'Phù phép' thịt heo chết thối thành… giò chả

03/04/2022 10:27:47

Cơ sở chế biến thực phẩm ở tỉnh Đồng Nai chuyên thu mua thịt heo chết với giá rẻ để chế biến thành giò thủ, da bao, nem nướng, lạp xưởng... rồi đưa đi tiêu thụ khắp nơi.

Lần theo dấu vết thịt thối

Chúng tôi có nhiều ngày theo dõi và thâm nhập vào một lò chuyên thu mua heo thịt chết đem về mổ lấy phần nạc để cung cấp cho các cơ sở sản xuất giò chả, xúc xích, lạp xưởng... Lò này là của bà H có địa chỉ tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai và được xem là lò lớn chuyên thu mua heo chết để pha lóc lấy thịt nạc.

Trong vai chủ cơ sở sản xuất giò chả, cần số lượng lớn thịt heo chết giá rẻ để làm giò chả, chúng tôi được bà chủ lò này chào hàng lô thịt nạc pha lóc có số lượng hơn 300kg với giá bán 28.000 đồng/kg. Bà H lấy ra một bịch thịt nạc mẫu trong lô hàng hơn 300kg cho chúng tôi xem, đồng thời không quên giới thiệu nếu sản xuất giò chả thì chỉ cần lấy số thịt nạc pha lóc này là "ngon" rồi.

'Phù phép' thịt heo chết thối thành… giò chả
Những mảng thịt thối ruồi nhặng bu đầy này chuẩn bị đưa vào chế biến làm giò thủ, da bao, nem nướng...

Tuy nhiên, khi kiểm tra hàng, chúng tôi nhận thấy số thịt này đã bốc mùi hôi thối, thịt bị ươn dùng tay bóp nhẹ là bở ra. Lấy lý do thịt ươn thối, sản xuất giò chả sẽ không được ngon, nên chúng tôi từ chối. Khi chúng tôi từ chối, thì bà H cho biết, ngày hôm đó chỉ còn lô hàng thịt nạc này. Nếu chúng tôi không lấy, bà giao cho đầu mối khác.

Sau đó, số thịt này được chất lên xe ba gác và chuyển đi trong đêm khuya. Chúng tôi lập tức bám theo để theo dõi xem số thịt nạc thối hơn 300kg này sẽ đến "bãi đáp" nào.

'Phù phép' thịt heo chết thối thành… giò chả - 1
Nhân viên tại cơ sở sản xuất giò chả đang khò phần da để làm da bao.

Sau khi bám theo, chạy qua nhiều tuyến đường với tổng chiều dài gần 20km, xe chở thịt thối này dừng trước một ngôi nhà tại địa chỉ phường Long Bình (Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai). Sau đó, có một số người trong ngôi nhà ra bốc dỡ toàn bộ số thịt đưa vào bên trong.

Quá trình vào cuộc xác minh, chúng tôi được biết ngôi nhà này là một cơ sở chế biến giò thủ, nem nướng, da bao... chuyên bỏ mối cho nhiều tiệm bánh mì, quán ăn và cửa hàng bán lẻ trên địa bàn Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM.

Thâm nhập cơ sở chế biến giò chả bẩn

'Phù phép' thịt heo chết thối thành… giò chả - 2
Số giò thủ này được hình thành từ thịt heo chết ươn.

Sau khi xác minh được thông tin, nơi đây là một cơ sở chế biến giò chả có quy mô, chúng tôi tìm mọi cách để tiếp cận được chủ cơ sở sản xuất là ông T.Ư.

Ông này cho hay, tại đây chuyên sản xuất những mặt hàng chủ lực là giò thủ, da bao và nem nướng, ngoài ra còn có giò chả và cả nem chay. Chúng tôi lấy bao nhiêu hàng cũng có, nếu lấy số lượng lớn vài trăm kg/ngày, thì chỉ cần báo trước 1 ngày.

Ông này xác nhận mình là một “mối lớn” của lò bà H (chủ lò chuyên thu mua heo chết pha lóc lấy thịt nạc bỏ sỉ cho các cơ sở chế biến giò chả). Ông T.Ư thường xuyên lấy số lượng lớn thịt heo của bà H để sản xuất giò chả.

Ngoài ra, ông này còn cho biết, có mấy ông anh chuyên thu mua heo chết như bà H, nếu chúng tôi cần số thịt nạc giá rẻ để làm giò chả thì ông này sẽ lấy hàng và cung cấp cho.

Qua nhiều ngày thâm nhập vào cơ sở sản xuất giò chả của ông T.Ư, chúng tôi đã chứng kiến những cảnh dơ bẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này. Đó là những đầu heo, da heo, thịt heo chết ươn được để vương vãi dưới nền nhà dơ bẩn, ruồi nhặng bu đầy. Sau đó, được đem khò rồi chế biến thành những sản phẩm như da bao, giò thủ, nem nướng...

'Phù phép' thịt heo chết thối thành… giò chả - 3
Hàng da bao này đang được nhiều tiệm bánh mì sử dụng.

Trong thùng đá ướp lạnh của cơ sở này là những bao thịt heo chết ươn chuẩn bị đưa vào xay nhuyễn để sản xuất giò chả. Mỗi ngày tại cơ sở này cung cấp ra thị trường gần trăm kg giò thủ, da bao, nem nướng... và được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành.

Chúng tôi quan sát, trong tủ cấp đông của cơ sở này là những bao thịt nạc ươn thối được thu mua từ nhiều nơi để xay ra làm giò chả. Nhân viên tham gia chế biến thì ở trần, đi chân đất đạp lên cả những sản phẩm đang chế biến thành phẩm. Tất cả số hàng giò thủ, da bao, nem nướng... thành phẩm do cơ sở này sản xuất ra đều không có nhãn mác, không có tên và địa chỉ nơi sản xuất.

'Phù phép' thịt heo chết thối thành… giò chả - 4
Những thực phẩm bẩn này sẽ đi vào dạ dày của người dân.

Khi chúng tôi lấy hàng và yêu cầu chủ cơ sở này photo cho bộ giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm... thì chủ cơ sở từ chối cung cấp vì không có. Theo chủ cơ sở này, xưa nay ở đây chỉ sản xuất như vậy, không có giấy tờ được cấp phép nào cả. Hàng của cơ sở không để nhãn mác gì trên sản phẩm, vì khi các mối mua về đa phần là các tiệm bánh mì, quán ăn họ không cần nhãn mác. Trường hợp những công ty hay đại lý nào nếu cần nhãn mác, xuất xứ thì tự đặt tên và tự dán nhãn vào chứ ở đây không dán.

Ông này còn cho biết thêm, xưa nay khách hàng của ông là những quán ăn, tiệm bành mì, công ty, xí nghiệp.. lấy cả trăm kg/ngày mà đâu có đòi hỏi giấy tờ gì đâu?

'Phù phép' thịt heo chết thối thành… giò chả - 5
Một cơ sở sản xuất cả trăm kg giò chả mỗi ngày nhưng không đăng ký kinh doanh, không chứng nhận vệ sinh an toàn thực phầm, không nhãn mác...

Theo Nhóm PV (Lao Động)

Nổi bật