Đài Truyền hình Giang Tây đã phát sóng phóng sự về quy trình chế biến thịt không đảm bảo vệ sinh tại nhà máy của công ty Shuanghui Food ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây hôm 14/03.
Phóng sự ngầm được thực hiện bởi một phóng viên nữ đã bắt đầu làm việc ở nhà máy hồi cuối tháng trước. Nội dung phóng sự cho thấy nhân viên được yêu cầu mặc những bộ đồng phục bẩn thỉu. Một quản lý từ chối đề nghị đổi đồng phục của phóng viên này, dù bộ đồ đã chuyển sang màu vàng, đen và bốc mùi hôi thối.
Hầu hết công nhân làm việc tại nhà máy đã không trải qua kiểm tra sức khỏe bắt buộc theo yêu cầu của giới chức đối với các công ty sản xuất thịt. Thay vào đó, chứng chỉ sức khỏe của họ được Shuanghuiu làm giả, theo nội dung phóng sự.
Dù trong nhà máy có rất nhiều biển hiệu nhắc nhở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nữ phóng viên cho biết cô thấy rất ít nhân viên nghiêm túc tuân thủ các quy định.
Trong khoảng 30 phút, phóng viên phát hiện 11 công nhân vào nhà máy hưng không ai rửa tay bằng cồn ở khu vực sát khuẩn như quy định của pháp luật. Một nhân viên thậm chí không rửa tay khi vào khu vực làm việc.
Ở khu vực chế biến thịt, khi một miếng thịt lợn rơi xuống đất, nhân viên đã nhặt lên và đóng gói mà không làm sạch.
Sau khi phóng viên báo cáo cho cấp trên, người này được cho là đã bình luận rằng ông ta không thấy có vấn đề gì, miễn là không tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất.
Phóng viên cũng thấy một công nhân rửa khăn trong xô nước bẩn. người này sau đó mang khăn vào khu vực làm việc, dùng khăn lau tay và lau xúc xích trên dây chuyền sản xuất.
Ngoài vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, Shanghui cũng bị cáo buộc vi phạm luật lao động khi để nhân viên làm việc tới 11,5 tiếng mỗi ngày, theo nội dung phóng sự.
Shanghui cho biết công ty đã thành lập đoàn kiểm tra để điều tra các cáo buộc nêu trong phóng sự kể trên, theo Beijing News.
"Đoàn kiểm tra đã tới nhà máy của Shuanghui ở Nam Xương để tiến hành điều tra, dự kiến sẽ mất một thời gian. Hiện chưa có kết luận điều tra đầy đủ," phát ngôn viên của công ty nói.
Hà An (Nguoiduatin.vn)