3 loại thịt có chứa chất gây ung thư số 1 nhưng lại là 'món khoái khẩu' trong mâm cơm của các gia đình Việt

09/12/2022 08:50:13

Thịt là thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên có 3 loại thịt tuy ngon nhưng không nên ăn thường xuyên kẻo gây hại cho cơ thể.

Điều kiện sống tăng cao dẫn tới nhu cầu sinh hoạt của con người cũng tăng theo. Thức ăn của chúng ta ngày càng phong phú, đa dạng, ngon miệng và nhiều dinh dưỡng.

Thịt trở thành một món phổ biến không thể thiếu trong mâm cơm mỗi gia đình, có những người thậm chí bị nghiện thịt, không có thịt là không ăn được cơm.

Thịt rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu chung ta ăn quá nhiều 3 loại thịt dưới đây có thể gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là ung thư.

1. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biễn sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn. WHO phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1 về nguy cơ gây K, cùng nhóm với thuốc lá và bụi khói công nghiệp.

3 loại thịt có chứa chất gây ung thư số 1 nhưng lại là 'món khoái khẩu' trong mâm cơm của các gia đình Việt

Hầu hết các loại thịt đã qua chế biến đều là thịt lợn hoặc thịt bò, tuy nhiên thịt chế biến sẵn cũng có thể là các loại khác như thịt gia cầm, nội tạng, hoặc các sản phẩm phụ của thịt như tiết. Một số loại thịt chế biến được nhiều người sử dụng là: Thịt nguội, xúc xích, thịt bò muối, thịt thú khô hoặc thịt bò khô, thịt đóng hộp, các loại nguyên vật liệu chế biến (chế phẩm) và nước sốt từ thịt.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu và ước lượng được rằng nếu mỗi mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵng hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ K đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%. Đồng thời, bằng chứng hạn chế cũng cho thấy ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây ung thư dạ dày .

Nguyên nhân khiến thịt chế biến sẵn gây ung thư là bởi chúng chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển K. Ngoài nguy cơ mắc các bệnh ung thư do thịt chế biến sẵn, thì huyết áp cao cũng được coi là một nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra.

2. Thịt nướng

3 loại thịt có chứa chất gây ung thư số 1 nhưng lại là 'món khoái khẩu' trong mâm cơm của các gia đình Việt - 1

Trong quá trình nướng, phần mỡ của thịt sẽ chảy ra, tạo nên khói than. Phần than này bám vào thịt. Ngoài ra, các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao, tạo thành benzopyrene. Trong đó, phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng có khả năng gây bệnh K cao nhất.

WHO đã xếp benzopyrene vào loại chất gây ung thư loại 1. Đồng thời nhấn mạnh, các thực phẩm chứa benzopyrene như thịt nướng, thịt chiên có thể gây ung thư dạ dày, ruột và thực quản, cũng như K tuyến tụy và K tuyến tiền liệt.

3. Thịt đỏ, thịt đỏ mốc

Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) thuộc WHO nhận thấy thịt đỏ có liên quan đến bệnh K đại trực tràng. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy loại thực phẩm này có thể dẫn đến bệnh k tuyến tụy và K tuyến tiền liệt.

3 loại thịt có chứa chất gây ung thư số 1 nhưng lại là 'món khoái khẩu' trong mâm cơm của các gia đình Việt - 2

Một nghiên cứu cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, làm suy yếu các tế bào, và khiến vi khuẩn trong cơ thể sản xuất các hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ ung thư. Loại protein ấy là heme – thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột của chúng ta.

Hơn nữa, với thịt khi được hun khói, ướp muối, nếu được bảo quản trong thời gian dài, ở môi trường nóng ẩm dễ sinh nấm mốc. Phần mốc của thịt có thể chứa aflatoxin là một độc tố gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Chúng gây ra bệnh kgan và có liên quan đến các loại k khác. Hơn nữa, tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ aflatoxin từ 1mg/kg trở lên bị nghi ngờ là có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính.

Bạn hãy thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý, bởi đó là điều tối quan trọng để bạn có thể phòng chống được bệnh k.

PN (Nguoiduatin.vn)