1. Lẩu Tứ Xuyên
Nhắc đến ẩm thực mùa đông Trung Quốc, một trong những món ăn được lòng thực khách nhất chính là lẩu cay xé lưỡi ở Tứ Xuyên.
Món ăn không chỉ được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Lẩu Tứ Xuyên được ninh từ nước xương, thêm vào đó là các hương liệu tự nhiên. Điều đặc biệt, nước dùng lẩu không thể thiếu loại gia vị cay nhất – ớt Tứ Xuyên. Khi ăn, thực khách sử dụng kèm thịt cắt mỏng, nấm, rau tươi để nhúng.
Bước vào bất kỳ nhà hàng lẩu nào, bạn sẽ cảm thấy thèm ăn ngay lập tức. Tất cả là nhờ mùi thơm lừng ùa đến từ nước dùng cay nồng đang sủi bọt và bốc khói nghi ngút trong nồi. Bạn cũng sẽ bị thu hút bởi những đôi đũa chuyển động liên tục để nhúng thức ăn, tiếng húp mì sì sụp của các thực khách khác.
Đồ dùng để ăn lẩu gồm nhiều loại thịt, rau và các món ăn kèm. Tất cả đều được cắt nhỏ, trình bày đẹp mắt để phục vụ quá trình ăn uống và tận hưởng món ăn bằng mắt của thực khách.
2. Vindaloo Lamb Ấn Độ
Thêm một món cà ri của Ấn Độ được đưa vào danh sách những món ăn cay nhất thế giới. Hơi khác một chút với Vindaloo Lamb, món ăn này có vị cay nóng bởi chưa 10 loại ớt khác nhau. Đặc biệt trong đó là ớt Bhut Jolakia – loại ớt đã ghi vào danh sách kỷ lục Guinness bởi độ cay. Nếu như bạn đủ can đảm để ăn thử hết món ăn này, nhà hàng ngay lập tức sẽ tặng cho bạn một giấy chứng nhận đấy!
3. Gà nướng vùng Caribbean
Ở vùng Caribbean có một món gà nướng nổi tiếng gọi là gà giật. Đây là món ăn không chỉ ngon, mà còn rất cay. Món gà nướng đặc biệt này được tẩm ướp từ các nguyên liệu tuyệt vời nhất vùng Caribbean cùng các loại gia vị có mùi hương mạnh: tiêu Jamaica, đinh hương, quế, hành lá, hạt nhục đậu khấu, húng tây và tỏi. Vị cay đến từ ớt Scotch Bonnet, một trong những loại ớt cay gắt nhất thế giới. Để làm dịu cơn cay, và cũng là một lần tận hưởng, bạn hãy thử ăn gà nướng cùng với bia gừng Jamaica.
4. Tom Yum Thái Lan
Tom Yum là món súp chua cay nổi tiếng của Thái Lan. Đây là món ăn có hương thơm và vị cay nóng đặc trưng của món ăn này. Các vị phổ biến của Tom Yum là tôm, hải sản hoặc gà, và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi. Tại Bangkok, Tom Yum thường được ăn kèm cơm trắng, giúp trung hòa bớt vị cay nóng của món ăn này.
5. Papa a la Huancaina
Món ăn đến từ Peru này sở hữu vẻ ngoài bắt mắt và được nhiều người dân Peru yêu thích. Papa a la Huancaina là món khoai tây cay sử dụng ớt Aji Amarill. Loại ớt này trước khi tẩm ướp sẽ mang đi phơi khô và tán thành bột. Món ăn siêu cay này được trang trí đẹp mắt, sang trọng với trứng, olive đen và rau diếp. Người dân Peru hay sử dụng món ăn này trong các chuyến dã ngoại hoặc chuyến du lịch ngắn ngày.
6. Wot
Wot (Ethiopia) được chế biến từ các loại thịt, hành tây, tỏi gừng và hỗn hợp ớt khô có hương vị cay nồng hay còn gọi là bột Berbare. Với vị cay của món ăn này, du khách thường ăn kèm cùng bánh mì hoặc trứng luộc để “cứu cánh” vị giác của bạn.
7. Bò xào kiểu Thái
Neu Pad Prik tức món bò xào kiểu Thái là món cay số 1 Thái Lan, với số lượng ớt chỉ thiên khá lớn, Neu Pad Prik khiến ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa. Công thức nấu món này cũng không quá xa lạ, nó bao gồm thịt bò thái lát xào chung với rau húng quế, hành lá và ớt chỉ thiên - vua của các loại ớt vùng Đông Nam châu Á. Hiện du khách có thể dễ dàng thưởng thức món cay độc đáo này tại khắp các nhà hàng lớn nhỏ trên đất Thái. Đây là món ăn đường phố của Thái nên nếu bạn muốn thưởng thức hãy yêu cầu người bán gia giảm hương vị cho phù hợp, không thích cay lắm hãy bỏ ít ớt chứ nếu dùng như nguyên bản e rằng nhiều người sẽ phải "bỏ của chạy lấy người".
NT (SHTT)