Sai lầm khi giải rượu cho người say
BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có rất nhiều sai lầm mọi người hay mắc phải khi giải rượu cho người uống rượu say.
Uống nước chanh, đồ chua là sai lầm đầu tiên. Theo BS Nguyên, nếu người say vẫn còn một lượng rượu trong người thì khi kết hợp với nước uống chua dễ gây nôn thêm, tổn thương dạ dày do có axit.
Cố gây nôn khi đã say mèm cũng là sai lầm. Nếu uống rượu xong, người uống vẫn tỉnh táo, nói chuyện được bình thường có thể gây nôn. Tuy nhiên, nếu người uống không tỉnh mà cố gây nôn sẽ rất nguy hiểm. Việc cố ép gây nôn dễ sặc, chất nôn nhiều có thể bị tràn vào phổi dễ gây viêm phổi.
Không nhận ra biểu hiện ngộ độc rượu: Ngoài khuyến cáo uống ít rượu bia, không nên uống nhiều loại rượu cùng một lúc, BS Nguyên khuyên khi thấy có biểu hiện đau đầu, chóng mặt... sau vài tiếng uống rượu, người dân cần tới bệnh viện khám ngay.
Cố săn lùng những loại thuốc giải độc rượu là việc làm vô ích. Không có một loại thuốc giải độc nào chống được say rượu chứng minh có tác dụng hiệu quả rõ ràng.
"Các loại thuốc giải rượu chỉ có tác dụng hỗ trợ một phần bù lại một số chất vitamin, muối, đường chứ không thể làm thay đổi hẳn việc đang hôn mê, ức chế thần kinh do ngộ độc rượu, khi uống vào tỉnh trở lại là không có" - BS Nguyên khẳng định.
Uống các loại thuốc giảm đau chứa paracetamol, aspirin để giảm đau đầu sau say rượu, bia cũng là sai lầm thường gặp. Các bác sĩ khuyên không nên uống thêm vitamin B1, B6, acid folic… để làm giảm đau đầu khi say, bởi sẽ có hại cho gan. Paracetamon, Aspirin và một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt khi uống với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây chảy máu đường tiêu hóa.
Cách giải rượu khẩn cấp
Uống nước có pha một chút muối: "Nên cho người say uống các đồ uống có đường, muối như nước đường, mật ong, nước canh, nước rau, nước hoa quả, nước khoáng, hoặc có thể dùng oresol pha uống là cách giải rượu rất tốt. …" - BS Nguyên lưu ý đầu tiên.
Cho ăn đồ có tinh bột: Để đảm bảo sức khỏe và hạn chế tác dụng phụ của rượu, khi uống rượu, mọi người cần ăn trước, lót dạ dày.
BS Nguyên cho hay, trong trường hợp người say rượu còn tỉnh táo, cách giải rượu nhanh và đơn giản cho người say rượu ăn uống đầy đủ. Đặc biệt là những thức ăn có chứa nhiều tinh bột, đường.
Một số thức ăn dễ tiêu giúp cho người say nhanh chóng giải rượu như cháo loãng, bún, phở…
Người uống rượu thường không ăn gì, chỉ uống rượu cho tới khi bị rơi vào tình trạng ngộ độc, cho nên rất dễ bị hạ đường huyết. Khi bị hạ đường huyết nếu không bổ sung đường kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng.
Người thể trạng gầy yếu, người trẻ tuổi khi uống say, không ăn uống rất dễ bị rơi vào tình trạng hạ đường huyết. Thức ăn có chứa tinh bột, đường là cách giúp đưa đường huyết của cơ thể về mức an toàn.
Trên thực tế đã có những bệnh nhân sau khi uống say về ngủ luôn không ăn gì đã bị hạ đường huyết. Tới sáng người nhà đánh thức dậy thì bệnh nhân đã tử vong.
Trong dân gian có lưu truyền mẹo giải rượu nhanh bằng củ dong, nước đỗ. Theo lý giải của chuyên gia, bản chất của hai loại thực phẩm trên là tinh bột giúp phòng ngừa hạ đường huyết.
Theo Quỳnh An (Giadinh.net.vn)