Mọi vùng đất, mọi địa phương trên đất nước Việt Nam không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, văn hóa bản địa phong phú mà còn có những món ăn, đặc sản, tạo nên nét ẩm thực rất riêng biệt. Điều này đã trở thành một trong những yếu tố thu hút khách du lịch nước ngoài.
Max McFarlin, chàng du khách, đồng thời cũng là một blogger đến từ Mỹ chính là một trong những du khách đem lòng say mê ẩm thực Việt. Thậm chí trên kênh Youtube sở hữu hơn 500.000 người theo dõi của mình, Max đăng tải rất nhiều video về đồ ăn Việt Nam. Trong đó có một video về món ăn anh được ăn trên đường phố Sài Gòn và nhận xét rằng: "Tôi có thể ăn món này hàng ngày thay cho đồ Tây".
Và món ăn đang được nhắc tới có thể sẽ nhiều người chưa biết tới, đó là bột chiên.
Bột chiên là gì?
Bột chiên là món ăn dân dã, có nguồn gốc từ nước ngoài, song du nhập vào Việt Nam và phổ biến chủ yếu ở các địa phương miền Nam, đặc biệt là TP.HCM. Nguyên liệu làm nên món ăn là bột gạo hòa với bột năng, nêm nếm thêm vài loại gia vị rồi chiên trên một chiếc chảo gang cỡ lớn, thật nhiều dầu hoặc mỡ nước, với mức lửa cũng rất lớn.
Người đầu bếp phải có kỹ thuật tốt thì mới có thể tạo nên hương vị chuẩn của món ăn: giòn bên ngoài, mềm bên trong. Một mẻ bột chiên sẽ được chiên khoảng 10-12 miếng nhỏ, được cắt theo hình tròn, vuông, hoặc chữ nhật. Sau khi bột đã vàng mặt, người đầu bếp sẽ đập thêm 1 quả trứng gà vào, tán đều ra, rắc thêm hành lá rồi lật lại cho vàng cả mặt còn lại.
Khi đến bàn ăn của thực khách, chỉ cần rưới thêm nước tương, tương ớt và trộn đều hoặc ăn với nước mắm. Vậy là đã có thể thưởng thức món bột chiên. Như cửa hàng mà Max McFarlin đang thưởng thức bột chiên trong video, anh còn ăn món ăn cùng với đu đủ, cà rốt ngâm chua. Đây cũng là "bí quyết" giúp một món ăn vừa bột, vừa chiên rán lại không bị ngán.
Món ăn dân dã khiến khách nước ngoài say mê
Như đã nói ở trên, bột chiên là món ăn dân dã, dễ dàng được tìm thấy trên đường phố Sài Gòn. Thông thường, món ăn được chế biến và bày bán trực tiếp trên các xe đẩy trên các vỉa hè, khách hàng muốn thưởng thức sẽ thường đến và mua mang về. Hoặc cũng có một số cửa hàng, có mặt bằng rộng hơn, có bàn ghế, phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu thưởng thức bột chiên tại chỗ, khi còn vừa được ra khỏi chảo nóng hổi.
Giống như trong video của Max McFarlin, anh chàng đã tới ăn bột chiên tại một cửa hàng nhỏ, nằm ở góc đường Nhật Thảo, thuộc quận 10, TP.HCM. Không chỉ bị hấp dẫn bởi hương vị của món ăn, chàng Tây còn vô cùng thích thú khi tận mắt chứng kiến các công đoạn mà người đầu bếp tạo ra món bột chiên. "Tôi chưa bao giờ thấy thứ gì như thế, chiếc chảo gang và bếp lửa ở đây rất thú vị. Tôi có thể cảm nhận được dầu đang bắn lên", chàng du khách Mỹ nhận xét. Ngoài ra, chàng trai còn được xem cả quy trình bột được tạo khuôn rồi chuyển ra chảo chiên.
Bên cạnh bột chiên cơ bản, Max còn thử thêm bột chiên khoai môn, mang hương vị độc đáo hơn, được biến tấu bởi bàn tay người đầu bếp. Sau khi thưởng thức, chàng trai Mỹ không thể ngừng tâm đắc về những món ăn giá rẻ này. Từ lớp vỏ bột bên ngoài, phần bên trong, đồ chua ăn kèm hay cả chén nước tương, tất cả đều khiến vị du khách đến từ nước Mỹ xa xôi say mê. "Ngon không thể tả nổi. Đồ ăn Việt thật tuyệt vời. Những kiểu bánh thế này trên thế giới cũng có, nhưng chỉ có ở Việt Nam mới cân bằng được thế này", Max gật gù.
Đã dành 3 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, thưởng thức nhiều món ăn, Max McFarlin nhấn mạnh thêm, ẩm thực Việt Nam là biến những thứ đơn giản như bột chiên chẳng hạn trở nên đẹp mắt hơn - bằng những màu sắc xanh đỏ vàng từ trứng, hành, ớt, trở nên có hương vị ngon hơn, hấp dẫn hơn rất nhiều.
Một lần nữa, những ăn Việt dù cho không quá nổi tiếng như phở hay bánh mỳ, bún chả đã khiến các du khách nước ngoài phải say mê, từ đó thêm yêu vẻ đẹp của đất nước Việt Nam. Ẩm thực đã trở thành một yếu tố quan trọng, thu hút du khách quốc tế đến và thêm yêu dải đất hình chữ S.
Theo Thu Phương (Đời sống và Pháp luật)