Ngồi trên giường bệnh của Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc, Xiao Liu chia sẻ, anh là bệnh nhân ung thư dạ dày trẻ nhất ở đây. Anh thở dài nói rằng, tất cả những điều này đều bắt nguồn từ những thói quen sai lầm anh mắc phải hằng ngày mà không hề hay biết.
Xiao Liu mới chỉ 26 tuổi. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự và xuất ngũ ở tuổi 20, Xiao Liu đã tìm được 1 công việc với thu nhập tốt, phù hợp với khả năng của bản thân. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi phải đi công tác và làm việc liên tục, điều đó khiến việc nghỉ ngơi và ăn uống của anh bị ảnh hưởng. Anh thường không ăn đúng bữa, có khi chỉ ăn 1 bữa trong ngày. Nhiều khi anh nhịn bữa chính và ăn bữa phụ một cách vội vàng.
Bên cạnh đó, anh chàng này rất thích ăn các món thịt nướng. Trái cây, rau quả gần như anh không động vào.
Từ 3 năm trước, Xiao Liu dần trở nên khó ăn uống, chỉ cần ăn vài miếng là đã thấy no và thường xuyên buồn nôn, thỉnh thoảng phải nôn ra để cảm thấy dễ chịu hơn. Anh vội đến phòng khám để bác sĩ kiểm tra. Kết quả cho thấy anh mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày, hơn nữa bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối. May mắn thay, sau khi trải qua nhiều cuộc điều trị liên quan, tình hình sức khỏe của anh đã dần được cải thiện.
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư quen thuộc và phổ biến nhất. Về tỷ lệ mắc ung thư dạ dày, nam giới cao hơn hẳn so với nữ giới, điều này có liên quan đến việc nhiều nam giới không chú ý đến chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống sai lầm là thủ phạm chính dẫn đến ung thư dạ dày.
Sau nhiều năm nghiên cứu, người ta thấy rằng những bệnh nhân trẻ tuổi này có một số thói quen chung dẫn đến căn bệnh này.
Chế độ ăn uống không lành mạnh
Không lành mạnh được đề cập ở đây bao gồm chế độ ăn uống thất thường, không khoa học, hoặc ăn những món hại dạ dày như đồ chua, đồ ăn nhanh, đồ nướng lẩu,... Bên cạnh đó, ăn kiêng cũng là 1 yếu đố nguy cơ. Ăn kiêng trong thời gian dài khiến nồng độ axit trong dạ dày nhiều quá mức và gây tổn thương dạ dày.
Hút thuốc và uống rượu
Thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại, chúng có tác dụng xúc tác gây ung thư dạ dày. Rượu bia sau khi vào dạ dày có thể gây kích thích rất lớn dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, nặng thì tăng sản niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ làm tăng khả năng bị ung thư dạ dày.
Áp lực cao
Những người trẻ tuổi thường có tốc độ làm việc và cuộc sống rất nhanh, họ phải đối mặt với áp lực công việc rất lớn, tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng, đến mức có thể gây đau dạ dày.
Thường xuyên thức khuya
Ngủ không đủ giấc dễ gây viêm dạ dày, bào mòn niêm mạc dạ dày và tăng khả năng mắc bệnh ung thư, nhưng giới trẻ thường không chú ý.
Bỏ qua những cơn đau bụng âm ỉ
Hơn 70% bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu không có bất kỳ khó chịu nào. Ung thư dạ dày khởi phát được giấu kín và không có triệu chứng cụ thể. Cần chú ý và cảnh giác những cơn đau bụng âm ỉ, khó tiêu, phân lẫn máu,…
Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn đầu không được bỏ qua
Qua khảo sát cho thấy, đa số bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày đều đã ở giai đoạn nặng, nguyên nhân có liên quan đến việc họ không biết một số triệu chứng sớm của ung thư dạ dày, dẫn đến bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
Vì vậy, mọi người phải cảnh giác với ung thư dạ dày từ giai đoạn đầu, bao gồm các dấu hiệu dưới đây:
Chán ăn và sụt cân
Chán ăn và sụt cân là triệu chứng ban đầu phổ biến của ung thư dạ dày, gần 50% bệnh nhân ung thư dạ dày gặp phải. Vì vậy, khi cơ thể chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân, chúng ta phải chú ý và đến bệnh viện kịp thời.
Khó chịu trong bụng
Một số bệnh nhân bị loét dạ dày sẽ cảm thấy trong bụng rất khó chịu. Kèm theo sự phát triển của bệnh, triệu chứng này sẽ ngày càng tăng, kèm theo đó là nôn mửa. Khi gặp những dấu hiệu này, bạn cần hết sức cảnh giác.
Thiếu máu
Thiếu máu thường xảy ra trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, bởi bệnh nhân sẽ bị chảy máu một lượng nhỏ kéo dài trên bề mặt vết loét của dạ dày trong thời gian mắc bệnh, từ đó khiến chức năng hấp thu sẽ bị ảnh hưởng và suy giảm, cuối cùng sẽ dẫn đến thiếu máu.
Nôn ra máu và phân lẫn máu
Khi vết loét trên bề mặt ung thư chảy máu, xuất huyết sẽ xảy ra. 1/3 bệnh nhân ung thư dạ dày thường xuất hiện triệu chứng nôn ra máu hoặc phân lẫn máu khi đi vệ sinh.
4. Đau bụng
Do công việc căng thẳng, môi trường sống bị ô nhiễm, ngủ không đủ giấc, thức ăn nước uống không đảm bảo, nếp sống thất thường, con người hiện đại đã mang đến nhiều gánh nặng cho cơ thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Đau bụng là 1 trong những triệu chứng phổ biến khi có lối sống như trên, đó cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày, mọi cần cần hết sức cẩn trọng.
Để phòng ngừa ung thư dạ dày, hãy chú ý đến chế độ ăn uống
Sự xuất hiện của ung thư dạ dày liên quan đến thói quen ăn uống không tốt, vì vậy việc phòng ngừa ung thư dạ dày nên bắt đầu từ thói quen ăn uống.
Trước hết, bạn nên ăn ít hoặc tránh các loại rau muối chua. Loại thực phẩm này chứa nhiều nitrit, sẽ tạo thành các hợp chất nitrit amine làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Thứ hai, nên ăn ít các loại thực phẩm hun khói, chiên xào. Chúng có chứa benzopyrene và hydrocacbon thơm đa vòng. Hai hợp chất này đều là chất gây ung thư.
Thứ 3, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên và đủ lượng, ăn nhiều rau quả tươi.
Thứ 4, bác sĩ nhắc nhở, điều quan trọng nhất để phòng ngừa ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác là hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ, tốt nhất nên thêm nội soi dạ dày, bởi đây là chìa khóa để tầm soát ung thư dạ dày.
Đặc biệt, những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính hoặc những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày nên chú ý kiểm tra ít nhất 2 năm một lần.
PN (Nguoiduatin.vn)