BSCKII.Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho hay trên cây xoài, thông thường mọi người chỉ dùng quả xoài, lá xoài ít được chú ý tới. Trên thế giới, một số nước dùng lá xoài non để nấu ăn, ăn sống và làm thuốc. Tại Việt Nam, lá xoài non được sử dụng trong một số món gỏi cuốn hoặc pha trà.
Hiện nay, có một số tin đồn cho rằng lá xoài là 'thần dược' chữa tiểu đường. Theo bác sĩ Vũ, tác dụng của loại lá này với bệnh nhân tiểu đường chỉ mới được nghiên cứu trên chuột. Còn tác dụng trên người cần phải nghiên cứu thêm.
Do vậy, bệnh nhân đái tháo đường vẫn cần tuân thủ dùng thuốc khi đã có chỉ định. Trong tình huống muốn dùng thuốc y học cổ truyền thì nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên về y học cổ truyền tại các bệnh viện uy tín.
Lợi ích của lá xoài
Bác sĩ Vũ cho hay lá xoài có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không nhiều người biết đến. Trong lá xoài có chứa một số hợp chất thực vật có lợi, bao gồm polyphenol và terpenoid. Đây là chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do.
Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng như béo phì, đái tháo đường, bệnh tim và ung thư.
"Nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất lá xoài ức chế sự tích tụ chất béo trong tế bào mô", bác sĩ Vũ thông tin.
Theo bác sĩ Vũ, trong lá xoài có mangiferin có đặc tính chống viêm. Nhiều lợi ích tiềm năng của lá xoài là kết quả của đặc tính chống viêm của mangiferin. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đặc tính chống viêm của lá xoài thậm chí có thể hỗ trợ điều trị bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ thực hiện trong động vật, cần thực hiện thêm các nghiên cứu trên người.
Lá xoài và các bộ phận khác của cây từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị loét dạ dày. Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy sử dụng chiết xuất lá xoài bằng đường uống sẽ làm giảm số lượng tổn thương dạ dày. Tuy nhiên, nghiên cứu về con người vẫn còn thiếu, bác sĩ Vũ nói.
Lá xoài trong y học cổ truyền
Theo Đông y, lá xoài có vị chua ngọt, đặc tính mát, thường được dùng để hạ nhiệt, lợi tiểu, chống sa nội tạng, chữa phù thũng và các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm phế quản cấp hoặc mạn tính.
Bác sĩ Vũ cho biết hiện tại, nhiều y bác sĩ cũng sử dụng các chiết xuất từ lá xoài non như một phương pháp hỗ trợ trong quá trình trị liệu cho bệnh nhân đái tháo đường và người có nồng độ cholesterol cao. Tuy nhiên, không phải ai uống lá xoài non đều có tác dụng hạ đường huyết. Khi điều trị đái tháo đường vẫn nên dùng thuốc và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
Để tham khảo, bác sĩ Vũ chia sẻ bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường từ lá xoài non:
- Rửa sạch 5 lá xoài, để ráo nước, đem cắt sợi, rồi cho vào cốc sạch.
- Đổ 300ml nước sôi vào, đậy nắp kín và để qua đêm.
- Mỗi sáng, uống hết ly nước lá xoài, dùng thường xuyên và liên tục để cho kết quả tốt nhất.
Bác sĩ Vũ lưu ý bài thuốc trên làm giảm lượng đường huyết trong máu, không áp dụng nhiều lần trong ngày vì có thể khiến đường huyết giảm quá thấp rất nguy hiểm. Nếu uống nước lá xoài, cần uống cách các thuốc khác 2-3 tiếng.
Ngoài ra để, kiểm soát đường huyết, bệnh nhân cần phải thay đổi thói quen ăn uống. Vì bệnh đái tháo đường là một trong những nhóm bệnh rối loạn về chuyển hóa.
"Những lợi ích từ lá xoài đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất", bác sĩ Vũ cho biết.
Theo Ngọc Minh (Nguoiduatin.vn)