Chúng ta luôn nghe các chuyên gia khuyên nên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe. Thế nhưng, trong thực tế có những loại thực phẩm nên ăn ở dạng thô hoàn toàn, chưa chế biến hay chưa nấu chín được khoa học nhận định đem lại nhiều lợi ích với hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Danh sách thực phẩm nên ăn sống để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu, tránh làm mất lượng chất chống oxy hóa được giới chuyên gia nhận định dưới đây, theo Boldsky:
Củ dền Màu đỏ hồng đặc trưng của củ dền chính là thứ làm cho loại củ này trở nên bổ dưỡng. Củ dền chứa một nguồn folate tuyệt vời, giúp phát triển não bộ và sinh sản tế bào, nhưng khi được đun nóng lên, chúng sẽ mất khoảng 25% chất dinh dưỡng.
Rau bina
Rau bina là một trong những loại rau xanh lá tốt nhất vì chúng chứa một lượng lớn vitamin C và E, chất xơ, enzym và axit amin. Lá non của rau bina được đánh giá là thứ tốt nhất để ăn sống. Khi nấu chín, rau bina không chỉ mất đi hương vị mà còn mất đi các axit amin.
Dưa chuột
Để có được tất cả hương vị và độ giòn khoái khẩu, bạn nên ăn dưa chuột sống. Chúng cũng có thể được ăn như một món ăn nhẹ ít calo hoặc kết hợp với dầu ôliu và muối cho món salad.
Củ cải
Củ cải là một loại thực phẩm nên ăn sống. Mặc dù nấu chín củ cải làm giảm vị hăng, đem lại hương vị dễ chịu hơn nhưng Health chỉ ra rằng ăn sống củ cải sẽ tốt hơn vì hấp thu trọn vitamin, khoáng chất.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không ăn quá nhiều củ cải vì nó có thể gây ra các vấn đề về dạ dày như đầy hơi.
Hành tây
Hành tây chứa một hợp chất có thành phần lưu huỳnh đã được chứng minh làm giảm sự phát triển khối u, làm chậm sự lây lan của ung thư buồng trứng và phổi. Hành tây cũng chứa fisetin và quercetin, chất chống oxy hóa flavonoid có thể ức chế sự phát triển của khối u. Ăn hành sống thay vì hành nấu chín được cho là có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt nhờ những hợp chất này. Trong khi nấu chín, những hợp chất này sẽ biến mất.
Cải xoăn
Cải xoăn có hàm lượng vitamin K cao, cần thiết cho cơ thể của bạn. Thêm cải xoăn sống trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa những dấu hiệu sớm cho thấy dạ dày có vấn đề như khó tiêu và đầy hơi nhé!
Giá đỗ
Giá đỗ là một trong những lựa chọn thực phẩm nên ăn sống tốt nhất vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật và chất diệp lục, đóng vai trò chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Khi ăn sống, giá đỗ không bị mất vitamin C và vitamin B, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
Dừa
Ăn dừa sống tốt hơn nhiều so với nấu chín. Đó là bởi vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất điện giải hơn. Ngoài ra, nước dừa là một nguồn điện giải tự nhiên cung cấp cho cơ thể bạn với hàm lượng magiê, kali và natri dồi dào.
Rau cần tây
Cách tốt nhất để tiêu thụ cần tây là ăn sống. Loại rau này khi ăn sống đảm bảo hương vị, độ giòn và đặc biệt giữ lại hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa nguyên vẹn nhất.
Chanh
Chanh chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Loại quả này cũng chứa một số hợp chất thực vật, khoáng chất và tinh dầu. Nếu bạn dùng chanh ở dạng nấu chín chắc chắn hương vị bị ảnh hưởng. Chưa kể, hàm lượng chất trong chanh cũng không còn được như khi ăn tươi.
Tỏi
Bất kỳ món ăn nào mà bạn nấu với tỏi sẽ đem đến hương vị đậm đà, khó quên. Trong khi tỏi được sử dụng như một gia vị nấu nướng, tin buồn là giá trị dinh dưỡng của nó bị giảm do nấu chín. Tỏi chứa các hợp chất chống ung thư mà bạn có thể tận hưởng trọn vẹn khi ăn sống.
Các loại hạt
Các loại hạt không nên dùng ở dạng nấu chín vì sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Các loại hạt thô cung cấp rất nhiều magiê và sắt, cả hai đều rất tốt cho cơ thể của bạn.
Khi nấu chín, chế biến theo nhiều cách khác nhau, hàm lượng magiê và sắt giảm, cơ thể bạn còn dễ bị béo thêm do lượng calo và chất béo sẽ tăng lên tùy theo cách nấu nướng, chế biến.
Ớt chuông
Ớt chuông khi ăn sống có khoảng 32 calo và chứa đầy vitamin C nhưng chắc chắn loại vitamin này sẽ giảm đáng kể khi nấu chín.
Trong khi có hương vị dễ chịu hơn khi nấu ăn, một số giá trị dinh dưỡng từ ớt chuông sẽ bị mất đi. Cách tốt nhất để thưởng thức ớt chuông là ăn sống kèm sốt hummus.
Dầu ôliu
Nhiều người sử dụng dầu ôliu trong nấu ăn để duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng dầu ôliu tốt nhất nên được sử dụng ở dạng trộn với thức ăn vì nó giàu vitamin E và chất chống oxy hóa. Khi đun nóng lên, hàm lượng dưỡng chất đều bị hao hụt.
Quả mọng
Quả mọng chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng khi bạn ăn ở dạng sống. Nhưng những lợi ích này có thể giảm đáng kể khi chúng được nấu chín. Vì vậy, thay vì nấu chín, bạn có thể thêm quả mọng vào sữa chua Hy Lạp hoặc ăn như món tráng miệng nguyên bản.
Quả bơ
Quả bơ rất giàu chất xơ và ít carbohydrate, đồng thời chứa nhiều carotenoid. Loại trái cây tốt cho sức khỏe này có thể được ăn bằng cách bổ sung làm salad, ăn kèm bánh mì sandwich và nước chấm.
Không sử dụng quả bơ trong nấu nướng, chế biến ở nhiệt độ cao, vì tất cả các chất dinh dưỡng trong bơ sẽ bị hủy hoại.
Mặc dù những thực phẩm này khi ăn sống sẽ cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể nhưng TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) khuyến cáo cần chú ý rửa sạch rau củ, quả hạt trước khi ăn sống. Vì nấu chín tuy làm hao hụt dinh dưỡng nhưng lại tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm tốt hơn.
Tốt nhất nên rửa rau củ quả với 3 lần nước sạch. Có thể ngâm qua nước muối trước khi vớt rau quả ráo nước rồi sử dụng. Với những loại quả như dưa chuột, cà rốt nên gọt vỏ để đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, khi đi mua hàng chú ý mua những nơi uy tín, tránh nguy cơ mua phải hàng phun nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật..
Theo TH (Nhịp Sống Việt)