Thực hư kế hoạch FBI sử dụng 'vũ lực chết người' khi đột nhập vào dinh thự của ông Trump

25/05/2024 06:33:53

Những người ủng hộ ông Donald Trump đã tập hợp lại phía sau cựu tổng thống Mỹ sau khi ông công bố các tài liệu của FBI liên quan đến việc khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông.

Theo tờ Newsweek (Mỹ), hôm 21/5, ông Trump đã chia sẻ trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình về thông tin được tiết lộ từ lệnh khám xét chưa được niêm phong trong vụ án tài liệu mật của ông, trong đó nói rằng các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã có kế hoạch sử dụng "vũ lực chết người" khi thực hiện cuộc đột nhập vào khu nghỉ dưỡng ở Florida của ông.

"Tôi vừa bước ra khỏi Phiên tòa săn phù thủy của ông Biden ở Manhattan, 'Icebox', và được xem các báo cáo của Bộ Tư pháp dưới quyền ông Joe Biden, trong vụ án bất hợp pháp của họ và cuộc đột nhập vi hiến ở Mar-a-Lago, CHO PHÉP FBI SỬ DỤNG VŨ LỰC CHẾT NGƯỜI", ông Trump viết.

Thực hư kế hoạch FBI sử dụng 'vũ lực chết người' khi đột nhập vào dinh thự của ông Trump
Ông Donald Trump tại Tòa án Hình sự Manhattan ở thành phố New York, Mỹ, vào ngày 21/5. Ảnh: Getty

Cáo buộc

Bài đăng của ông Trump đã gây phẫn nộ cho những người ủng hộ ông và các đồng minh của ông trong Đảng Cộng hòa, những người đã lặp lại tuyên bố ám sát.

Marjorie Taylor Greene, một người trung thành với ông Trump, được biết đến với sự ủng hộ trước đây qua một số thuyết âm mưu - đã ngay lập tức nâng cao quan điểm và viết trên mạng xã hội X rằng Bộ Tư pháp và FBI đang lên kế hoạch ám sát ông Trump và đã được bật đèn xanh.

Steve Bannon - cựu chiến lược gia của ông Trump – và Mike Davis - đồng minh của ông Trump - cũng thảo luận về cái mà họ gọi là "âm mưu ám sát" của FBI.

Một bài đăng trên mạng xã hội X của người dùng @TRHLofficial vào ngày 22/5 viết: "Steve Bannon và Mike Davis trình bày chi tiết về vụ ám sát ông Donald Trump. 'Nếu chúng tôi dung thứ cho điều này, chúng tôi dung thứ cho sự kết thúc của nền cộng hòa này.' "

Bài đăng bao gồm một video với sự xuất hiện của hai ông Bannon và Davis, trong đó họ thảo luận về cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago. Trong video, Bannon nói: "Họ cho phép sử dụng vũ lực chết người, họ có bác sĩ, họ có kế hoạch phân loại những người bị thương, họ có một trung tâm trị thương cách đó 18 dặm trên bản đồ. Đây là một âm mưu ám sát ông Donald John Trump hoặc những người liên quan đến ông ấy. Họ muốn đấu súng."

Sự thật

Theo Newsweek, không có bằng chứng nào cho thấy cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago của FBI là một phần trong "âm mưu ám sát" ông Trump.

Câu chuyện bắt nguồn từ việc công bố hồ sơ tòa án gần đây liên quan đến cuộc khám xét dinh thự Mar-a-Lago vào tháng 8/2022. Lệnh khám xét chưa được niêm phong trong vụ án đó tiết lộ rằng các đặc vụ liên bang có chuẩn bị về việc sử dụng "vũ lực chết người" khi thực hiện cuộc đột nhập vào khu nghỉ dưỡng ở Florida của ông Trump.

Một "lệnh hành động" của cuộc đột nhập lúc 9 giờ sáng được phát hiện có chứa một "điều khoản" liên quan đến việc "sử dụng vũ lực chết người", trong đó có nội dung: "Các nhân viên thực thi pháp luật của Bộ Tư pháp có thể sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết."

Một kế hoạch dự phòng cũng được lập ra có liên quan tới cuộc đột nhập, cho thấy rằng nhân viên y tế phải có mặt tại hiện trường trong trường hợp có người bị thương. Tên của trung tâm điều trị chấn thương địa phương gần nhất, kèm theo địa chỉ và số điện thoại, cũng được đưa vào trong kế hoạch.

Tuy nhiên, việc sử dụng vũ lực chết người là một quy định của FBI. Các tài liệu trực tuyến của FBI nêu rõ: "Các đặc vụ FBI chỉ có thể sử dụng vũ lực chết người khi cần thiết—khi đặc vụ có niềm tin hợp lý rằng đối tượng được nhắm tới của vũ lực đó có khả năng gây ra nguy cơ tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng về thể chất cho đặc vụ hoặc người khác."

"Nếu khả thi, một cảnh báo bằng lời nói phải được đưa ra cho cơ quan quản lý đặc vụ trước khi sử dụng vũ lực chết người", tài liệu viết.

Một phát ngôn viên của FBI đã gửi cho Newsweek một tuyên bố được đưa ra để đáp lại những cáo buộc về lệnh khám xét: "FBI tuân theo quy định trong cuộc khám xét này giống như chúng tôi từng thực hiện đối với tất cả các lệnh khám xét, bao gồm quy định hạn chế sử dụng vũ lực chết người. Không ai ra lệnh thực hiện các bước bổ sung và không có gì khác thường trong chuyện này."

Thực hư kế hoạch FBI sử dụng 'vũ lực chết người' khi đột nhập vào dinh thự của ông Trump - 1
Dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Florida, Mỹ. Ảnh: Washington Post

Frank Figliuzzi - Trợ lý Giám đốc FBI đã nghỉ hưu - đã viết trên mạng xã hội X để đáp lại những bình luận về "vũ lực chết người" rằng: "Đúng vậy, mọi lệnh hành động của FBI đều có lời nhắc nhở về quy định sử dụng vũ lực chết người của FBI, ngay cả đối với lệnh khám xét. Vũ lực chết người luôn được cho phép nếu mối đe dọa xuất hiện."

Steven D'Antuono - cựu Trợ lý Giám đốc FBI – từng nói trước Quốc hội Mỹ vào năm ngoái rằng, Sở Mật vụ đã tương tác với FBI để đảm bảo rằng họ có thể đột nhập vào dinh thự Mar-a-Lago "mà không gặp vấn đề gì", đồng thời nói thêm rằng "đó không phải là một cuộc phô trương sức mạnh".

Kết luận

Newsweek kết luận, FBI không có "âm mưu ám sát" ông Donald Trump. Việc sử dụng "vũ lực chết người" có trong các tài liệu của lệnh khám xét hiện chưa được niêm phong là văn bản quy định được soạn sẵn của FBI.

Theo Hữu Hiển (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật