Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do bị dị ứng với các tác nhân như nhiệt độ, khói bụi, độ ẩm, áp suất không khí, lông, tơ… Tuy bệnh không nguy hiểm cho tính mạng nhưng viêm mũi dị ứng lại gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, học tập, sinh hoạt.
Người mắc viêm mũi dị ứng thường xuất hiện những triệu chứng sau:
- Sổ mũi.
- Ho.
- Hắt hơi.
- Ngứa mũi, mắt, cổ họng, da hoặc các vùng khác trên cơ thể.
- Nghẹt mũi.
- Viêm hoặc ngứa họng.
- Chảy nước mắt.
- Xuất hiện quầng thâm dưới bọng mắt.
- Đau đầu thường xuyên.
- Triệu chứng dạng chàm như xuất hiện vùng da bị khô, ngứa và thường có mụn nước.
- Phát ban, mệt mỏi.
- Đau đầu.
Đối với người bệnh viêm mũi dị ứng, việc ăn uống cũng cần cẩn trọng vì thực phẩm chính là một trong những tác nhân gây bệnh. Chỉ cần kết hợp giữa điều trị bằng thuốc lẫn dinh dưỡng thì bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng, tránh viêm mũi dị ứng tái phát.
Dưới đây là những món ăn mà người bệnh viêm mũi dị ứng nên và không nên ăn.
4 thực phẩm nên ăn nhiều
1. Thực phẩm có tính ấm
Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, bạn có thể ăn nhiều gừng, tỏi, hành… vì đây là những thực phẩm chứa nhiều chất kháng sinh có tác dụng phòng chống viêm mũi dị ứng và viêm xoang.
Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày những món có công dụng bổ phế âm như: Củ từ, táo tàu, gạo nếp, nhãn, đường đỏ…
2. Rau củ quả nhiều vitamin C
Để phòng tránh mọi bệnh tật, trong đó là cả viêm mũi dị ứng thì việc mà ai cũng nên chú ý đó là tăng cường sức đề kháng. Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C như cà rốt, ớt chuông, bưởi, khế… rất tốt cho người mắc bệnh viêm mũi dị ứng.
Táo, cam, nước ép cà chua cũng là những loại quả giàu chất oxy hóa, được nghiên cứu là có thể chống lại bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn nên rất được khuyên dùng.
3. Các loại cá giàu omega-3
Cá hồi, cá nục, cá mòi… là các thực phẩm giàu chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng sưng tấy trên đường hô hấp. Bạn nên tích cực ăn những loại thực phẩm này để chữa trị và phòng tránh căn bệnh viêm mũi dị ứng.
4. Các cây gia vị có tinh dầu
Các loại rau gia vị quen thuộc trong gian bếp như bạc hà, rau thơm, rau mùi… có tác dụng tốt với bệnh viêm mũi dị ứng.
4 thực phẩm nên tránh
1. Sữa
Sữa dù bổ dưỡng nhưng nếu mắc bệnh viêm mũi dị ứng thì bạn nên kiêng sữa và các chế phẩm từ sữa. Nguyên nhân là loại thực phẩm này có thể khiến các nhầy trong mũi tăng lên gây tắc mũi. Bên cạnh đó, sự ẩm ướt và không lưu thông khí trong rãnh xoang cũng là một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
2. Đồ cay nóng
Ăn nhiều đồ cay nóng như ớt, tiêu… có thể khiến cho bạn bị ngứa mũi và hắt xì hơi liên tục. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng đồ uống có cồn vì nó sẽ khiến bạn bị mất nước trong cơ thể, khiến cho chất nhầy trong mũi đặc lại, sưng màng ở mũi và xoang.
Đặc biệt, đồ cay nóng cũng khiến axit dễ trào ngược lên cổ, gây ảnh hưởng đến tai, mũi và họng.
3. Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh
Dù cá rất tốt cho người bệnh viêm mũi dị ứng nhưng hải sản thì không. Một số loại hải sản có tính lạnh hoặc rất dễ gây dị ứng như tôm, cua.
Ngoài ra, thịt mỡ béo ngậy cũng sẽ khiến cổ họng bạn không mấy dễ chịu. Nước lạnh cũng vậy, nó sẽ kích thích bạn hắt xì liên tục. Nếu đang mắc bệnh viêm mũi, bạn nên tránh xa các loại thức ăn trên.
4. Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Hãy cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thức ăn, cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng tái phát.
Đậu phộng, đào hay cần tây là 1 trong nhiều món có thể khiến bị dị ứng… nên hãy cân nhắc trước khi ăn chúng.
Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)