Top 6 món ngon Phú Quốc không thử sẽ 'tiếc hùi hụi'

20/07/2023 15:16:17

Du lịch Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi các bãi biển xanh mát mà còn là những món ăn vô cùng tươi ngon. Dưới đây là top 6 món ngon nhất định phải thử khi tới Phú Quốc:

1. Gỏi cá trích

Top 6 món ngon Phú Quốc không thử sẽ 'tiếc hùi hụi'

Nếu nhắc đến món ngon Phú Quốc mà bỏ qua gỏi cá trích thì thật là một thiếu sót lớn! Cá làm gỏi phải thật tươi để giữ thịt ngọt, không tanh. Cá được làm kỹ và lóc bỏ xương, lấy phần thịt hai bên; kết hợp thêm các loại nguyên liệu đơn giản như hành tím, dừa nạo, đậu phộng rang,... là đã đủ để mang đến một món ăn đậm đà hương vị biển cả, khiến du khách nhớ mãi không quên. 

Địa chỉ gợi ý: 40 Mạc Thiên Tích, 261 Nguyễn Trung Trực, 217 đường 30/4 (Dương Đông).

2. Ghẹ Hàm Ninh

Top 6 món ngon Phú Quốc không thử sẽ 'tiếc hùi hụi' - 1

Nổi tiếng làng chài Hàm Ninh là món ghẹ biển. Ghẹ luôn chắc thịt, tươi ngon vì được bắt ngay tại bến, có thể chế biến thành nhiều món ngon như rang me, cơm ghẹ, canh ghẹ chua cay, rang muối ớt... ngon nhất vẫn là hấp vì giữ nguyên vị tươi ngon.

Nếu thích ăn thịt mềm nhưng nhiều gạch nên chọn ghẹ cái, còn ghẹ đực cho thịt chắc thơm. Trước khi hấp, dùng vật nhọn đâm vào hõm của ghẹ, sau đó rửa sạch để khi hấp không bị rụng càng. Món ghẹ hấp ăn kèm muối tiêu canh, muối ớt đều kích thích vị giác.

Địa chỉ gợi ý: Làng chài Hàm Ninh, nhà bè hải sản Ngọc Hân (xã Hàm Ninh).

3. Bún quậy

Top 6 món ngon Phú Quốc không thử sẽ 'tiếc hùi hụi' - 2

Bún quậy là một trong những món bún đặc sản Phú Quốc nổi tiếng gần xa, món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa phần nhìn và phần vị, rất tròn đầy và đậm đà.

Bún quậy hay còn được biết đến với một tên gọi khác là bún tươi hải sản. Món ăn này vốn dĩ có nguồn gốc từ bún tôm của miền Trung sau du nhập vào Phú Quốc được biến tấu để phù hợp hơn với người dân bản địa.

Món đặc sản trứ danh này gồm mực, chả tôm và chả cá... kèm nước lèo trong ăn cùng nước chấm tự pha gồm muối, bột ngọt (mì chính), đường, trái tắc (quất), ớt xay. Tất cả cho vào bát và phải quậy thật mạnh để các gia vị sánh lại, chuyển sang màu đỏ cam. Thực khách sẽ chan lên bát bún để dùng và tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm tuỳ ý. Tuy nhiên muốn nước chấm ngon nhất bạn phải thêm nhanh và khuấy đều tay ít nhất 5 phút. 

Địa chỉ gợi ý: 28 đường Bạch Đằng, số 77 đường 30/4, 141 đường Lý Thường Kiệt (Dương Đông).

4. Bánh canh cá thu Phú Quốc

Top 6 món ngon Phú Quốc không thử sẽ 'tiếc hùi hụi' - 3

Bánh canh không phải là món ăn lạ lẫm. Nhưng đến Phú Quốc bạn cũng đừng quên cảm nhận hương vị của món ăn này. Bánh canh được chế biến với cá thu tươi ngon, ngọt thịt, kèm theo đó là những lát chả cá chiên đỏ hồng mang đến một hương vị vô cùng khác biệt. Đây cũng là điều làm nên sự độc đáo, sáng tạo trong văn hóa ẩm thực của người dân Phú Quốc.

Cá thu được lựa chọn làm bánh canh phải là loại cá tươi, không được ướp lạnh quá lâu. Phần chả cá trong món ăn này cũng được làm từ cá thu, đảm bảo độ giòn và dai khi thưởng thức. Bánh canh cá thu Phú Quốc ngon nhất là khi còn nóng hổi. Lúc này, sợi bánh vừa dẻo vừa mềm hòa quyện với phần nước dùng đậm đà, thơm ngon sẽ khiến bạn mê mẩn.

 5. Cơm ghẹ

Top 6 món ngon Phú Quốc không thử sẽ 'tiếc hùi hụi' - 4

Cơm rang ghẹ là món ăn mang cốt cách và tinh túy của ẩm thực Phú Quốc kết hợp với sự dân dã của người dân bản xứ. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa hạt gạo Việt Nam trắng, dẻo được chiên vàng óng ánh cùng trứng gà và những thớ thịt ghẹ ngọt lịm, tươi ngon.

Để chế biến được một đĩa cơm rang ghẹ ngon, đầu tiên đòi hỏi người làm bếp phải biết cách căn thời gian chế biến cho tất cả các nguyên liệu sao cho vừa chín tới, để các nguyên liệu (đặc biệt là thịt ghẹ) vẫn giữ được độ tươi ngon mà không bị sống, hạt cơm mềm xốp. Đặc biệt, với món ăn này loại ghẹ được dùng phải là ghẹ Hàm Ninh, loại ghẹ nổi tiếng nhiều thịt, không bị óp, vỏ mỏng và phần thịt ghẹ ngọt thanh tự nhiên. . Dĩa cơm chiên ăn với nước tương ớt xắt cay cay, đồ chua, hành ngò là tròn vị. 

6. Bún kèn

Top 6 món ngon Phú Quốc không thử sẽ 'tiếc hùi hụi' - 5

Bún kèn (còn gọi là bún khèn) thu hút thực khách bởi nét dân dã đặc trưng miền biển. Món ăn được người dân chế biến từ nguyên liệu cá nhồng hoặc cá ngân, cho vị ngọt thơm. Thịt cá sau khi hấp sẽ xào cùng nước cốt dừa, thêm bột cà ri, dầu điều, nêm nếm gia vị rồi khuấy đều. Nước lèo này sẽ đun ở lửa nhỏ vừa đến khi hỗn hợp sệt thì nêm nếm lại cho vừa miệng.

Một tô bún kèn gồm có bún, đu đủ và dưa leo bào sợi, rau thơm, sau đó chan nước lèo vừa nấu, thêm chút nước mắm và chanh để dậy mùi. Chính mùi thơm của cá quyện với vị béo của nước lèo, giòn của những sợi đu đủ và dưa leo trong tô bún cho thực khách cảm giác ngon miệng.

Địa chỉ gợi ý: 87 đường 30/4; số 4 Nguyễn Trãi, gần chợ đêm (Dương Đông).

HL (SHTT)