Thông báo này được Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra hồi tuần trước, mở đường cho một trong những thực phẩm được ưa chuộng bậc nhất của Nhật Bản trở lại bàn ăn tại thị trường tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới sau gần 2 thập kỷ.
Đáng chú ý, động thái trên của Trung Quốc được đưa ra trước chuyến thăm của Thủ tướng Abe Shinzo. Đây là chuyến công du tới Bắc Kinh thứ 2 của ông Abe kể từ năm 2018, thời điểm mối quan hệ của 2 nền kinh tế hàng đầu châu Á có dấu hiệu ấm lên.
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng cho biết sẽ gỡ bỏ một số hạn chế với thịt lợn và thịt cừu nhập khẩu từ Nhật Bản.
Hiện nay, Trung Quốc đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu thịt lợn trầm trọng nhất trong những năm gần đây, buộc họ phải tăng cường nhập khẩu nhiều loại thịt, đặc biệt là thịt bò trong nhiều tháng qua.
Thống kê từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong 10 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 1,28 triệu tấn thịt bò, tăng 54,5% so với cùng kỳ năm 2018. Nguồn cung phần lớn đến từ Australia, Brazil và Argentina.
Năm 2001, Bắc Kinh ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Nhật Bản sau khi dịch bò điên bùng phát. Tuy nhiên, niềm đam mê thịt bò Nhật Bản của người tiêu dùng Trung Quốc dẫn tới tình trạng buôn lậu tràn lan.
Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)