49 điểm ở 7 chợ đầu mối TP Đà Nẵng đã sẵn sàng bán cá sạch cho người dân và du khách và sẽ xử nghiêm những kẻ tuồn thực phẩm bẩn vào các chợ này.
Sáng 3/5, Sở NN&PTNT Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai bán hải sản sạch ở 49 điểm trên địa bàn TP.
Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trực tiếp đi kiểm tra một số địa điểm trong ngày đầu bán cá. Ông chỉ đạo, ngành nông nghiệp phải kiểm soát chặt các nguồn hải sản cung cấp vào các chợ trên địa bàn.
Cụ thể, hải sản phải có giấy kiểm định an toàn về thực phẩm mới được bán cho người dân và du khách.
Theo ông Dũng, ở Đà Nẵng ít xuất hiện cá chết nhưng các lực lượng chức năng phải nêu cao cảnh giác, đề phòng một số kẻ hám lời tuồn thực phẩm bẩn ở các địa phương khác về bán.
"Những hành vi đó nếu xảy ra phải xử lý nghiêm để bảo đảm an toàn cho người dân, tránh làm mất hình ảnh của TP đáng sống", ông Dũng chỉ đạo.
Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, nguồn hải sản cung cấp cho 49 điểm ở 7 chợ đã được các cơ quan chức năng kiểm định.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra việc bán hải sản sạch ở các chợ trên địa bàn. Ảnh:Nguyên Vũ. |
Theo đó, hải sản sạch phải đảm bảo các điều kiện, như: Chủ tàu tên gì, bắt ở vùng biển nào, ngày mấy? Số lượng bao nhiêu tấn? Kết quả mẫu thử nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng (As, Pb, Cd, Hg...) không vượt mức giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
"Nếu những mặt hàng hải sản khi kiểm định không đảm bảo các điều kiện trên, tuyệt đối không được bán cho người dân"- ông Ban nhấn mạnh.
Người đứng đầu Sở NN&PTNT cũng cho biết thêm, sau ngày đầu mở bán kết thúc, đơn vị sẽ rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác.
"Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm. Sáng nay, 5 tấn hải sản các loại đã được giao cho 7 chợ đầu mối.
Hàng tấn cá được bán hết trong buổi sáng
Theo ghi nhận của PV, đến tầm 9h cùng ngày, hầu hết hải sản ở các chợ đã được bán hết.
Cầm trên tay hai con cá thu, chị Nguyễn Thị Thắm (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) vui mừng nói: "Cả tuần qua nghe tin cá chết chúng tôi sợ không dám ăn, chỉ toàn sử dụng thực phẩm khác như thịt heo, bò và rau củ quả các loại. Tối qua xem tivi biết Đà Nẵng sẽ bán cá sạch nên tôi ra chợ từ sáng sớm. Tranh nhau mãi mới mua được 2 con cá thu còn tươi rói".
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (tiểu thương chợ Hàn, quận Hải Châu) cho biết, sáng nay bà nhập về hơn 350 kg hải sản các loại nhưng chỉ đến 9h30 đã bán hết.
"Mấy hôm trước tui lấy về vài chục kg nhưng bán cũng không được. Hôm nay, hải sản có giấy chứng nhận nên người dân đổ xô đến mua hết sach. Các loại cá ngừ, cá thu người dân ưu chuộng nhất" - bà Hồng cho hay.
Ông Phạm Tấn Thành, Trưởng ban quản lý chợ quận Sơn Trà, thông tin, đơn vị đang quản lý 7 chợ trên địa bàn quận, riêng chợ Chiều do phường Mân Thái quản lý. Trong ngày đầu mở bán, có 3 nhân viên tại mỗi chợ phục vụ việc bán cá sạch. Những ngày tiếp theo, đơn vị sẽ nhân rộng các điểm bán.
"Chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, liên tục các điểm bán để người dân an tâm về chất lượng, nguồn gốc cá tại chợ" - ông Thành nói.
Nhộn nhịp cảnh mua bán hải sản sạch ở các chợ Đà Nẵng. Ảnh: Nguyên Vũ. |
Chứng kiến cảnh mua bán tấp nập ở các chợ trong ngày đầu triển khai bán hải sản sạch, ông Đặng Việt Dũng, cho biết TP sẽ còn tổ chức cho tất cả các quầy trong các chợ đăng ký và cam kết bán cá sạch với nguồn cá được kiểm tra chặt chẽ đầu vào nhằm phục vụ tốt cho người tiêu dùng.
“Không chỉ cá mà sắp tới. TP còn triển khai bán các mặt hàng khác như rau, thịt... nhằm có nguồn thực phẩm sạch để cung cấp cho người tiêu dùng. Chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp nhằm thực hiện chủ trương xây dựng TP “4 an”, trong đó có an toàn vệ sinh thực phẩm”, Phó chủ tịch Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nói.
Theo Đ.Nguyên-N.Vũ (Zing.vn)