Quân đội Thái Lan yêu cầu người bệnh liệt giường dự tuyển nghĩa vụ

10/04/2023 10:14:25

Quân đội Thái Lan xin lỗi mẹ của một thanh niên hiện đang hôn mê, sau khi bà này buộc phải đưa con tới địa điểm dự tuyển nghĩa vụ ở tỉnh Lamphun hôm 08/04 để chứng minh rằng anh không thể vào quân đội.

Quân đội Thái Lan yêu cầu người bệnh liệt giường dự tuyển nghĩa vụ
 Thanakrit Wutthirotong nằm trên giường bệnh được mẹ đưa tới địa điểm dự tuyển nghĩa vụ (Ảnh: The Nation)

Nhiều ảnh, video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy Thanakrit Wuthiraithong, 21 tuổi, hôn mê sâu phải thở oxy nhưng vẫn được đưa đến trung tâm đăng ký nghĩa vụ quân sự ở huyện Muang, tỉnh Lamphun (Thái Lan). Nhiều người dùng mạng xã hội Thái Lan tỏ ra bất bình trước hình ảnh này.

Đại tá Rungkhun Mahapanyawong, phát ngôn viên lực lượng lục quân Thái Lan hôm 08/04 xin lỗi bà Duangkamol Wutthirothong và con trai Thanakrit, hứa hẹn sự việc như trên sẽ không thái diễn.

Cha mẹ của người bị bệnh nặng liệt giường từ nay sẽ được phép báo cáo với quân đội, để quân đội cử người tới nhà riêng hoặc bệnh viện kiểm tra và xác nhận họ không phải dự tuyển nghĩa vụ.

Theo truyền thông địa phương Thanakrit được người nhà đưa bằng xe cứu thương tới địa điểm dự tuyển nghĩa vụ, để các quan chức quân đội kiểm tra tình trạng của anh.

Thanakrit bị thương nặng trong một vụ tai nạn giao thông ở Bangkok hồi tháng 04/2022, khi xe máy do anh điều khiển bị tài xế ôtô say xỉn tông trúng. Thanakrit bị chấn thương sọ não nghiêm trọng, bên trái hộp sọ của anh có chỗ lún. Anh hôn mê sâu, phải thở oxy và bơm chất dinh dương vào cơ thể duy trì sự sống.

Hôm 08/04, mẹ của Thanakrit cho biết bà đã báo cáo với giới chức quân sự về tình trạng của con trai, đồng thời trình giấy chứng nhận của cơ sở y tế.

Tuy vậy, giới chức quân sự hồi đáp rằng luật pháp quy định Thanakrit phải tới trình diện tại địa điểm dự tuyển nghĩa vụ để các sĩ quan kiểm tra xem liệu anh có được miễn nghĩa vụ hay không. Nếu không làm như vậy, mẹ của Thanakrit sẽ phải xin hoãn nghĩa vụ cho con trai hàng năm.

Đại tá Rungkhun xác nhận người mẹ đã báo cáo về tình trạng của Thanakrit với sĩ quan quyển quân ở huyện Muang từ tháng 02/2023, tuy vậy quan chức này thông báo rằng quy định buộc con bà phải có mặt ở địa điểm dự tuyển nghĩa vụ.

Vị sĩ quan sau đó khuyên bà thuê xe cứu thương đưa con tới địa điểm dự tuyển nghĩa vụ, để hội đồng tuyển quân kiểm tra tình trạng sức khỏe của anh và chấp thuận miễn nghĩa vụ.

Người mẹ đã đưa Thanakrit tới địa điểm dự tuyển nghĩa vụ lúc 9 giờ 30 phút sáng. Một sĩ quan quân y đã xác nhận anh không thể thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau đó hội đồng đã cấp giấy miễn nghĩa vụ cho anh. Quá trình này mất khoảng 10 phút, theo đại tá Rungkhun.

Tuy vậy, ông Rungkhun cũng thừa nhận quy định buộc thanh niên liệt giường có mặt tại địa điểm dự tuyển nghĩa vụ đã lỗi thời.

Linh Giang (SHTT)

Nổi bật