Những hình ảnh đầu tiên khi 'quái vật' Noru càn quét qua Philippines

26/09/2022 10:39:52

Chiều tối 25/9, siêu bão Noru, cơn bão được coi là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua đã đổ bộ vào Philippines, tấn công đảo Luzon với sức gió lên tới 185km/h. Những hình ảnh đầu tiên về cơn bão đã được nhiều người dân nơi đây ghi lại cho thấy mức đồ tàn phá khủng khiếp của cơn bão được đánh giá là không khác gì "con quái vật" này.

Với sức gió lên tới 185 km/h khi Noru đổ vào đảo chính Luzon hồi cuối tuần, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã yêu cầu đóng cửa các trường học, các cơ quan chính phủ và thị trường chứng khoán cho đến hết ngày 26/9. Bên cạnh đó, ông cũng ra lệnh nhanh chóng phân phát hàng viện trợ và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cơ quan khí tượng Philippines cho biết, khi đổ bộ vào đảo Luzon, cơn bão có tốc độ gió duy trì tối đa là 195km/h sau một “đợt tăng cường bùng nổ” chưa từng có.

Phát biểu tại cuộc họp báo với các quan chức quản lý thảm họa, Tổng thống Marcos nêu rõ chỉ khi nào đa số những người sơ tán được trở về nhà thì lực lượng chức năng mới có thể ngơi nỗ lực. 

Thống đốc tỉnh Bulacan Daniel Fernando trả lời trên Đài phát thanh DZMM cho biết 5 nhân viên cứu hộ đã thiệt mạng. Tại một số khu vực trong tỉnh, nhiều người dân bị mắc kẹt trên mái nhà.

Noru là cơn bão số 11 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines từ đầu năm tới nay, với sức gió duy trì ở mức 195 km/h và lên tới 240 km/h vào cuối ngày 25/9. Sau khi đổ vào Philippines, bão Noru đã suy yếu dần, song vẫn được đánh giá là cơn bão mạnh. Đến sáng 26/9, Noru đang di chuyển về phía Tây Biển Đông, mỗi giờ đi được 30 km, với sức gió 140 km/h. Dự báo ngày 28/9, bão Noru sẽ đi vào đất liền khu vực Trung Bộ của Việt Nam.

QT (Nguoiduatin.vn)