Vì sao phi tần buộc phải giữ im lặng khi 'ân ái' với Hoàng đế?

13/05/2023 09:03:34

Mặc dù sống trong nhung lụa nhưng các nàng hậu phi buộc phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt, nhất là chuyện thị tẩm với Hoàng đế.

Đa số các Hoàng đế Trung Hoa xưa đều sở hữu số lượng thê thiếp tương đối đông đảo, có khi lên tới hàng ngàn. Bởi vậy mà trong muôn vàn bông hoa khoe sắc nơi hậu cung, số người có cơ hội đắc sủng lại vô cùng ít ỏi.

Thế nhưng ngay cả khi có người may mắn được chiếu cố, thì cuộc yêu với Hoàng đế cũng chẳng thể diễn ra bình thường mà buộc phải tuân thủ nhiều loại quy tắc nghiêm ngặt. Một trong số đó là không được phép kêu lên trong quá trình sủng hạnh.

Điều luật này vốn không được quy định trong bất kỳ văn bản luật lệ nào của Thanh triều, tuy nhiên lại được xem là quy tắc "bất thành văn" mà ai cũng ngầm hiểu.

Vì sao phi tần buộc phải giữ im lặng khi 'ân ái' với Hoàng đế?

Nguyên nhân có lẽ bởi vì nếu xuất hiện thích khách hoặc chính vị phi tần đó có ý muốn sát hại Hoàng đế thì tiếng ồn sẽ khiến thái giám và quân lính đứng bên ngoài không thể nắm được tình hình để cứu giá.

Trong suốt thời gian đấy, sẽ luôn có một số thái giám đứng cạnh giường của Hoàng đế chờ lệnh, nơi họ đứng chỉ ngăn cách với bên trong bằng một bức màn mỏng. Khi những thái giám phát hiện vị phi tần bên trong có hành động sai trái, họ sẽ ho nhẹ một vài lần để nhắc nhở.

Điều này đồng nghĩa với chuyện thái giám sẽ nhìn thấy toàn bộ nhất cử nhất động của Hoàng đế và phi tần.

Bên cạnh luật ngầm kỳ lạ này, cả Thiên tử và các phi tần thời nhà Thanh còn phải chịu sự quản thúc về mặt thời gian. Cụ thể, Hoàng đế không được lâm hạnh phi tần quá nửa giờ, tương đương với 30 phút.

Vì sao phi tần buộc phải giữ im lặng khi 'ân ái' với Hoàng đế? - 1
Theo sử sách ghi chép, chỉ Hoàng hậu mới được phép ngủ lại phòng của Hoàng đế.

Sau đó, thái giám sẽ hỏi Hoàng đế: Giữ hay không giữ.

Nếu đáp án là không giữ, các thái giám sẽ liên tục xoa bóp bụng của phi tần đó, vừa xoa vừa dùng lực ấn mạnh vào các vị trí ở phần bụng để những gì mà Hoàng đế đã để lại trong cơ thể của nữ nhân đó chảy ra ngoài.

Nhưng nếu Hoàng đế cho phép giữ lại, các thái giám sẽ lấy giấy bút ghi chép chi tiết lại để làm cơ sở đối chiếu về sau

Cuối cùng, vị phi tần vừa kết thúc thị tẩm sẽ được quấn chăn rồi đưa về cung theo cách thức cũ. Đây cũng là một trong những việc khiến các phi tần cảm thấy xấu hổ và khó chịu vì không được xem trọng. Lúc này, họ trông như một món hàng hóa.

Nếu vị hậu phi nào vô tình hoặc cố vi phạm những quy tắc trên sẽ bị xử lý ngay lập tức, hình phạt dành cho các nữ nhân hậu cung có thể là cấm túc, phạt quỳ, vả miệng, đánh gậy, hạ chức, giáng thành nô tỳ, đưa vào lãnh cung,...

Biên Thùy (SHTT)

Nổi bật