Trung Quốc xem xét phạt người 'like' nội dung bất hợp pháp trên mạng

01/12/2022 11:00:39

Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc đang tăng cường quản lý các nền tảng trực tiến cũng như người dùng, đồng thời tăng cường giám sát không gian mạng, theo Sixth Tone.

Trung Quốc xem xét phạt người 'like' nội dung bất hợp pháp trên mạng
Ảnh minh họa

Từ 15/12, người dùng internet sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về những lượt "thích" các bài đăng bị coi là bất hợp pháp và lạm dụng, theo hướng dẫn mới của Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc.

Hướng dẫn không nêu chi tiết nội dung nào sẽ bị coi là bất hợp pháp và lạm dụng, cũng không cho biết các hình thức phạt sẽ được thực thi theo quy định.

Bên cạnh đó, tất cả các trang mạng được yêu cầu tuyển dụng và huấn luyện "nhóm kiểm tra và chỉnh sửa" để giám sát, báo cáo và xóa nội dung bất hợp pháp và lạm dụng theo thời gian thực.

Quy định mới cũng yêu cầu các nền tảng trực tuyến phát triển hệ thống chấm điểm người dùng, dựa trên các bài đăng, bình luận trên mạng xã hội của họ trong quá khứ, nhưng tiêu chí chấm điểm như thế nào không được nêu rõ. Người dùng bị chấm điểm thấp và bị gắn nhãn "không trung thực" sẽ bị liệt kê trong danh sách đen, khiến họ không thể mở tài khoản mới.

Các nền tảng trực tuyến sẽ phải kiểm tra bình luận của người dùng trên bài đăng tin tức trước khi được hiển thị, đồng thời người dùng sẽ bị cảnh báo tương ứng. Các nền tảng trực tuyến phải báo cáo hành vi vi phạm cho cơ quan giám sát không gian mạng.

Hồi đầu năm, một số nền tảng mạng xã hội bao gồm Douyin, Weibo và WeChat bắt đầu hiển thị địa chỉ IP của người dùng trên trang hồ sơ cá nhân và bài đăng của họ để bảo vệ không gian mạng. Hồi tháng 08, Weibo cho biết bình luận của người dùng trên một số bài đăng sẽ được hiển thị ở trang hồ sơ cá nhân của họ, như một hình thức cảnh báo họ cần thận trọng với phát ngôn trên mạng.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật