Hai tập đoàn 'khổng lồ' của Nga được ông Putin tin tưởng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực chiến lược

21/06/2024 20:42:29

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin, hai tập đoàn này của Nga vừa ký kết hợp tác quan trọng với Việt Nam.

Chiều 20/6 vừa qua, ngay sau buổi hội đàm giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, tại Phủ Chủ tịch, hai nhà lãnh đạo cùng đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao 11 văn kiện hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Đặc biệt, trong lĩnh vực dầu khí có 2 văn kiện hợp tác quan trọng.

Hai tập đoàn 'khổng lồ' của Nga được ông Putin tin tưởng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực chiến lược
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Novatek. Ảnh: Petrovietnam

Theo đó, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và ông Leonid Mikhelson, Chủ tịch HĐQT Công ty Novatek, đã trao biển bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tập đoàn tại Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lô 11-2 cho Tập đoàn Zarubezhneft của Nga.

Hai tập đoàn 'khổng lồ' của Nga được ông Putin tin tưởng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực chiến lược - 1
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến Bộ Công Thương trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lô 11-2 cho Tập đoàn Zarubezhneft của Nga. Ảnh: Petrovietnam

Hai văn kiện quan trọng này cho thấy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí đóng vai trò quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

Hai tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dầu khí

Hai tập đoàn 'khổng lồ' của Nga được ông Putin tin tưởng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực chiến lược - 2
Tổng thống Vladimir Putin khởi động siêu dự án LNG 2 ở Murmansk, Bắc Cực vào ngày 20/7/2023. Công ty Novatek là nhà thầu cho dự án này sau khi công ty năng lượng TotalEnergies của Pháp rút lui vào năm 2022. Ảnh: Reuters

Novatek được thành lập năm 1994, là nhà sản xuất và xuất khẩu khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) hàng đầu ở Nga và cũng là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên độc lập lớn nhất tại quốc gia. Tập đoàn nổi tiếng này chủ yếu tham gia vào việc thăm dò, sản xuất, chế biến, tiếp thị khí tự nhiên và hydrocarbon lỏng. Novatek có 25 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dầu khí tự nhiên của Nga.

Trên thực tế, các hoạt động của Tập đoàn Novatek tập trung chủ yếu tại khu tự trị Yamal-Nenets tại phía Tân Siberia, khu vực sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 80% sản lượng khí tự nhiên của Nga và 15% sản lượng của thế giới. Novatek cũng là một trong số ít tập đoàn năng lượng được Nga cấp giấy phép xuất khẩu LNG trực tiếp.

Novatek hiện là tập đoàn thăm dò, khai thác khí đốt tư nhân lớn nhất ở Liên bang Nga, với sản lượng đạt khoảng 70 tỷ m3/năm.

Trước đó, vào ngày 20/3/2024, trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, bà Bà E.N.Golm, Giám đốc phát triển kinh doanh Novatek, chia sẻ, Tập đoàn Novatek có triển khai Dự án tích hợp xây dựng nhà máy điện (với công suất 1,5 GW) do Liên danh nhà thầu bao gồm Zarubezhneft, Total, Siemens và Novatek tại Cà Ná, Ninh Thuận. Tập đoàn hiện rất quan tâm đến lĩnh vực về LNG ở Việt Nam. Việc này không chỉ bao gồm tham gia dự án Cà Ná với các bên Zarubezhneft, Total, Siemens mà còn liên quan đến việc tiếp cận thị trường khí đốt đang phát triển của Việt Nam.

Hai tập đoàn 'khổng lồ' của Nga được ông Putin tin tưởng hỗ trợ Việt Nam phát triển lĩnh vực chiến lược - 3
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng Giám đốc Công ty dầu khí Zarubezhneft vào sáng 19/6. Ảnh: VGP

Nếu như Novatek là "nhà đầu tư mới" ở thị trường Việt Nam thì Zarubezhneft lại là "một người bạn thân thiết" đối với nước ta trong lĩnh vực dầu khí. Cụ thể, Zarubezhneft là tập đoàn đã hiện diện tại Việt Nam trong suốt 40 năm qua, thông qua Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro). Liên doanh này chuyên tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam tại các Mỏ Bạch Hổ, Mỏ Rồng, Cá Tầm, Thiên Ưng...

Mới đây nhất, sáng 19/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng Giám đốc Công ty dầu khí Zarubezhneft.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Việt Nam và Liên bang Nga còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Zarubezhneft và PVN cần ưu tiên quan tâm đầu tư, nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất các loại nhiên liệu xanh mới từ năng lượng tái tạo. Đây là "chìa khoá" để thế giới chuyển đổi xanh".

Về phía Zarubezhneft, ông Sergey Kudryashov đã báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình hoạt động của các liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như một số dự án khác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tại Việt Nam, từ đó đóng góp quan trọng vào kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước.

Theo Minh Hằng (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật