1. Nguyên liệu làm ếch xào sả ớt
Thịt ếch: 500g
Sả: 3 cây
Ớt tươi: 2 quả
Tỏi: 2 nhánh
Hành tím: 2 củ
Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
2. Cách làm ếch xào sả ớt thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ếch mua về lột da, bỏ gân và nội tạng rồi cắt ếch thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, đem thịt ếch rửa với nước muối loãng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh và ếch không còn nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2-3 lần rồi để ráo.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.
Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Thịt ếch sau khi sơ chế thì đem ướp để thịt ếch ngấm gia vị, vị sẽ đậm đà hơn. Cho thịt ếch vào tô, rồi cho vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành, tỏi, ớt băm nhỏ và 1 muỗng nước màu. Sau đó, trộn đều tất cả rồi để khoảng 30 phút cho ếch ngấm gia vị.
Bước 3: Xào ếch
Bắc chảo lên bếp, đun chảo nóng rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Tiếp đến, cho hành tím, tỏi, sả và ớt vào phi thơm rồi cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào cùng.
Do thịt ếch rất nhanh chín nên bạn phải đảo liên tục và đều tay. Khi thấy ếch hơi săn lại, bạn cho nước lọc vào xăm xắp bề mặt rồi xào ếch với lửa lớn.
Đun đến khi thấy nước trong chảo sôi, bạn hạ lửa nhỏ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều tay. Khi nước bắt đầu cạn và thịt ếch có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cho ếch xào sả ớt ra đĩa, thêm một chút xíu tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức.
Ăn thịt ếch khi còn nóng với cơm trắng rất ngon miệng. Thịt ếch dai ngọt đậm đà, thơm phức mùi sả, có chút cay của ớt khiến món ăn trở nên hấp dẫn không cưỡng lại được.
3. Một vài lưu ý khi làm ếch xào sả ớt
Khi mua ếch nên chọn ếch đồng tự nhiên vì thịt chắc và ngọt, không nên chọn ếch nuôi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước và vị thịt thường rất nhạt nhẽo. Một số đặc điểm để bạn có thể lựa chọn được 1 con ếch ngon như: đầu thon, mắt sáng, gân guốc, da bông vàng sang hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng… Nên chọn mua những con ếch béo, kích thước to và màu da vàng.
Bạn không nên mua ếch đông lạnh vì thịt của chúng thường rất nhạt, khi chế biến món ăn không có mùi thơm đặc trưng.
Khi sơ chế ếch phải lọc bỏ phần xương sống vì phần này chứa chất gây tê, có hại cho sức khoẻ. Rửa sạch ếch bằng nước muối hoặc rượu gừng để khử mùi tanh và ếch không bị nhớt.
Lấy hết phần máu đông trong bụng ếch sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn, không bị tanh.
Thịt ếch kết hợp cùng sả và ớt sẽ tạo nên một món ăn có hương vị vô cùng tuyệt vời. Không chỉ dừng lại ở một món ăn ngon, kích thích vị giác, ếch xào sả ớt còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể người dùng.
Cách làm ếch xào sả ớt không khó nhưng điều quan trọng là bạn phải hòa quyện được các nguyên liệu và gia vị với nhau để tạo nên món ăn đậm đà. Chúc các bạn thành công!
Theo Hạnh Nguyên (VietNamNet)