Dân tình sốt xình xịch chuyện cúng tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower

19/08/2022 09:28:12

Những thông tin xoay quanh các phát ngôn của Trụ trì Chùa Ba Vàng liên quan tới hoạt động khất thực đã khiến cho cộng đồng mạng xôn xao nhiều ngày qua.

Mới đây, mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip ghi lại hoạt động cúng dường diễn ra tại chùa Ba Vàng, TP Uông Bí (Quảng Ninh) khiến dân tình xôn xao. 

Từ những hình ảnh clip ghi lại, có thể thấy rất đông người dân xếp hàng 2 bên đường, nhiều người lớn tuổi còn quỳ rạp xuống khi đoàn chư tăng đi qua để dân lên những vật phẩm như hoa, tiền, bánh kẹo... Và những người đi cùng đoàn các chư tăng lần lượt thu tiền, hoa từ tay người dân.

Đoạn clip nhanh chóng thu hút nhiều ý kiến tranh luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người cho rằng hoạt động cúng dường là điều bình thường nhưng nên đưa vào hòm công đức để tránh phản cảm.

Dân tình sốt xình xịch chuyện cúng tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower

Dân tình sốt xình xịch chuyện cúng tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower - 1

Câu chuyện có vẻ như chưa dừng lại ở đó, vào sáng 18/8, trang facebook có tích xanh với hơn 1,6 triệu người theo dõi của Thầy Thích Trúc Thái Minh và trang facebook của Chùa Ba Vàng đã đồng loạt đăng bài viết với câu mở đầu: "Тhượng tọa Тhíсh Nhật Тừ (ТТ.ТNТ) nên nhìn lại chính mình trước khi phê phán сhùa Ba Vàng".

Đăng kèm là những trích dẫn một bài báo đăng bài phỏng vấn Thượng tọa Thích Nhật Từ - (Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Giác Ngộ - phóng viên) cho rằng: "Cúng dường như ở chùa Ba Vàng là không phù hợp”, trong đó, “ТТ.ТNТ cho rằng, việc cúng dường ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) trong clip lan truyền trên mạng là không phù hợp, cần tránh hiện tượng tương tự”.

Bài viết khẳng định việc chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực "đúng pháp Phật, đúng pháp luật, phù hợp với sinh hoạt Phật giáo trong và ngoài nước hiện nay". Đồng thời bài viết còn dẫn chứng rất nhiều đường link và các nội dung để trê trách về những hoạt động cũng như phát ngôn của Thượng tọa Thích Nhật Từ.

Dân tình sốt xình xịch chuyện cúng tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower - 2

Đến trưa 18/8, trang facebook của Chùa Ba Vàng và cả Thầy Thích Trúc Thái Minh đều đăng tải tiếp một video phỏng vấn Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Uỷ viên thường trực HĐTS Trung ương GHPGVN, phó Ban thường trực Ban Phật giáo Quốc tế, trưởng BTSPG tỉnh Quảng Bình, trụ trì chùa Đại Giác về việc chư tăng đi khất thực và nhận sự cúng dường.

Dân tình sốt xình xịch chuyện cúng tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower - 3

Về phía Thượng tọa Thích Nhật Từ, trước đó vào trưa 17/8, trên trang facebook có tích xanh có hơn 1,1 triệu người theo dõi của ông cũng có bài viết nói về việc khất thực.

Những thông tin liên tục đăng tải trên trang facebook của Chùa Ba Vàng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Cùng với đó, nhiều người cũng dõi theo phát ngôn trên mạng xã hội của trụ trì Chùa Giác Ngộ.

Thế nhưng, trên trang cá nhân của mình, Тhượng tọa Тhíсh Nhật Тừ chỉ liên tục đăng tải các thông tin liên quan tới việc tổ chức lễ tưởng niệm, kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP HCM tổ chức từ 18/8 tới 20/8/2022.

Dân tình sốt xình xịch chuyện cúng tiền mặt ở Chùa Ba Vàng, lời qua tiếng lại của các nhà tu hành triệu follower - 4

Những hình ảnh về Lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự. Bên cạnh các bài viết gây tranh cãi của trụ trì Chùa Ba Vàng, cư dân mạng cũng rần rần chia sẻ bài nói chuyện của Hòa thượng Thích Giác Khang nói về 10 giới trong tu hành.

Chưa biết câu chuyện đã dừng lại ở đây chưa, nhưng thiết nghĩ những sự kiện tôn giáo mở đầu với mục đích tốt đẹp mà lại diễn ra một cách "xô bồ" và kết thúc như một drama hàng ngày của mạng xã hội thế này thì thật là không nên!

Dung (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật