Rau muống là loại rau quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích trong mùa hè. Giá trị dinh dưỡng trong rau muống gồm vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào.
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng rau muống mang lại, rau muống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt.
Ăn rau muống hợp lý sẽ có rất nhiều công dụng như thanh nhiệt giải độc, phòng chống tiểu đường, phòng chống các bệnh tim mạch...
Ăn rau muống đúng cách rất tốt cho thai phụ bởi nguồn sắt dồi dào trong rau muống rất tốt cho những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai.
Với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp, ăn rau muống vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.
Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.
Rau muống có giá trị dinh dưỡng và tốt như thế, nhưng sẽ là sai lầm khi bạn ăn rau muống theo những cách dưới đây:
1. Ăn rau muống chưa chín kỹ: Chúng ta không nên ăn sống rau muống hoặc ăn khi rau chưa chín kỹ bởi người ăn có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là do trong rau muống chứa một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski, chúng có rất nhiều trong loại rau sống ở thủy sinh trong đó có rau muống.
Khi vào cơ thể người, trứng sán Fasciolopsis buski nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng hoặc còn gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan... Do đó, bạn nên phòng nhiễm sán bằng cách không ăn rau muống sống.
2. Ăn rau muống khi bị vết thương: Đối với những ai đang bị vết thương trên da thì cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.
3. Ăn rau muống trái mùa: Ăn rau gì trái mùa cũng không thực sự tốt. Mùa rau muống thường vào vụ hè. Tuy nhiên hiện nay, rau muống được trồng quanh năm kể cả khi thời tiết không phù hợp, do sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu.
Các chuyên gia khuyên nên ăn rau quả mùa nào thức nấy. Nếu muốn ăn rau sạch trồng trái mùa, giá thường đắt gấp 3-5 lần so với rau thông thường.
Chọn mua rau muống tươi ngon:
Nếu có thể, hãy mua rau muống tươi từ các trang trại sử dụng nước sạch để tưới trong quá trình trồng rau, tránh mua rau muống được trồng tại nơi có nguồn gốc từ nước tù đọng và ô nhiễm.
- Không nên chọn những mớ rau cọng quá to, thường chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh mua phải những mớ rau cọng to bất thường.
- Không nên chọn mớ rau quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm.
- Đặc biệt khi rửa rau mà thấy nổi lên nhiều bong bóng là chắc chắn rau có nhiễm hóa chất nước rửa bát, chất tẩy rửa.
Báo Sức Khỏe và Đời Sống khuyên người dân nên chọn rau muống có độ tốt vừa phải, thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh bình thường vì loại rau này có vừa đủ chất hữu cơ hơn, nhìn chung sẽ an toàn cho người ăn.
Ngoài ra, trước khi nấu nên rửa nhiều lần bằng nước sạch và ngâm rau trong nước muối khoảng vài giờ đồng hồ để giảm nồng độ các chất hóa học còn bám dính.
HL (SHTT)