp vào cơ thể khi đói sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày và gây ra những tổn thương cho dạ dày.
Đây là những thứ mà bình thường vốn rất lành mạnh, còn giúp phòng bệnh. Song, nếu sử dụng vào lúc đói thì nó sẽ ‘trở mặt’ thành thứ gây hại sức khỏe ngay. Điều này đã được báo chí đưa tin rồi, mọi người có thể tìm hiểu thêm.
8. Rượu
Khi không có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ đi thẳng vào máu và sẽ nhanh chóng được phân phối khắp toàn bộ cơ thể, làm cho các mạch máu mở rộng và dẫn đến cảm giác ấm tạm thời, nhịp mạch cũng như huyết áp giảm tạm thời. Có thức ăn trong dạ dày làm giảm tốc độ rượu di chuyển trong máu, làm chậm tác dụng và giảm thiểu thiệt hại mà nó gây ra cho các cơ quan.
4 loại thực phẩm nên ăn khi bụng đói
1. Trái cây tươi
Trái cây là một nhóm thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ăn trái cây vào buổi sáng giúp cơ thể thải độc, cung cấp một lượng lớn năng lượng cho các hoạt động trong ngày và có thể hỗ trợ giảm cân.
Đường có trong trái cây cần thời gian để cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Khi ăn trái cây một mình và khi dạ dày trống rỗng, tất cả các chất dinh dưỡng, chất xơ và đường có trong trái cây có thể được tiêu hóa dễ dàng hơn.
2. Cháo bột yến mạch, kiều mạch và bột ngô
Ăn bột yến mạch vào buổi sáng hoặc lúc bụng đói sẽ tạo ra một lớp phủ trên niêm mạc dạ dày để ngăn chặn sự kích ứng từ cơ thể khi dạ dày tiết ra a xít clohydric (HCl) một cách tự nhiên. Bột yến mạch cũng chứa chất xơ hòa tan hỗ trợ tiêu hóa và giảm cholesterol.
Cháo kiều mạch và bột ngô cũng kích thích tiêu hóa đồng thời giảm huyết áp và cholesterol. Chúng loại bỏ độc tố và kim loại nặng khỏi ruột và tạo cảm giác no trong thời gian dài hơn.
3. Mật ong
Mật ong kích thích hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Mật ong đã được chứng minh là giúp chữa “hội chứng ruột lười” và các vấn đề về dạ dày khác. Mật ong cũng hoạt động như một chất làm sạch bằng cách loại bỏ vi rút và vi khuẩn có hại khỏi cơ thể, theo Lifehack.
4. Trứng
Trứng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, là thực phẩm hoàn hảo để ăn khi bụng đói vì trứng khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn trứng vào buổi sáng, tổng lượng calo tiêu thụ hằng ngày sẽ giảm và trứng cũng giúp giảm béo.
PN (Nguoiduatin.vn)