Nhật Bản đứng đầu về tuổi thọ trong số tất cả các quốc gia trên thế giới. Nếu tuổi thọ trung bình ở Thụy Sĩ là khoảng 83,4 thì ở Nhật Bản là 84,3.
Nhật Bản còn là một đất nước văn minh, sạch sẽ với những thói quen sống cực kỳ lành mạnh. Đặc biệt, người Nhật rất chịu khó thanh lọc cơ thể, thông qua việc sử dụng các thức uống vô cùng tốt.
Vào buổi sáng người Nhật rất chăm uống nước ấm, trà xanh và giấm táo pha loãng. Họ đều đặn uống chúng mỗi buổi sáng như một cách "bảo dưỡng", "hồi sinh" nội tạng mà giá lại "rẻ bèo".
1. Trà xanh
Theo báo cáo của Daily Express, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố một nghiên cứu về bí quyết sống thọ, ngăn ngừa lão hóa của người Nhật Bản, kết quả cho thấy bí quyết của họ đến từ thói quen uống trà xanh mỗi ngày.
Ở Nhật, trà xanh không chỉ đơn giản là thức uống mà còn là một trong những đặc điểm văn hóa riêng biệt mang tên "trà đạo". Loại nước này đi sâu và gắn liền với đời sống người Nhật. Không chỉ là một thức uống mà còn là phương thuốc tốt cho sức khỏe.
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Thành phần chống oxy hóa trong trà xanh hiệu lực hơn nhiều so với vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.
Bột trà xanh cũng có chứa nhiều flavonoid và catechin có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do, tiêu diệt và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào bất thường trong cơ thể. Đặc biệt, với hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, một cốc trà xanh mỗi ngày có thể giúp bạn chị em giữ được sự dẻo dai, khỏe mạnh.
2. Nước giấm táo
Ở Nhật có một loại nước giá rẻ, được ưa chuộng vô cùng vì những công dụng sức khỏe mà nó mang lại, đó chính là giấm táo.
Từ năm 1200 trước Công nguyên, các chiến binh Nhật Bản đã tin dùng giấm táo như một thức uống giúp tăng cường năng lượng. Sau đó, người La Mã tiếp tục sử dụng loại nước này như một cách để tiêu diệt vi khuẩn bên trong cơ thể.
Người Nhật rất thích uống nước giấm táo pha loãng vì chúng có tác dụng hạ đường huyết. Theo Healthline, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4%.
Người Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp, tuổi thọ cao bậc nhất thế giới. Nguyên nhân rất có thể xuất phát từ việc dùng nhiều giấm táo. Nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể dẫn đến việc ăn ít calo hơn và giảm cân nhanh hơn.
Hàng ngày, bạn nên pha khoảng 10-30ml vào 1 cốc nước và uống hỗn hợp này mỗi ngày một lần.
3. Nước ấm
Nước lọc được mệnh danh là loại nước lành mạnh nhất thế giới, phù hợp với mọi độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Ở Nhật, uống nước ấm mỗi ngày được coi như một phương thức trị liệu và thải độc.
Y học cổ truyền Nhật coi nước ấm là thứ thức uống trị liệu đặc biệt. Uống nước ấm khi bụng đói vào buổi sáng vừa có tác dụng giảm cân, lại còn giúp làm sạch dạ dày và nuôi dưỡng hệ tiêu hóa. Hơn nữa, uống nước ấm vào thời điểm này cũng có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa nếp nhăn.
Sau khi ngủ dậy, người Nhật Bản có thói quen uống 4 - 6 ly nước ấm (mỗi ly 160-200ml), ở mức nhiệt 35-40 độ. Sau khi uống nước, người Nhật mới bắt đầu đánh răng. Sau đó nghỉ ngơi ít nhất 45 phút rồi mới ăn sáng.
Lợi ích của nước giấm táo - thức uống mà người Nhật rất ưa chuộng
Ổn định đường huyết
Giấm táo lại là thức uống giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo Healthline, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau. Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm táo có thể cải thiện chức năng insulin và giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Theo nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Bang Arizona, giấm có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể dẫn đến việc ăn ít calo hơn và thúc đẩy giảm cân.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu thực hiện trên 175 người bị béo phì cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm mỡ bụng và giảm cân tốt hơn.
Nhìn chung, giấm táo có thể góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và giảm mức insulin. Hơn nữa, một muỗng canh (15 ml) giấm táo chứa khoảng 3 calo và hầu như không có carbs. Người Nhật Bản có tỷ lệ béo phì thấp, tuổi thọ cao bậc nhất thế giới. Nguyên nhân rất có thể xuất phát từ việc dùng nhiều giấm táo.
Làm đẹp da
Với đặc tính kháng khuẩn, giấm táo cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da. Một số người sử dụng giấm táo pha loãng để rửa mặt hoặc dùng toner. Tuy nhiên, chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại sản phẩm này để dưỡng da, đồng thời tránh thoa giấm táo lên vùng da bị tổn thương, không dùng giấm táo chưa pha loãng kẻo gây bỏng da.
Khỏe ruột
Tương tự như các loại thực phẩm chứa probiotic khác, giấm táo có tác động tích cực đến sức khỏe đường ruột. Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn xấu có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thì chúng cũng góp phần thúc đẩy sự hoạt động của vi khuẩn tốt, có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Theo NDTV, giấm táo đã được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể của chúng ta. Giấm táo thậm chí có thể được tiêu thụ và sử dụng như một loại nước súc miệng. Nhờ có chứa đặc tính kháng khuẩn mà giấm táo có thể giảm thiểu tình trạng hơi thở có mùi. Tuy nhiên, giấm táo cần được pha loãng, nếu dùng lượng quá đặc có thể gây hại nhiều hơn cho tình trạng của răng.
Cách bổ sung giấm táo vào thực đơn ăn uống hàng ngày
- Cách dễ nhất để sử dụng giấm táo là thêm chúng vào món salad. Hoặc bạn có thể pha loãng với nước để tạo thành thức uống ngon lành.
- Lượng giấm táo được sử dụng để giảm cân là 1–2 muỗng canh (15-30 ml) mỗi ngày, pha với nước. Tốt nhất bạn nên chia nhỏ thành 2–3 lần dùng trong ngày, và có thể uống trước bữa ăn là tốt nhất. Không nên dùng quá nhiều giấm táo, đặc biệt là cùng một lúc, vì có thể gây ra các tác hại, ví dụ như làm mòn men răng, gây buồn nôn, hại dạ dày.
PN (Nguoiduatin.vn)