Theo thông tin từ tờ The Paper của Trung Quốc, một cậu bé 1 tuổi ở Trung Sơn, Quảng Đông (Trung Quốc) được đưa đến bệnh viện sau một tuần sốt và nôn mửa. Dựa trên kinh nghiệm, các bác sĩ điều trị kết luận rằng đây không phải là một ca bệnh đơn giản.
Quả đúng thực như vậy, kết quả xét nghiệm cho thấy cậu bé không chỉ bị nhiễm sán lá gan có thể gây suy gan mà còn nhiễm cả giun hút máu Nhật Bản và sán lá phổi, có thể nói cơ thể cậu đầy ký sinh trùng. Nhưng làm thế nào mà trẻ 1 tuổi bị nhiễm ký sinh trùng nặng đến như vậy?
Sau khi tìm hiểu về thói quen sinh hoạt của gia đình, bí ẩn cũng được giải đáp. Hóa ra gia đình đã sử dụng chung một chiếc thớt để thái thức ăn sống và chín trong một thời gian dài nên mới dẫn đến kết quả này.
Thớt bẩn nguy hại như thế nào?
Nếu được hỏi đâu là thứ bẩn nhất trong nhà, hẳn không ít người sẽ nhanh chóng trả lời đó là bồn cầu. Xong thực tế có một thứ đồ còn bẩn hơn cả thùng rác hay bồn cầu, đó là những chiếc thớt gỗ đã cũ và không được vệ sinh đúng cách.
Trước đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Arizona, Mỹ đã phát hiện ra rằng, trung bình một chiếc thớt có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với bệ ngồi bồn cầu. Vi khuẩn tích tụ sau những lần bạn sử dụng chúng để cắt, thái thịt sống, cơ quan nội tạng động vật. Một thời gian sử dụng, bề mặt thớt xuất hiện nhiều vết lõm khiến cho việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn, đồng thời dễ hình thành nấm mốc và chứa độc tố gây ung thư tên là aflatoxin.
Theo bác sĩ Cai Jianqiang (phó khoa Ung thư, Viện Khoa học Y tế Trung Quốc): Aflatoxin từng gây ra cái chết hàng loạt cho 100.000 con gà tây và vịt ở Anh. Độc tính của aflatoxin B1 gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan cực kỳ nghiêm trọng.
Năm 1993, aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư (IARC) thuộc WHO đánh giá là chất gây ung thư tự nhiên và là một chất có độc tính cao.
Bác sĩ Cai Jianqiang cho biết, trước đây từng tiếp nhận một bệnh nhân sống ở Nội Mông đến khám. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ phát hiện có một khối u trong gan, dài gần 5cm. Sau khi phẫu thuật, người đàn ông này đã sống thêm được 6 năm.
Trong một lần đến thăm, bác sĩ Cai Jianqiang đã tìm ra nguyên nhân gây ung thư ở trong nhà bếp của bệnh nhân. Căn bếp nhà bệnh nhân rất ẩm thấp và tối tăm. Hệ thống thông gió của cả khu bếp rất kém và không có ánh sáng mặt trời. Điều mà bác sĩ chú ý nhất chính là chiếc thớt gỗ đen xì, ẩm mốc, tiềm ẩn nguy cơ chứa độc tố aflatoxin là rất lớn.
Theo bác sĩ, thớt là món đồ dùng quen thuộc trong nhà bếp. Trên mặt thớt là một hỗn hợp các loại thực phẩm li ti bám vào trong quá trình băm, chặt thức ăn. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, các mảnh vụn này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm, thậm chí chất gây ung thư.
Hướng dẫn sử dụng thớt đúng cách
1. Không sử dụng chung thớt để chế biến thức ăn sống và chín
Như từ đầu chúng ta đã nói, sử dụng một loại thớt sẽ gây nhiễm khuẩn chéo. Mỗi hộ gia đình nên sắm cho mình ít nhất từ 2 - 3 loại thớt khác nhau, sử dụng cho từng mục đích riêng.
Nhưng gia đình khi có trẻ nhỏ, nên dành riêng một loại thớt để có thể chế biến các thức ăn cho bé, giúp tránh được tình trạng đau bụng cho trẻ.
2. Không dùng cả 2 mặt của thớt
Có nhiều người nghĩ rằng có thể sử dụng mỗi mặt thớt để chế biến từng loại món ăn khác nhau và điều đó là sai hoàn toàn.
Vì khi chúng ta để một mặt của thớt xuống sàn nhà, mặt bếp,... sẽ dẫn tới việc mặt thớt đó cũng sẽ nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với những bề mặt khác và dù có rửa kĩ chúng ta cũng sẽ không đảm bảo được độ sạch của thớt.
3. Không dùng thớt đã ẩm mốc, nứt nẻ, nhiều vết cắt chồng chéo hoặc quá cũ
Những loại thớt đã bị thấm nước, bị mùn, nứt nẻ, nhiều vết cắt chồng chéo nhau hoặc bị ẩm mốc sẽ tạo ra các loại ký sinh trùng bám vào thức ăn và chúng cực kì có hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng.
Vì thế, cứ mỗi 6 tháng, chúng ta nên thay thớt mới và khi sử dụng nhiều thì thời gian thay càng sớm hơn.
4. Lưu ý đến chất liệu và nguồn gốc của thớt
Thớt được làm bằng nhiều chất liệu như thớt nhựa, gỗ, thuỷ tinh. Tùy theo chất liệu mà các nhà sản xuất sẽ thêm những chất phụ gia để làm cứng thớt hơn và bền hơn. Tuy nhiên, có thể những chất phụ gia độc hại đó, có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ người tiêu dùng.
Vì vậy, trong lúc cắt, thái thức ăn trên bề mặt thớt, không thể tránh khỏi những chất phụ gia đó sẽ thấm vào gây nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Vì thế, hãy sử dụng, mua những loại thớt ở những nơi uy tín và có chất lượng đảm bảo.
5. Vệ sinh thớt thường xuyên
Bạn không nên sử dụng máy rửa chén để rửa thớt, vì khi thớt tiếp xúc với nước hoặc nước nóng quá lâu sẽ gây nên mẻ, trầy thớt. Thay vào đó bạn hãy sử dụng nước rửa chén để chà rửa.
Hoặc bạn nên sử dụng những chất như chanh, giấm ăn, muối để sát khuẩn cho thớt không bị hôi hoặc bạn có thể phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để có thể khử khuẩn và sát trùng.
PN (Nguoiduatin.vn)