Từ ngày 1/1/2019, Nghị định 100/2019 được áp dụng, nghiêm cấm "Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu, hơi thở có nồng độ cồn". Luật có chế tài xử lý rất nghiêm khắc với mức xử phạt cao. Sau gần một tuần triển khai, nhiều trường hợp phạm luật đã bị xử lý trên địa bàn toàn quốc. Đây là lý do chính khiến cho nhiều quán nhậu trở nên đìu hiu, vắng khách trong nhiều ngày qua.
Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, vào tối ngày 7/1, tại các con đường tập trung nhiều nhà hàng, quán nhậu sầm uất ở Hà Nội như Trần Thái Tông, Nguyễn Văn Huyên, Dịch Vọng Hậu, Nguyễn Phong Sắc, Tô Hiệu, Hồ Tùng Mậu, Hoàng Quốc Việt đều vắng vẻ, ảm đạm. Trái với vẻ nhộn nhịp thường ngày, tại các quan nhậu, từ chủ quán, nhân viên đều trong trạng thái rảnh rỗi vì không có khách để phục vụ.
Anh Hoàng Đình Lư, quản lý quán Huy Nướng tại Dịch Vọng Hậu chia sẻ: "Quán chúng tôi trong tuần vừa qua vô cùng vắng khách. Lượng khách chỉ bằng 1/10 so với ngày thường. Lý do chủ yếu là do khách sợ bị phạt khi thổi nồng độ cồn. Bình thường, buổi tối quán cũng phải kín từ 30-50 bàn nhưng mấy hôm nay chỉ được 5-7 bàn mỗi tối".
Không chỉ các nhà hàng, quán nhậu có quy mô nhỏ mà nhiều chuổi nhà hàng, quán nhậu lâu năm, có tên tuổi ở Hà Nội cũng rơi vào tình trạng tương tự.
Chị Hà Thị Thơm (kế toán chuỗi nhà hàng Hiếu Béo) thông tin: "So với những ngày trước đây chúng tôi chỉ bán được 30%. Đáng lẽ ra, thời điểm cuối năm thường là thời điểm ăn uống, gặp mặt tất niên nhưng từ khi có nghị định xử phạt thì lượng khách giảm hẳn. Hiện nay, cơ sở Hiếu Béo tại Trần Thái Tông có đến 100 nhân viên phục vụ nhưng nhiều ngày nay rơi vào tình trạng rảnh rỗi hơn thường lệ".
Tại đường Nguyễn Phong Sắc, không khí tại các quán nhậu cũng tương tự, anh Nguyễn Trọng Đức (quản lý tại một nhà hàng hải sản có tiếng) cho rằng: "Không chỉ quán mình mà gần như tất cả quán nhậu tại địa bàn đều vắng khách. Quán mình từ quản lý đến nhân viên đều ngồi không từ tối đến giờ. Cả tuần nay ngày đông nhất cũng chỉ bán được vài triệu đồng".
Trước thực tế đó, để kéo khách nhiều nhà hàng, quán nhậu đã phải áp dụng nhiều hình thức kinh doanh mới như dịch vụ cho nhân viên chở khách say về, gửi ô tô tại quán hay tăng thêm nhiều loại đồ uống không có cồn vào thực đơn. Tại một số quán nướng và quán lẩu, nhiều bàn nhậu đã thay thế bia bằng nước suối và các loại nước giải khát, đặc biệt là sinh viên.
"Bọn em thấy nhiều người bị thổi phạt tới mấy triệu, bằng cả một tháng tiền sinh hoạt phí bố mẹ gửi nên không dám "liều mạng". Uống nước ngọt vừa văn minh lại đỡ lo. Chưa kể, thay việc nhậu bằng bia và "nhậu bằng nước ngọt", chúng em cũng tiết kiệm được một khoản tiền kha khá", Nguyễn Nam Long, sinh viên trường Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ.
Tuy lượng khách sụt giảm nghiêm trọng nhưng theo ghi nhận của PV, hầu hết các nhà hàng, quán nhậu đều đồng tình với nghị định mới nhằm tránh hậu quả từ sử dụng rượu bia quá mức.
Theo Nghị định 100/2019 NĐ-CP, đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, nghị định quy định mức xử phạt cao nhất đối với người lái ôtô vi phạm từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Đối với người lái mô tô, xe máy, mức phạt cao nhất từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22-24 tháng. Với người chạy xe đạp, xe thô sơ mức phạt 400.000 - 600.000 đồng.
Theo Huy Hoàng (Giadinh.net.vn)