Ba Lan là một trong những quốc gia cổ ở châu Âu nổi tiếng với những công trình kiến trúc và những cung điện tuyệt đẹp. Nhưng một khi đã nhắc đến Ba Lan thì không thể không nhắc tới ẩm thực Ba Lan với những nét hấp dẫn và giá trị bậc nhất trên thế giới.
Văn hóa ẩm thực tại Ba Lan là một nền văn hóa có sự pha trộn một cách hài hòa giữa nét ẩm thực truyền thống của người Sla-vơ và ẩm thực của Pháp, Italia. Cũng chính vì vậy mà hầu hết các món ăn của Ba Lan thường chứa đựng rất nhiều hương vị với phong cách chế biến đặc biệt cầu kỳ và công phu.
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số những món ăn đặc sản của Ba Lan để mọi người có thể lưu lại và thưởng thức khi có dịp ghé thăm đất nước Ba Lan xinh đẹp.
Bánh Zapiekanka
Tuy chỉ là bánh sandwich nhưng Zapiekanka lại là món ăn ngon nổi tiếng của ẩm thực Ba Lan và có sức hút vô cùng lớn với du khách. Món bánh này ngoài các nguyên liệu truyền thống như hành tây, xúc xích và thịt nguội còn được nhồi thêm nấm và phô mai. Chính vậy, loại sandwich của người Ba Lan khi ăn cùng với sốt cà chua sẽ rất ngon. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích tại Ba Lan, đặc biệt là tại khu vực miền Nam.
Bigos
Luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng những món ăn đặc trưng nhất của đất nước Ba Lan chính là Bigos. Đây là một trong những món ăn mang những nét đặc trưng nhất của Ba Lan.
Thoạt đầu nhìn thì bạn có thể thấy món ăn này không được trang trí thực sự bắt mắt như nhiều món ăn khác nhưng hương vị của Bigos mới là điều đáng nói và thực sự để lại ấn tượng.
Món ăn này được chế biến từ thịt khoanh, xúc xích hầm với bắp cải muối chua, mùi quế, mật ong và đinh hương. Khi những nguyên liệu hầm mềm cùng nhau và có độ sánh sệt thì sẽ thưởng thức kèm bánh mì tròn để tăng thêm độ bắt vị. Món ăn này được sử dụng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân Ba Lan.
Súp chua Zurek
Nếu bạn đã có dịp đến với Ba Lan hoặc tìm hiểu về quốc gia này thì chắc hẳn cũng biết được súp là món ăn không thể nào thiếu được trong mỗi bữa cơm gia đình của người Ba Lan.
Zurek là một loại súp chua với sự kết hợp của lúa mạch đen, bột, nấm, khoai tây, xúc xích thái hạt lựu và trứng luộc.
Tất cả các nguyên liệu sẽ được mang đi lên men và nhờ vậy mà món ăn này có hương vị rất đặc biệt. Món súp này được đặt trong một ổ bánh mì rỗng ruột, vậy nên khi thưởng thức hết phần súp thì thực khách sẽ tiếp tục thưởng thức ổ bánh mì đó khi mà súp đã ngấm đủ vào miếng bánh. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm vị giác thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ.
Kotlet Schabowy
Kotlet Schabowy là món ăn chế biến từ sườn lợn thái mỏng, sau đó ướp thêm các loại gia vị khác như tiêu và muối để ngấm vị đậm đà. Trước khi rán, sườn sẽ được nhúng qua lớp trứng để tạo độ béo ngậy và thơm ngon. Một số nơi tại Ba Lan còn cho thêm cả vụn bánh mì vào trong trứng để tăng thêm độ giòn cho món Kotlet Schabowy. Vẻ ngoài hấp dẫn và nhất là khi ăn cùng với khoai tây nghiền hoặc dưa chuột càng ngon tuyệt! Nhắc tới các món ăn ngon Ba Lan mà bỏ qua Kotlet Schabowy thì thật thiếu sót.
Món Zrayzy truyền thống
Được làm từ các nguyên liệu như thịt bò, vụn bánh mì, dưa chuột, nấm và thịt xông khói, Zrayzy là điểm quen thuộc của ẩm thực Ba Lan. Món ăn này sẽ tùy theo sở thích của từng người để có các cách chế biến khác nhau. Thực khách có thể chọn thưởng thức bằng cách rán, nướng hoặc hấp món Zrayzy đều thơm ngon. Sau khi chế biến xong, hãy ăn cùng với salad dưa chuột để thưởng thức trọn vẹn hương vị.
Bánh rán Paczki
Nhắc tới các món bánh truyền thống của Ba Lan, người ta thường nhớ ngay tới Paczki. Đây là loại bánh rán nổi tiếng được làm từ các nguyên liệu như bột, sữa và trứng, sau đó nặn bánh và đem chiên vàng ngập dầu. Mặt trên của bánh Paczki phủ một lớp mứt mận và mứt cánh hồng nên khi thưởng thức, bạn sẽ thấy món bánh rán này rất đặc biệt. Ngày nay, loại bánh này đã được chế biến bằng nhiều loại mứt khác nhau. Tùy theo sở thích, mọi người có thể chọn món bánh Paczki có vị mứt mình yêu thích như mứt dâu, việt quất, táo hay mâm xôi…
Golabki
Đây là món bắp cải cuốn đặc trưng kiểu Ba Lan. Món ăn này trông có vẻ khá đơn giản với nhân thường là thịt lợn, hành tây, lúa mạch và một số loại rau thơm.
Golabki được dùng phổ biến nhất trong mùa Giáng sinh và những buổi sum họp với gia đình ở Ba Lan. Ngoài ra thì món Golabki cũng được phục vụ tại các nhà hàng khi mùa đông đến.
Cách chế biến tuy đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo và cần thời gian thích hợp. Các lá bắp cải sẽ được người đầu bếp luộc mềm, gói nhân vào trong một cách cẩn thận và sau đó đem đi hấp hoặc nướng tùy sở thích của từng người.
Golabki là món ăn nóng, kèm với sốt cà chua hoặc kem chua chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng lại được khi thưởng thức món ăn này.
NT (SHTT)