Ngày 1/3/2021, một hội thảo được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) và viện Brookings (Mỹ). Viện sĩ Chung Nam Sơn đã tham dự và giới thiệu các phương pháp cùng kinh nghiệm phòng chống dịch.
Viện sĩ Chung Nam Sơn, là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc.
Viện sĩ Chung Nam Sơn cho rằng, sau khi tiêm phòng COVID-19, điều quan trọng là mọi người cần nâng cao ý thức phòng bệnh và bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, ngoài việc đeo khẩu trang ra ngoài, cũng cần phải rửa tay khi vào nhà.
Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ thêm một số phương pháp ăn uống của bản thân. Là một người cực kỳ chú trọng tới sức khỏe, trong bữa ăn hàng ngày của mình, ông luôn tuân thủ nguyên tắc:
- Bữa sáng dễ tiêu hóa: 30% năng lượng nên thực phẩm chủ yếu là sữa, ngũ cốc, trứng, trái cây, rau.
- Bữa trưa đầy đủ: 40% năng lượng nên thực phẩm chính là thịt, cá, trứng, đậu.
- Bữa tối ăn ít: 30% năng lượng nên chỉ cần ngũ cốc, trái cây là đủ.
Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh mọi người nên tăng cường 10 loại siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe sau đây:
1. Bơ
Bơ có hàm lượng chất béo cao lên tới 15%, là loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng, hương vị thơm ngon, nhiều cách ăn, không chỉ là món tráng miệng mà có thể thay thế làm salad cũng rất phù hợp.
Bơ cũng rất giàu axit béo không bão hòa, có thể giúp no lâu, phù hợp cho những người muốn giảm cân. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, B, C, E nên là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe.
2. Tỏi
Tỏi là một loại gia vị thường được sử dụng nhiều trong các món ăn, giá thành rẻ mà có nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ tỏi thường xuyên có tác dụng khử trùng, giải độc, làm sạch ruột, làm ấm bụng, bảo vệ dạ dày…
3. Cải bó xôi
Trong cải bó xôi có một lượng lớn carotenoid có thể chuyển hóa thành vitamin A, rất tốt cho mắt, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng rất giàu chất xơ, ít calo, thích hợp cho người giảm cân và tập gym.
4. Sô cô la đen
Sô cô la đen khác với loại thông thường, bởi hàm lượng cacao của nó chiếm từ 70 đến 99%, độ nguyên chất cao. Tiêu thụ sô cô la đen sẽ làm tăng mức độ chống oxy hóa của cơ thể, tốt cho sức khỏe tổng quát.
5. Súp lơ xanh
Mặc dù súp lơ xanh về cơ bản khá giống với súp lơ trắng, nhưng chúng có khả năng chịu nhiệt và chịu lạnh tốt hơn. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong súp lơ xanh không những cao mà còn rất đầy đủ, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, khoáng chất, vitamin C và caroten…
6. Chanh
Chanh là loại trái cây có hàm lượng vitamin C cực cao, giúp loại bỏ "rác" trong cơ thể ra ngoài, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
7. Cá hồi
Mặc dù cá hồi đắt tiền nhưng giá trị của nó hoàn toàn tương xứng. Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin A và B, kẽm, selen, đồng, mangan và các khoáng chất khác. Tiêu thụ thường xuyên cá hồi sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch. Đây là một trong số ít những loại cá lành mạnh nhất trên thế giới.
8. Khoai tây
Những loại khoai như khoai lang, khoai mỡ, khoai môn… chứa hàm lượng tinh bột cao, giàu chất xơ, thường cần thời gian tiêu hóa lâu và khó hấp thu ở ruột non. Trong khi đó, khoai tây có thể hút nước, chất béo, đường và các chất độc trong đường tiêu hóa, nên sẽ tốt hơn nếu chúng ta tiêu thụ khoai tây thường xuyên.
9. Các loại đậu
Ngô, đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng, đậu tằm… thường được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau. Nhưng nổi bật nhất phải kể đến đậu nành, đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng dưỡng huyết khử độc, cực kỳ tốt cho phụ nữ.
10. Quả óc chó
Cùng với hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, óc chó là 1 trong 4 loại quả khô nổi tiểng được khuyên dùng. Quả óc chó rất giàu axit béo không no và vitamin E, cực kỳ có lợi cho não. Ngoài ra, những nghiên cứu có liên quan cũng chỉ ra rằng, nếu trẻ em tiêu thụ nhiều quả óc chó sẽ tăng trí thông minh, còn người lớn tuổi thì tăng cường trí nhớ.
Theo Phan Hằng (Trí Thức Trẻ)