Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

04/02/2023 14:27:22

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

7h30 sáng 4/2, tại chợ Linh Lang (Ba Đình, Hà Nội), cảnh mua sắm đồ cúng diễn ra tấp nập. Hôm nay là ngày nhiều gia đình làm cơm cúng Rằm tháng Giêng. 

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 1

Tại các ngõ xung quanh chợ Linh Lang, tiểu thương bày bán nhiều mặt hàng liên quan đến cúng rằm, đặc biệt là hoa quả, giò chả...

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 2

Một phụ nữ đắn đo chọn lựa chuối xanh để về đặt lễ gia tiên vào trưa nay. Bà cho biết, giá cả không có nhiều biến động, việc đi chợ cũng dễ dàng hơn. Nải chuối bà mua có giá 30.000 đồng, rẻ hơn so với đợt trước Tết Nguyên đán.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 3

Mặc dù có nhiều loại hoa lạ như tuyết mai,... hoa cúc truyền thống vẫn được nhiều người lựa chọn. Những sạp bán hoa đông khách ghé mua, còn giá cả ngày này tăng nhẹ.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 4

Anh Bình chọn được một cành đào với giá 120.000 đồng. "Theo quan điểm của gia đình thì cứ phải qua Rằm tháng Giêng mới là hết Tết nên hôm nay tôi vẫn mua đào về cắm", anh Bình nói.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 5

Hai mẹ con anh Nguyễn Bảo đi chợ từ sáng sớm mua đồ để về làm cơm cúng. "Mất hơn 1 tiếng đồng hồ rồi mà mẹ tôi vẫn chưa sắm lễ xong. Năm nào cũng vậy, bà luôn tỉ mẩn trong khoản mua sắm lễ nghi nên tôi cũng quen", Bảo nói trong khi ngồi trên xe máy đợi.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 6

Giá cả thịt lợn ngày này không tăng so với dịp Tết, ổn định ở mức 120.000-150.000 đồng/kg. "Một số loại có thể dùng ăn lẩu như sườn sụn, tim, cật, sườn non... tăng nhẹ thêm 10.000-20.000 đồng/kg so với ngày thường vì hôm nay khách mua nhiều hơn", nữ tiểu thương chia sẻ.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 7

Các loại xôi như đỗ xanh, xôi gấc... trong dịp Rằm tháng Riêng cũng đắt hàng. Xôi được đóng khuôn thành nhiều kích cỡ, hình dáng để khách dễ chọn lựa.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 8

8h30 tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), các trục đường ùn tắc nhẹ khi người dân đổ đi mua sắm đồ cúng lễ.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 9

Gà thịt sẵn đã luộc là một trong những mặt hàng được săn đón tại "khu chợ nhà giàu" này. Giá gà không thay đổi so với dịp Tết, giữ ở mức 250.000 đồng/kg.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 10

"Gia đình tôi đã bán được khoảng 1.200 con gà từ sáng đến giờ. Ngoài những người đến đây đến mua trực tiếp thì lượng khách đặt online rất lớn. Tôi thuê 4 shipper liên tục giao hàng. Dự kiến ngày mai chính Rằm còn đông nữa", anh Tâm nói.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 11

Một trong những sản phẩm mới xuất hiện ở chợ Hàng Bè là bánh bao chay với màu sắc bắt mắt. Mỗi hộp 5 chiếc có giá 100.000 đồng.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 12

Chủ cửa hàng cho biết, loại bánh này mới được ra lò để phục vụ dịp Rằm tháng Giêng.

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng - 13

Những người bán hàng ở các quầy bán nem, cá kho, giò chả... cũng tất bật phục vụ khách. Trong văn hóa Việt Nam, Rằm tháng Giêng là ngày con cháu dâng lễ tổ tiên, cúng bái đền chùa nhằm cầu bình an, thuận lợi trong năm mới.

Theo Thạch Thảo (VietNamNet)

Nổi bật