1 năm qua, ChatGPT đã thay đổi thế giới như thế nào ?

06/12/2023 14:00:44

Tròn 1 năm kể từ khi ra mắt, ChatGPT đã khiến cả thế giới thay đổi.

Thay đổi thị trường lao động

Công việc của giới “cổ cồn trắng” như nhà thiết kế đồ họa, luật sư… đã bị AI đe dọa. Một nghiên cứu gần đây về thị trường việc làm trực tuyến cho thấy từ khi ChatGPT ra mắt thu nhập cho các công việc viết lách và biên tập đã giảm hơn 10%.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng mở ra nhiều kỹ năng mới cho mảng lập trình, viết lách giúp viết những dòng code hữu ích và tiết kiệm thời gian.

Ngày nay, các công cụ AI rất phổ biến tại công sở hay một số trường học. Những kỹ sư chuyên về AI đang được nhiều công ty săn đón với mức lương khủng.

Chưa thể khẳng định AI sẽ thay thế con người trong những công việc nào nhưng có thể chắc chắn nó sẽ tạo ra đột phá lớn trong cách chúng ta làm việc.

Hỗn loạn bản quyền

Nhiều mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT được đào tạo trên hàng trăm nghìn cuốn sách được tải xuống từ web. Điều này khiến các tác giả trên khắp thế giới phẫn nộ bởi các công ty công nghệ không hề xin phép họ.

Việc được đào tạo trên những cuốn sách về mọi chủ đề giúp cho các mô hình AI có thể trò chuyện trôi chảy về mọi thứ. Nhiều người lo lắng bởi nguy cơ vi phạm bản quyền, và thông tin AI đưa ra không được kiểm duyệt.

Thông tin sai sự thật và xuyên tạc

Một trong những điều khiến nhiều người lo lắng là các công cụ AI bị kẻ xấu lợi dụng để tạo ra thông tin sai lệch và tin xuyên tạc.

Không chỉ văn bản mà cả âm thanh, video deepfake do các công cụ AI cũng rất khó phân biệt với bản gốc.

Thách thức sự thống trị của những công nghệ cũ

1 năm qua, ChatGPT đã thay đổi thế giới như thế nào ?

ChatGPT với khả năng dịch thuật, truy xuất thông tin đã thách thức vị trí độc tôn trong 20 năm qua của Google. Microsoft đã đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI nhằm thu hút người sử dụng cho công cụ tìm kiếm Bing.

Nhiều công ty công nghệ cũng đã bắt trước Open AI cho ra mắt những chatbot AI, gần đây nhất là Baidu của Trung Quốc với chatbot AI Ernie.

 Theo Đông Phong (Phụ Nữ Số)

Nổi bật