Giải mã Iraq đấu tuyển Việt Nam: Chờ nước cờ của HLV Kim Sang Sik

11/06/2024 10:36:11

Iraq vượt trội mặt bằng bóng đá Đông Nam Á, đồng thời cũng là cơ hội để HLV Kim Sang Sik khẳng định bản thân sau khởi đầu suôn sẻ với tuyển Việt Nam.

Sức mạnh chiều sâu

"Mục tiêu của Iraq là kết thúc vòng bảng với chiến thắng tuyệt đối", HLV Jesus Casas tuyên bố trước thềm trận tiếp tuyển Việt Nam ở bảng F vòng loại 2 World Cup 2026 (1h này 12/6).

Iraq cùng Nhật Bản, UAE và Australia là những đội toàn thắng sau 5 lượt trận đầu tiên. Ông Jesus Casas không muốn đánh rơi điểm nào khi bước vào giai đoạn 3.

Giải mã Iraq đấu tuyển Việt Nam: Chờ nước cờ của HLV Kim Sang Sik
Tuyển Việt Nam gặp lại Iraq sau nửa năm

Chiến lược gia người Tây Ban Nha có lý do để đặt ra mục tiêu toàn thắng. Iraq thể hiện sự vượt trội trước bóng đá Đông Nam Á trong thời gian qua, đồng thời sở hữu nền tảng đội hình rất tốt.

Trong đợt tập trung lần này, Iraq thiếu vắng những cầu thủ quan trọng như Dhurgham Ismail, Ali Adnan Kadhim, Ahmed Yasin, Amjad Attwan, Hussein Ali Al-Saedi, hay tài năng trẻ Ali Al-Hamadi vừa cùng Ipswich Town thăng hạng Premier League.

Mặc dù vậy, ông Jesus Casas tìm thấy những bổ sung quan trọng cho "Usood al-Rafidayn" (Những chú Sư tử Lưỡng Hà).

Đó là những Ahmed Al Hajjaj (phiên âm khác Ahmed Yahya), hậu vệ trái nổi lên từ Asian Cup hồi đầu năm; các hậu vệ Zaid Tahseen, Mustafa Saadoon; tiền vệ Mohamed Al-Taay và Youssef Amyn đều đủ tuổi dự Olympic.

Ngoài ra, hậu vệ cánh đa năng Ahmed Hasan và tiền đạo Marko Farji đều có cơ hội ra mắt sự nghiệp quốc tế trong trận gặp tuyển Việt Nam.

Ông Jesus Casas cũng triệu tập hai thủ môn còn rất trẻ Kumel Al-Rekabe (19) và Hussein Hassan (20). Mặc dù vậy, họ rất khó có khả năng thi đấu.

Giải mã Iraq đấu tuyển Việt Nam: Chờ nước cờ của HLV Kim Sang Sik - 1
Iraq được bổ sung thêm nhiều cầu thủ trẻ so với Asian Cup

Về cơ bản, những gương mặt mới từng bước được lắp ghép vào bộ khung được vận hành theo sơ đồ 4-2-3-1, với những hạt nhân trên 3 tuyến là Saad Natiq, Ibrahim Bayesh, Amir Al Ammari, Osama Rashid, Bashar Rasan.

Gần đây, nhằm tăng thêm giải pháp tấn công, cũng như chuẩn bị cho các mục tiêu dài hạn, Jesus Casas đang huấn luyện Zidane Iqbal - cựu tiền vệ MU - thành "số 10" trong lối chơi của đội.

Thách thức và cơ hội

Sau trận tiếp tuyển Việt Nam, Iraq chưa có lịch quốc tế cụ thể trong phần còn lại của năm 2024. Đó là lý do Jesus Casas rất muốn tìm chiến thắng làm quà cho người hâm mộ.

Iraq rất mạnh trên sân nhà. Lần gần nhất "Bầy sư tử" bị đội khách cầm hòa diễn ra tháng Giêng 2023, trước Oman.

Kể từ 2019, Iraq không thua sân nhà. Thất bại gần nhất cách nay đã gần 5 năm, trước Bahrain tháng 8/2019.

Thách thức với tuyển Việt Nam là rất lớn. Đồng thời, điều này cũng mở ra cơ hội để HLV Kim Sang Sik thể hiện mình sau màn ra quân thắng lợi.

Giải mã Iraq đấu tuyển Việt Nam: Chờ nước cờ của HLV Kim Sang Sik - 2
Osama Rashid vẫn là trụ cột ở giữa sân của Iraq

Jesus Casas đặt mục tiêu toàn thắng vòng bảng. Bên cạnh đó, bản thân ông cũng có những thử nghiệm vì cuộc tranh tài ở Olympic Paris 2024.

Đây là lý do 12 cầu thủ Iraq chuẩn bị cho trận gặp Việt Nam hiện vẫn nằm trong độ tuổi được tham dự Thế vận hội Mùa hè.

Có thể nói, ông Jesus Casas muốn những thủ lĩnh trẻ của Iraq như Hussein Ali, Ali Jasim, Mohanad Ali dìu dắt các tân binh Ahmed Hasan hay Farji.

Iraq không thực sự mạnh trong việc áp đặt lối chơi. Đây là lý do khiến "Sư tử Lưỡng hà" thất bại ở vòng 1/8 Asian Cup hồi đầu năm.

Lối chơi thực dụng và không lạm dụng kiểm soát bóng sẽ giúp hạn chế được những pha tấn công của Iraq.

Về điểm này, HLV Kim Sang Sik có lẽ học được nhiều kinh nghiệm từ người đồng hương Park Hang Seo, cũng là thầy cũ của ông khi còn ngôi sao trẻ giàu triển vọng của bóng đá Hàn Quốc đầu thế kỷ này.

Theo Ngọc Huy (VietNamNet)

Nổi bật