Trưởng ban kỷ luật của LĐBĐ Trung Quốc bị bắt giam

24/03/2023 13:49:25

Theo truyền thông Trung Quốc, Vương Tiểu Bình, trưởng ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá nước này vừa bị bắt giữ vì cáo buộc dính líu đến nhiều hoạt động phi pháp. Ngoài ra, một nhân vật cấp cao trong ban thi đấu của LĐBĐ Trung Quốc (CFA) cũng đang bị điều tra.

Ngày 24/3, trang web của Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật tỉnh Hồ Bắc thông báo Wang Xiaoping, Trưởng ban Kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA), bị bắt giam vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Với tư cách là Trưởng ban Kỷ luật, Wang Xiaoping đã ký vào các án phạt của CFA, và được người hâm mộ mệnh danh là "nhà thư pháp". Thông tin Wang Xiaoping bị điều tra đã lan truyền vài ngày trước.

Ông Wang Xiaoping bị nghi ngờ cấu kết với các quan chức CFA để tham nhũng, đồng thời có nhiều quyết định gây ảnh hưởng không tốt đến tổ chức. Ông sẽ bị tạm giam cùng với Li Tie, cựu HLV ĐT Trung Quốc và ông Chen Xuyuan, cựu chủ tịch liên đoàn để phục vụ công tác điều tra.

Nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang mở rộng vụ án nhằm đưa thêm nhiều cái tên ra trước vành móng ngựa. Đây là vụ bắt bớ mới nhất liên quan đến các nhân vật làm bóng đá ở Trung Quốc.

Trưởng ban kỷ luật của LĐBĐ Trung Quốc bị bắt giam
Bóng đá Trung Quốc nhận về liên tiếp những tin không vui

Cuộc chống tham nhũng của CFA đã đến giai đoạn quyết liệt. Trước đó, một loạt những cái tên đình đám đã bị bắt giam hoặc quản thúc để phục vụ công tác điều tra.

- Ngày 26/11/2022, cựu huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Li Tie bị điều tra.

- Ngày 19/01/2023, Liu Yi, ủy viên ban chấp hành và cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, đã bị giám sát và điều tra.

- Ngày 19/01/2023, Chen Yongliang, phó tổng thư ký điều hành của Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc và Cục trưởng Cục Quản lý Nhà nước, đã bị điều tra.

- Ngày 14/2/2023, Chen Xuyuan, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc kiêm Phó Bí thư Thành ủy, đã bị điều tra.

Tất cả dường như đều có chung đường dây tham nhũng từ trước. Người có địa vị cao nhất trong số những cái tên bị bắt chính là chủ tịch CFA, ông Chen Xuyuan. Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2019, ông không thể giúp đổi mới bộ mặt cho bóng đá nước nhà, thậm chí còn đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng. Có tin người đàn ông này đã tham nhũng tới 50 triệu tệ, tương đương hơn 171 tỷ đồng.

Vì thế, ngay sau tuyên bố chống tham nhũng hồi tháng 2 vừa qua, vị chủ tịch CFA đã bị bắt. Việc các quan chức bị bắt đi khiến bóng đá xứ tỷ dân thêm khủng hoảng, từ thượng tầng đến chất lượng giải đấu khi nhiều đội bóng không thể xoay ra ngân sách hoạt động, dẫn tới việc bị giải thể hoặc đối diện nguy cơ bị giải thể.

Minh Ngọc

Nổi bật