Rằm tháng Giêng bày 5 loại quả này lên bàn thờ để gia tiên độ trì, 2 quả xui xẻo tuyệt đối không dùng

04/02/2023 11:10:48

Vào ngày Rằm tháng Giêng, gia chủ nên chọn những loại quả có hình dáng đẹp mắt, ý nghĩa tốt đẹp để dâng lên thần linh, tổ tiên.

Những loại quả nên dùng để cúng Rằm tháng Giêng

Bưởi

Giống như mâm ngũ quả ngày Tết, vào dịp Rằm tháng Giêng, gia chủ có thể đặt bưởi trên mâm lễ. Quả bưởi có hình dáng tròn đều, vỏ ngoài căng bóng, tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mai.

Ngoài ra, trong tiếng Hán, quả bưởi phát âm gần giống với chữ "con trai", vì thế người ta còn cúng bưởi để cầu có lộc về đường con cái.

Khi chọn bưởi cúng Rằm nên chọn những quả có phần vỏ căng, màu sáng. Các gai trên vỏ nở to chứng tỏ đó là bưởi già, vị sẽ ngon ngọt hơn.

Cầm thử quả bưởi thấy chắc và năng tay. Phần cuống quả bưởi hơi to, tươi.

Rằm tháng Giêng bày 5 loại quả này lên bàn thờ để gia tiên độ trì, 2 quả xui xẻo tuyệt đối không dùng

Khế

Khế loại loại quả dân dã nhưng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Theo quan niệm xưa, chữ khế trong tiếng Hán đọc giống với từ tháo chạy. Vì thế, dâng cúng khế là mong thoát khỏi vận xui, tránh nạn.

Ở một vài nơi, gia chủ tuổi phạm Thái Tuế sẽ bày khế lên mâm cúng để cầu mong xóa đi phần hung vận mà bản thân gặp phải.

Phật thủ

Phật thủ có màu sắc bắt mắt, mùi hương đặc trưng. Dâng cúng phật thủ sẽ giúp giữ chân thần Phật, gia tiên ở lại trong nhà lâu hơn, phù hộ cho gia đình bình ăn, làm ăn thuận lợi.

Phật thủ có nhiều tay, tượng trưng cho bàn tay Phật luôn che chở, ban phước lành, giúp gia đình có cuộc sống an vui, ấm no.

Các gia đình thường đặt phật thủ ở vị trí trung tâm của mâm lễ để cầu may mắn và những điều tốt lành.

Táo

Táo là loại quả mang nhiều ý nghĩa tốt lành trong phong thủy. Những quả táo đỏ là biểu tượng của may mắn. Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho sức khỏe, sự hòa hợp, đầm ấm.

Bày táo đỏ lên mâm cúng Rằm tháng Giêng sẽ giúp chiêu tài lộc, đón tin vui về công danh, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió.

Chuối

Người miền Bắc quan niệm chuối là biểu tượng của sự sum vầy, đầm ấm. Nải chuối nhiều quả ngửa lên tượng trưng cho bàn thay che chở cả gia đình.

Tuy nhiên, ở miền Nam, người ta thường không đặt chuối lên bàn thờ bởi chuối độc chệch thành "chúi", mang ý nghĩa không may mắn.

Tùy vào vùng miền mà gia chủ có thể chọn hoặc không chọn loại quả này để dâng cúng trong ngày Rằm tháng Giêng.

Loại quả không cúng Rằm tháng Giêng

Hoa quả giả

Rằm tháng Giêng bày 5 loại quả này lên bàn thờ để gia tiên độ trì, 2 quả xui xẻo tuyệt đối không dùng - 1

Hoa quả giả tuy đẹp mắt, để được lâu nhưng không nên dùng để thay thế trái cây tươi trong các lễ cúng.

Sử dụng hoa quả giả được coi là tội dối lừa thân linh, không tôn trọng bề trên, gây ảnh hưởng đến gia đạo.

Ngoài ra, hoa quả giả làm bằng nhựa sẽ không có sinh khí, màu sắc không thật làm mất đi sự sinh động, ấm áp của không gian thờ cúng.

Các loại quả có gai nhọn

Nhiều gia đình cho rằng mùa nào thức nấy hoặc người nhà thích ăn gì thì thắp hương quả đó. Tuy nhiên, quan niệm này chưa đúng. Việc thờ cúng cũng có những nguyên tắc nhất định. Các gia đình nên tránh chọn những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng để đặt lên bàn thờ dâng lên thần linh, tổ tiên.

Theo quan niệm phong thủy, dùng quả có gai nhọn để thắp hương sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo và sự bình an của gia đình.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo Thanh Huyền (Xe & Thể Thao)

Nổi bật