Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, nhiều người sau khi tan làm chỉ có một chút thời gian để đi chợ và mua thực phẩm. Nắm bắt được điều đó, không ít món ăn được chế biến sẵn được bày bán tại thị trường.
Tuy nhiên đi đôi với sự tiện lợi là những rủi ro về sức khỏe. Có những món ăn tưởng vô hại nhưng lại không tốt cho cơ thể. Sau đây là 5 loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà chúng ta nên tránh xa.
1. Dưa chua
Nhiều người thích ăn các loại rau củ ngâm chua như kim chi, dưa chua,... đặc biệt là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên dưa chua ở nhiều sạp được đặt ở ngoài trời và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Ở chợ rau, bụi bẩn và vi khuẩn trong không khí hoặc các loài côn trùng có khả năng bám vào những hàng dưa phơi ven đường. Khác với các loại rau tươi khác, nhiều loại rau ngâm trong nước lâu ngày nếu bị vi khuẩn xâm nhập, trong môi trường ẩm ướt và nhiệt độ cao rất dễ bị hư, hỏng.
Mùa hè nắng nóng không tốt cho việc bảo quản dưa muối. Hơn nữa, bản thân dưa muối có chứa nitrit, có thể làm tăng nguy cơ ung thư khi xâm nhập vào cơ thể người. Hàm lượng nitrit trong dưa chua sẽ tăng sau đó giảm dần theo thời gian. Nhìn chung, hàm lượng này đạt đến đỉnh điểm trong khoảng nửa tháng sau khi ướp, và sau đó bắt đầu giảm dần.
Thông thường, các chuyên gia khuyến nghị rằng nên ăn dưa chua trong vài giờ khi mới ngâm hoặc đợi 20 ngày trước khi sử dụng.
2. Thịt xay sẵn
Đây cũng là phần thịt được các bà, các mẹ đi chợ mua nhiều nhất, bởi thịt băm là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến rất nhiều món ngon. Thịt băm nhỏ thường là hỗn hợp của thịt nạc, hoặc một ít thịt thừa, thịt ế, mỡ lợn... sau khi xay nhuyễn chúng ta sẽ khó nhận ra là phần thịt đó có còn tươi hay không. Thành phần thịt xay chủ yếu là chất béo, mỡ, không chứa nhiều dinh dưỡng mà điều kiện chế biến lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hơn nữa, trước khi xay, thịt cũng không được vệ sinh kỹ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm. Tốt nhất, bạn chỉ nên ăn thịt xay khi chứng kiến được quá trình người bán làm, trước khi xay thịt nên được rửa kỹ dưới nước sạch.
3. Thịt viên đông lạnh
Thịt viên là một loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt khi ăn lẩu. Do nhu cầu muốn ăn các loại viên đa dạng nên người dùng thường mua theo túi đóng sẵn với nhiều loại khác nhau. Các chủ cửa hàng có thể sẽ mua những loại riêng và mang về đóng thành bao bì mới.
Tuy nhiên, những viên thịt khi tiếp xúc với không khí dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây tiêu chảy, viêm dạ dày ruột và các bệnh đường tiêu hóa khác sau khi tiêu thụ.
Hơn nữa, để tiết kiệm chi phí, một số thương nhân sẽ cấp đông lại những sản phẩm còn thừa, việc rã đông và cấp đông qua lại sẽ khiến số lượng vi khuẩn có hại tăng lên. Tuy nhiên, nhiều người lại vô tình hoặc cố ý phớt lờ điều này.
Khuyến cáo: Vì sức khỏe của chính mình và gia đình, tốt nhất bạn nên mua thịt viên trong các túi được bán bởi các nhà sản xuất uy tín. Ngoài ra còn có mẹo chọn thịt viên khác. Bạn hãy quan sát xem có sương giá và cặn đá trên bao bì không: Nếu có cặn đá, nó có thể đã được đông lạnh và rã đông nhiều lần, và nguy cơ mất vệ sinh cao.
4. Xúc xích
Xúc xích là thực phẩm đặc biệt được ưa chuộng vào mùa đông. Tuy nhiên đây cũng là sản phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, trong những chảo dầu ăn đã sử dụng qua nhiều hơn. Hơn nữa xúc xích còn là một trong những loại thực phẩm đường phố rất hay bị mập mờ về nguồn gốc cũng như hạn sử dụng, điều này khiến người tiêu dùng mất cảnh giác, ăn phải dễ mắc bệnh. Nếu có thể, các bà nội trợ nên trực tiếp làm xúc xích tại nhà để đảm bảo an toàn.
Trong 4 loại thực phẩm bẩn nhất ở chợ thì loại thực phẩm thứ 3 được các bà nội trợ mua nhiều nhất. Dù chúng rất ngon, rẻ, tiện lợi nhưng để đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình tốt nhất chị em nên chủ động tránh xa. Ra chợ chỉ nên lựa chọn rau, thịt, cá còn tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng và mang về nhà để tự tay chế biến.
5. Đồ chiên giòn
Ở chợ, thường có bán sẵn vô vàn các loại đồ chiên rán như nem rán, thịt lợn chiên, cà tím chiên, cá chiên... Vì chúng rất đẹp mắt và có giá thành hợp lý, các bà nội trợ thường mua về ăn để cải thiện bữa cơm gia đình. Chưa nhắc đến việc nguyên liệu sử dụng có thực sự chất lượng hay không, thì quy trình để làm ra những thực phẩm chiên rán này cũng khó đảm bảo độ sạch sẽ khi làm với số lượng lớn.
Hơn nữa, những người bán hàng ở chợ thường dùng dầu ăn chiên đi chiên lại cho nhiều món ăn. Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, dầu ăn khi chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu bởi các vitamin trong dầu đã bị phá huỷ. Hơn nữa, những phần cặn thực phẩm đọng lại trong dầu mà mắt thường không nhìn thấy hết cũng là tác nhân gây bệnh cho con người, nhất là ung thư.
PN (Nguoiduatin.vn)