Rau muống có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, bổ dưỡng không kém sữa, chuối và cam. Nó có thể giúp giảm huyết áp, tăng cường miễn dịch, chống lại ung thư, cải thiện thị lực, điều trị các bệnh da… Rau muống là một nguồn giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa kali và sắt. Một lợi ích sức khỏe đáng chú ý khác của rau muống là ngăn ngừa táo bón vì nó giàu chất xơ và giúp cải thiện chuyển hóa.
Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của rau muống:
Giúp giảm cholesterol
Rau muống là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và giảm cholesterol một cách tự nhiên. Nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng việc tiêu thụ rau muống đã làm giảm mức cholesterol và triglycoside.
Hỗ trợ điều trị vàng da và vấn đề về gan
Rau muống đã được sử dụng trong y học Ayurvedic (hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ) để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ cây này có thể bảo vệ gan khỏi hư hại do chất hóa học gây ra nhờ khả năng điều chỉnh enzym khử độc; tính chất chống oxy hóa và chất chống gốc tự do.
Hữu ích trong việc điều trị thiếu máu
Với hàm lượng sắt cao, lá rau muống non rất có lợi cho những người bị thiếu máu và phụ nữ mang thai cần sắt trong chế độ ăn uống. Sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ, để tạo thành hồng cầu.
Hỗ trợ điều trị khó tiêu và táo bón
Rau muống giàu chất xơ và do đó, nó hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp giảm các rối loạn tiêu hóa khác một cách tự nhiên. Tính chất chống táo bón nhẹ của rau muống có lợi cho những người mắc chứng khó tiêu và táo bón. Loại rau này cũng được sử dụng trong điều trị nhiễm ký sinh trùng ruột.
Rau muống còn giúp giảm đầy hơi, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm viêm nhiễm.
Hỗ trợ phòng chống tiểu đường
Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ thường xuyên rau muống giúp phát triển khả năng chống lại căng thẳng oxy hóa do đái tháo đường gây ra. Nó cũng được sử dụng trong điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.
Bảo vệ tim mạch
Rau muống có một số chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin A và C cùng với nồng độ cao beta-caroten. Những chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự oxy hóa cholesterol. Cholesterol bị oxy hóa bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, folate có trong rau muống giúp chuyển đổi chất hóa học có thể nguy hiểm gọi là homocysteine, mức độ cao có thể dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.
Phòng ngừa ung thư
Với 13 loại hợp chất chống oxy hóa khác nhau, rau muống có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hóa này được biết đến với khả năng loại bỏ các gốc tự do từ cơ thể, từ đó thay đổi điều kiện mà các tế bào ung thư nhân lên và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên. Loại rau này được cho là có lợi nhất trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, dạ dày, ung thư da và ung thư vú.
Lợi cho mắt
Rau muống có hàm lượng cao các carotenoid, vitamin A và lutein. Những chất dinh dưỡng này quan trọng cho sức khỏe mắt. Rau muống cũng tăng cường mức độ glutathione, có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
Tăng cường miễn dịch cơ thể
Là một kho chứa dinh dưỡng, loại rau xanh lá này là một cách tự nhiên và tiết kiệm để tăng cường miễn dịch cho cơ thể so với việc bổ sung vitamin C. Dùng rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của xương. Nó cũng đóng phần giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.
Những lợi ích khác
Ngoài những lợi ích trên, rau muống còn có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị loét dạ dày, đau bụng kinh, đau răng, tiểu buốt, chảy máu cam… Selenium và kẽm trong rau muống giúp thần kinh thư giãn, giúp ngủ ngon.
Có thể ăn rau muống hàng ngày được không?
Có, bạn có thể ăn rau muống hàng ngày. Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe tổng quát.
Những cấm kỵ khi ăn rau muống:
- Không ăn rau muống sống, chưa chín kỹ: Rau muống thường được trồng nơi nước nông, dễ bị nhiễm giun sán. Trước khi ăn, cần nấu chín hẳn. Các món nộm, gỏi... rau muống tuy ngon nhưng không nên ăn để tránh nguy cơ nhiễm giun sán.
- Tránh tiêu thụ rau muống nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu vì nó có thể gây tương tác thuốc.
Theo Minh Yen (Phụ Nữ & Pháp Luật)