Đó là chia sẻ của chuyên gia tâm lý học Đinh Đoàn với báo Đất Việt vào sáng ngày 13/9.
"Tôi cứ băn khoăn không hiểu sao TP Hà Nội khuyên người dân bỏ thịt chó mà không khuyên bỏ thịt lợn? Tôi nghe cái khuyến cáo này bấp bênh lắm. Con chó không phải là con gì thiêng liêng mà bảo ăn nó thì thấy tội nghiệp với phản cảm.
Nếu bảo nhìn chó bị giết mổ phản cảm thì con lợn khi bị giết mổ không phản cảm à? Không ai đem con chó ra giữa hồ Hoàn Kiếm để mổ trong khi con lợn bị phanh thây ngoài chợ thì không ai bảo phản cảm", ông Đoàn thẳng thắn nói.
Theo ông Đoàn, nếu thông tin Hà Nội muốn người dân không ăn thịt chó trở thành luật cấm thì không chấp nhận được bởi ăn món gì là quyền của dân, cơ quan chuyên môn chỉ nên khuyến cáo người dân về việc sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn.
Ông Đoàn cho rằng: "Nếu Hà Nội không đồng ý việc hàng quán bày bán thịt chó hay khuyến cáo người dân không sử dụng thì có thể xuống Hà Nam hay lên Vĩnh Phúc để ăn, đâu phải nguyên Hà Nội mới có thịt chó.
Ở Hàn Quốc, ăn thịt chó là một nét văn hóa từ lâu của người dân nơi đây và dù bị lên án, việc ăn thịt chó vẫn rất phổ biến. Không những vậy, bên Tây thông lệ giết bò, giết ngựa còn phản cảm hơn tại sao không nghĩ đến".
Có cùng quan điểm trên, chia sẻ với báo chí, nhà xã hội học Trịnh Hoà Bình cho rằng, việc kêu gọi người dân bỏ thói quen ăn thịt chó không khả thi. Bởi với nhiều người Việt Nam, thịt chó đã thành văn hoá ẩm thực.
"Tôi không cổ suý ăn thịt chó nhưng khuyến cáo của Hà Nội không dễ đi vào cuộc sống, bởi dân chúng rất khó bỏ món khoái khẩu ấy", ông Bình nói.
Ông Bình phân tích, việc ăn thịt chó cần được nhìn nhận là văn hoá chứ không phải là sự văn minh để so sánh với các nước phương Tây. Vì vậy, không cần phải chứng tỏ Việt Nam phải theo xu hướng thế giới hiện đại là không ăn thịt chó, mèo.
Chuyên gia xã hội học dẫn chứng thêm, Úc coi Kangaroo là biểu tượng của đất nước nhưng nhiều người vẫn ăn thịt con vật này. Khi tổ chức World cup, người Hàn Quốc bị chỉ trích rất nhiều về việc ăn thịt chó, nhưng họ vẫn bảo vệ và không từ bỏ.
“Chỉ nên khuyến cáo người dân, cơ sở kinh doanh không giết thịt chó, mèo một cách dã man, tàn bạo, có nhiều người chứng kiến..., chứ không nên khuyến cáo bỏ thói quen ăn thịt chó. Khi được chế biến hợp vệ sinh thì nó vẫn nên được coi là món ăn”, ông Trịnh Hoà Bình chia sẻ.
Trước đó, ngày 10/9, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.
UBND TP Hà Nội cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.
Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn...
Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 500.000 con chó, mèo. Trong đó trên 87% nuôi với mục đích giữ nhà, còn lại nuôi làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.
Nhà Hà Nội học không ăn thịt chó
Cũng chia sẻ về việc Hà Nội muốn người dân không ăn thịt chó với Đất Việt, nhà văn, nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng:
"Những người thích ăn thịt chó chủ yếu từ nông thôn ra Hà Nội. Họ coi đây là món khoái khẩu. Còn nhiều người ở thành thị, vì chịu ảnh hưởng văn minh Pháp nên ít ăn hoặc không ăn".
Theo ông, việc ăn thịt chó bùng phát từ khoảng năm 1973, khi các quán bia hơi mọc lên. Nhiều người mang thịt chó chặt từ Diễn, Nhổn, Phùng... vào nội thành bán cho các quán bia. Thịt chó trở thành món nhậu không thể thiếu.
Chợ Âm phủ (19/12) ở Hà Nội thời đó nổi tiếng bán thịt chó sống.
“Tôi ủng hộ quan điểm văn minh không ăn thịt chó. Không chỉ vì nước ngoài nhìn vào, mà quả thực chó là con vật đáng yêu, quấn quýt với người nuôi, nếu giết thịt thì rất tội”, ông Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ và cho rằng khuyến nghị người dân không giết, ăn thịt chó là phù hợp xu thế.
Theo Thu Hoài (Báo Đất Việt)