Ở tuổi 36, Novak Djokovic vẫn vô cùng sung sức và chưa có dấu hiệu ngừng thi đấu các giải đấu chuyên nghiệp lớn trên thế giới. Mới đây, anh vừa đánh bại đối thủ Daniil Medvedev để lần thứ 4 vô địch Giải Quần vợt Mỹ Mở rộng - một kỷ lục.
Một trong những bí quyết để tay vợt 36 tuổi sở hữu sức khỏe phi thường và thể lực sung mãn nhất đó là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, được anh tuân thủ một cách chặt chẽ. Điều này đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ trong một thời gian dài mới đạt được kết quả như ý muốn.
Cuộc gặp gỡ tình cờ với Tiến sĩ Igor Cetojevic – một chuyên gia dinh dưỡng đến từ quê nhà Sebia – đã làm thay đổi hoàn toàn sức khoẻ thể chất của Djokovic. Với chứng bệnh dị ứng và hen suyễn dai dẳng từ khi còn nhỏ, Djokovic không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống của mình.
Sau năm 2016, Djokovic quyết định áp dụng chế độ ăn thuần thực vật. Bây giờ, anh hoàn toàn kiêng các thực phẩm có chứa gluten, sữa và đường tinh luyện, chuyển sang chế độ ăn thuần thực vật. Tay vợt nổi tiếng cho biết, anh đã nhận thức được những tác động xấu của việc giết mổ động vật với khí hậu và môi trường xung quanh. Do đó, anh đã lựa chọn thực phẩm rất cẩn thận.
Djokovic thường bắt đầu ngày mới với một cốc nước đầy ở nhiệt độ phòng. “Tôi vừa trải qua 8 giờ đồng hồ mà không uống bất cứ thứ gì và cơ thể tôi cần nước để tập luyện hiệu quả. Nước là một phần quan trọng trong quá trình vận hành của cơ thể. Nhưng tôi tránh uống nước đá, bởi nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và điều chuyển máu khỏi các phần cơ mà tôi đang muốn tập trung”.
Tay vợt 36 tuổi ăn nhiều trái cây và rau salad, hạn chế ăn những thực phẩm khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian tiêu hóa. Vì anh muốn dành toàn bộ năng lượng để cống hiện 100% cho các buổi tập luyện. Các loại rau yêu thích của Djokovic là cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp, cải mầm Brussel, măng tây…
Bữa ăn đầu tiên trong ngày của tay vợt này thường chứa hỗn hợp các loại hạt, trái cây, quả mọng cùng sữa hạnh nhân. Một số loại hạt khác được tay vợt này sử dụng là quả hạch Brazil, mắc ca, hạt điều, hạnh nhân và quả óc chó. Để tăng hương vị cho bữa ăn sáng, anh sẽ thêm chút mật ong manuka cũng tốt cho sức khỏe.
Bữa trưa của Djokovic thường nhiều năng lượng để anh hoàn thành tất cả các bài tập luyện trong ngày. Bữa trưa điển hình của tay vợt này thường là mì ống ăn cùng rau trộn với chút ô liu.
Dầu ô liu, bơ thực vật, dầu mắc ca, dầu bơ, dầu hạt lanh, và mù tạt là những thực phẩm được Djokovic khuyên dùng, còn các loại nước sốt cà chua, sốt mayonnaise, sốt thịt nướng và phô mai xanh chứa đầy chất bảo quản, đường, xi-rô ngô fructose cao thì nên tránh xa.
Buổi tối thì Djokovic ăn uống nhẹ nhàng hơn để hệ tiêu hóa không phải hoạt động quá nhiều. Có thể thấy rằng, Djokovic là tay vợt ưa thích các món ăn thực vật giàu năng lượng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Biên Thùy (SHTT)