Một thực khách là một doanh nhân thành đạt người Ý đã bị nhân viên đuổi theo đến tận bãi đậu xe của nhà hàng trong khu nghỉ mát nổi tiếng ở Saint-Tropez (tỉnh Var, miền đông nam nước Pháp) và nói rằng số tiền tip (tiền bo) là 500 Euro (khoảng 13 triệu đồng) của anh để lại là quá ít và muốn gấp đôi chỗ này.
Người này cũng yêu cầu vị khách nên quay lại trong nhà hàng và trả thêm 500 Euro để đạt được số tiền boa tối thiểu là 1000 Euro, tờ Nice Matin của Pháp đưa tin.
Bạn của vị doanh nhân cũng là người Pháp cho biết, người bạn Ý của anh nghĩ rằng số tiền 500 Euro mà anh để lại là đã rất hào phóng, tuy nhiên thay vào đó anh lại bị trách móc rằng "số tiền này chẳng thấm vào đâu".
“Người phục vụ nói với anh ấy rằng số tiền tip là không thấm vào đâu và anh ấy vẫn có thể cố gắng hơn chút để tip 1.000 Euro nhằm đạt đủ 20% tổng số tiền trong hóa đơn của anh ấy.” Bạn của doanh nhân cho biết.
Doanh nhân người Ý sau đó đã vô cùng tức giận và nói với người bạn Pháp rằng anh ấy rất thất vọng và không bao giờ muốn đến Saint-Tropez một lần nào nữa.
Tuy nhiên, trường hợp như của vị doanh nhân người Ý không phải là quá đặc biệt khi một số nhà hàng ven biển tại Pháp thường yêu cầu mức tip tối thiểu là 1.500 Euro (39 triệu đồng), thậm chí trong một số nhà hàng cao cấp tại French Riviera, khách hàng sau khi dùng bữa phải tip ít nhất là 10.000 Euro.
Thậm chí, tại một số nhà hàng, các nhân viên còn lập một danh sách đen những khách hàng không chi tiền tip để sàng lọc, Repubblica đưa tin.
Sau khi tin tức về vụ việc được lan truyền đã gây ra làn sóng bàn tán và tranh cãi rất nhiều trên các diễn đàn mạng, khiến chính quyền địa phương phải vào cuộc. Thậm chí còn có kế hoạch quy định lại mức tiền tip và quy chuẩn đối với tiền tip để tránh xảy ra những tình huống tương tự.
Thị trưởng Saint-Tropez, bà Sylvie Siri, cho biết ông đã triệu tập các chủ nhà hàng địa phương đến một cuộc họp vào cuối mùa hè để 'trao đổi' lại các hoạt động của họ đồng thời thay đổi cách thức tiếp đón khách hàng theo cách trang trọng và lịch lãm hơn.