Ăn hàu sống, 2 người đàn ông Mỹ tử vong: Cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận

22/08/2022 13:48:25

Hàu được nuôi trong môi trường không đảm bảo, hoặc quá trình sơ chế không vệ sinh… có thể nhiễm loại vi khuẩn Vibro khiến người ăn phải có thể tử vong.

Cuối tháng trước, một người đàn ông ở quận Broward (bang Florida, Mỹ) đã mất sau khi ăn hàu sống tại nhà hàng hải sản nổi tiếng ở bãi biển Dania.

Báo cáo của Văn phòng Giám định Y tế và Chấn thương quận Broward cho biết, Roger Pinckney, 44 tuổi, nhiễm Vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn sống ở vùng biển, thường gây bệnh cho người ăn các động vật có vỏ hoặc xâm nhập vết thương hở.

Khi còn tỉnh táo, Pinckney đã trải qua nhiều đau đớn và phát ban ở cả hai chân. Tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng đến mức người bệnh phải cắt cụt một chân.

Sau đó, Pinckney bị suy đa phủ tạng và phải chạy thận liên tục. Anh được đặt nội khí quản trong suốt những ngày còn lại của cuộc đời.

Tới ngày 31/7, nam bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa và mất.

Trong cùng khoảng thời gian, một người đàn ông sống ở thành phố Pensacola (bang Florida) cũng chết vì lý do tương tự.

Ăn hàu sống, 2 người đàn ông Mỹ tử vong: Cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận

Vi khuẩn Vibrio vulnificus vì sao nguy hiểm?

V. vulnificus là một loại vi khuẩn sống tự do trong môi trường ven biển. Theo các chuyên gia, một trong những con đường điển hình gây ra nhiễm trùng V. vulnificus là khi cơ thể có vết thương hở hoặc bị tổn thương sau khi tiếp xúc với vi khuẩn này có thể dẫn đến bị nhiễm trùng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ thông tin, vi khuẩn Vibrio gây ra khoảng 80.000 ca bệnh và khoảng 100 người tử vong mỗi năm. Hầu hết các ca mắc bệnh khi ăn hải sản sống hoặc qua vết thương tiếp xúc với muối hoặc nước lợ.

Theo Miami Herald, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể phơi nhiễm Vibrio, nhưng hầu hết mọi người đều có thể chống chọi vi khuẩn này với ít biến chứng và bình phục trong vòng vài ngày.

Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc đang bị các vấn đề về gan sẽ có nguy cơ trở nặng hoặc tử vong.

Vibrio vulnificus là một chủng thuộc vi khuẩn Vibrio. Theo CDC Mỹ, khoảng 1 trong số 5 số người nhiễm Vibrio vulnificus tử vong, đôi khi trong vòng một hoặc hai ngày sau phát bệnh. Phần các ca nhiễm xảy ra từ tháng 5 tới tháng 10 lúc thời tiết ấm hơn.

Khuyến cáo của CDC Mỹ về ăn hàu

CDC Mỹ cho biết, không thể nhận định chất lượng hàu bằng mắt thường vì loại chứa vi khuẩn có hại không có sự khác biệt về hình dạng, mùi vị. Họ khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh mắc bệnh.

“Để giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra, không ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như hàu. Nếu bạn có vết thương (do phẫu thuật, xỏ khuyên, hình xăm gần đây), tránh tiếp xúc với nước muối, nước lợ hoặc băng vết thương bằng chất liệu không thấm nước”.

Ăn hàu sống, 2 người đàn ông Mỹ tử vong: Cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận - 1

Khi nấu động vật có vỏ, bạn nên đun sôi cho đến khi vỏ mở ra và tiếp tục đun thêm 3-5 phút.

Theo Independent, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, nhiệt độ đủ cao sẽ giết chết vi khuẩn ở động vật có vỏ bị nhiễm độc.

FDA cũng lưu ý đã có báo cáo về trường hợp tử vong dù chỉ ăn 3 con hàu. “Mức độ nghiêm trọng của bất kỳ trường hợp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lượng vi khuẩn xâm nhập và tình trạng sức khỏe của người đó”, FDA tuyên bố.

Ăn hải sản sống có thể gây ra những bệnh gì?

Sự cố ngộ độc thủy sản do ăn hải sản sống hoặc chế biến chưa đủ chín trên thực tế vẫn xảy ra hàng năm, ngoài việc dễ bị nhiễm V. vulnificus, thói quen ăn hải sản sống còn có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau.

1. Nhiễm các bệnh ký sinh trùng

Nhiều ký sinh trùng chọn cư trú trong vỏ của các loại hải sản, các ký sinh trùng này không thể được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc rửa hoặc nấu nướng đơn giản, nếu không chế biến với nhiệt độ cao mà trực tiếp ăn tái/sống, vô hình sẽ ăn luôn mầm bệnh.

Sau khi ăn uống không chú ý có thể sẽ bị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi, sán hình lát gừng, và các loại ký sinh trùng khác.

2. Ngộ độc thực phẩm sau khi ăn hải sản có vỏ

Một số hải sản có vỏ chứa độc tố, nếu chưa được nấu chín, loại bỏ độc tố, có thể gây tiêu chảy, đau bụng và các vấn đề khác, hoặc thậm chí làm kích thích hệ thần kinh, gây tê liệt thần kinh cơ bắp, suy giảm trí nhớ và các triệu chứng khác.

Tử vong sau 3 ngày ăn hải sản sống: Bác sĩ cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận - 5

Ăn hàu sống, 2 người đàn ông Mỹ tử vong: Cảnh báo những hệ lụy nếu ăn uống thiếu cẩn thận - 2

3, Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn

Nếu hải sản đã bị nhiễm khuẩn, ví dụ như chủng vi khuẩn Parahaemolyticus Vibrio (vi khuẩn ưa mặn), Salmonella, Listeria monocytogenes… sau khi thực phẩm đã nhiễm khuẩn, đầu bếp không xử lý chế biến ở nhiệt độ cao, thực khách ăn vào có khả năng gây ngộ độc, dẫn đến đau bụng nhẹ, tiêu chảy.

Người bị nặng có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí đánh mất mạng sống.

4,Viêm gan siêu vi A độc tính

Một số hải sản có thể dễ dàng bị nhiễm viêm gan siêu vi A, như ngao, sò, hàu, cua… và trong đó ngao và hàu có tỉ lệ bị nhiễm vi khuẩn viêm gan A cao và lưu trữ lâu dài. Các bác sĩ cho biết, thói quen trực tiếp ăn hàu sống cũng nguy hại tương đương với việc "mời sói vào nhà".

Khi ăn vào cơ thể một số lượng lớn virus viêm gan A có thể sẽ gây ra tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến mắc viêm gan siêu vi A.

PN (Nguoiduatin.vn)