Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước

07/10/2022 13:56:57

Bốn loại siro ho mà WHO cảnh báo "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em" không được cơ quan y tế Ấn Độ cấp phép để bán trong nước mà chỉ được xuất khẩu.

Theo Outlook India, Giám đốc Sở Y tế bang Haryana của Ấn Độ - ông Anil Vij - hôm 6-10 cho biết 4 loại siro ho mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cáo buộc liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia, đã được gửi đi xét nghiệm tại Phòng thí nghiệm thuốc Trung ương ở Kolkata.

Quan chức này khẳng định các siro ho này chỉ xuất khẩu chứ không được bán ở Ấn Độ.

Vụ 66 trẻ WHO nghi tử vong vì siro ho: Ấn Độ chỉ xuất khẩu, không cấp phép bán trong nước
Cơ sở của Maiden Pharmaceuticals Limited ở Haryana - Ảnh: REUTERS

"Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Nhà nước đã cấp giấy phép cho công ty (Maiden Pharmaceuticals Limited) chỉ để xuất khẩu với 4 loại thuốc gồm Promethazine Oral Solution BP, Kofexnalin Baby Cough Syrup, MaKoff Baby Cough Syrup và MaGrip n Cold Syrup" - ông Anil Vij cho biết.

Bốn loại thuốc ho này "chỉ được sản xuất để xuất khẩu" và không được cấp phép để sản xuất và bán ở thị trường ấn độ, theo thông cáo báo chí từ Sở Y tế bang Haryana.

Trước đó, trong cuộc họp báo về dịch tễ toàn cầu ngày 5-10, Tổng Giám đốc WHO cảnh báo 4 loại siro ho nói trên "có khả năng gây tổn thương thận cấp tính và 66 trường hợp tử vong ở trẻ em".

Theo Reuters, cơ quan y tế Ấn Độ sau đó đã yêu cầu WHO chia sẻ báo cáo chi tiết và "thiết lập mối quan hệ nhân quả dẫn đến tử vong với các sản phẩm y tế được đề cập".

WHO yêu cầu các nước loại bỏ 4 siro ho khỏi thị trường

Thông cáo báo chí mà Báo Người Lao Động nhận được từ WHO nêu rõ khuyến nghị của tiến sĩ Tedros: "WHO đang điều tra thêm với công ty và các cơ quan quản lý ở Ấn Độ. Các sản phẩm bị nhiễm tạp chất cho đến nay mới chỉ được phát hiện ở Gambia nhưng chúng có thể đã được phân phối sang các quốc gia khác.

Vì vậy WHO khuyến cáo tất cả các quốc gia hãy loại bỏ các sản phẩm này, nếu có, khỏi thị trường để tránh gây hại thêm cho người bệnh".

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

Nổi bật