Chiều 28/5, TS.BS Võ Thành Toàn, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bị dập nát bàn tay vì một tai nạn đau lòng.
Nạn nhân là chị N.T.H. (SN 1972, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM).
Theo bệnh sử, thời điểm xảy ra sự việc nữ bệnh nhân nữ 36 tuổi đang chế biến thức ăn thì chiếc máy xay thịt bị tắt.
Thấy vậy, chị H. dùng tay đẩy thịt xuống máy thì bất ngờ tụt tay vào. Chiếc máy xay thịt cuốn thịt cuốn tất cả ngón tay và thân bàn tay bệnh nhân sang đầu bên kia.
Bệnh nhân nhập viện trong trạng thái đau đớn vật vã, các ngón tay bị đứt lìa, bàn tay phải vẫn còn bị mắc kẹt trong cối xay thịt.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình đã triển khai quy trình báo động đỏ nội viện, chuẩn bị dụng cụ đưa bệnh nhân vào phòng mổ.
Đồng thời các khoa phòng khác triển khai hội chuẩn về tình trạng bệnh nhân, lấy các bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân ra khỏi máy xay thịt.
Bệnh nhân được hồi sức gây mê giảm rồi được tháo vỏ máy xay thịt an toàn để bảo tồn tối đa các phần chi trong 45 phút.
Sau ca phẫu thuật, khớp cổ bàn tay và một nửa bàn tay được giữ.
Hiên tại bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, đang tiếp tục được theo dõi hướng tới tập luyện nhằm sử dụng tối đa nhất phần còn lại cánh tay phải phục vụ cuộc sống sau này.
Qua trường hợp này, TS.BS Toàn khuyến cáo cộng đồng, đặc biệt là các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ để trong gia đình thường thiếu các phương tiện bảo hộ cần cẩn trọng khi lao động.
Bởi khi bị tai nạn lao động do máy móc như máy xay thịt rất khó phục hồi lại các chức năng của bàn tay.
"Bệnh viện đã bảo tồn thành công khớp cổ tay và một phần bàn tay cho bệnh nhân để còn có thể gắn bàn tay giả vào, trở về với cuộc sống tối đa nhất có thể" - bác sĩ nói.
Theo Hoàng Lê (Nhịp Sống Việt)