Cháo lươn Vinh
Cháo lươn Nghệ An là món ăn rất giản dị, chân phương bởi được sử dụng nguyên liệu hết sức gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống. Với sự cầu kỳ trong cách chế biến, nêm nếm hương vị đậm đà, cháo lươn Nghệ An đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với người dân nơi đây.
Cháo lươn Nghệ An nóng hổi được múc ra bát, rắc thêm ít hành lá phía bên trên, trộn đều cùng với thịt lươn vàng ươm rồi thưởng thức. Bát cháo bốc hơi nghi ngút, cùng mùi thơm của thịt lươn tạo thành một trong những món ăn mà du khách nhất định phải thử khi đến đây.
Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương là một loại đồ muối ăn kèm đặc biệt của người dân miền Trung. Món ăn này đã xuất hiện từ xa xưa trên các mâm cơm Việt. Nhút có thể hiểu giống như dưa muối của người miền Bắc nhưng được làm từ mít xanh hoặc xơ mít.
Nhút là món dễ chế biến, sau khi muối chín được vắt khô chấm ăn, làm nộm, xào với thịt, nấu canh chua…Nhiều người còn coi nhút chính là một loại "kim chi" của xứ Nghệ.
Mực nháy Cửa Lò
“Mực nhảy” Cửa Lò hay mực nhảy, đều được gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa bắt lên khỏi nước biển còn nguyên độ tươi và được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ khi còn tươi nguyên. Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Thông thường nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác là “mực nhảy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.
Mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc ăn gỏi. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên trở thành nét ẩm thực riêng biệt của Cửa Lò.
Bánh mướt
Bánh mướt là món ăn truyền thống gắn bó lâu đời với người dân xứ Nghệ. Thoạt nhìn, bánh mướt Nghệ An trông khá giống với món bánh cuốn miền Bắc hay bánh ướt miền Nam. Bánh này dài bằng ngón trỏ, được bao phủ bởi lớp bột màu trắng, mềm mịn rất bắt mắt nhưng mang hương vị riêng.
Bánh mướt không chỉ in đậm dấu ấn bởi hương vị thơm ngon, mà còn là niềm tự hào, là văn hóa ẩm thực dân dã của con người Nghệ An cần cù, giản dị.
Giò bê Nam Đàn
Khác với giò lụa truyền thống như giò lợn, giò bò xay nhuyễn, Giò bê Nam Đàn được làm từ nguyên liệu chính là thịt me (Thịt bê) nguyên tảng. Giò me hay còn gọi là Giò bê có nguồn gốc từ Miền Trung Xứ Nghệ, đối với người sành ăn và thích thưởng thức sự khác lạ thì không cần phải quảng cáo nhiều.
Giò cuộn từ thịt bê hấp có vị ngọt tự nhiên, ăn không ngấy và đặc biệt là chưa mở bọc đã ngửi thấy mùi thơm lừng rất hấp dẫn của thịt. Cùng xếp vào họ hàng nhà giò, nhưng so với giò gà hay giò lụa hoặc giò bò thì giá cả tương đương nhưng lạ và chất hơn nhiều.
TN (SHTT)